HOTLINE:
0936 36 37 78
26/05/2021 11:55 AM 529 view
4.5/5 1 lượt đánh giá

Nghị định quản lý chất lượng công trình có gì mới?
Nghị định quản lý chất lượng công trình đã được thay đổi thêm những điều gì?
 

Nghị định về quản lý chất lượng công trình vừa được chỉnh sửa và thay đổi một số điều mới. Chúng là gì và có ảnh hưởng thế nào tới công tác quản lý xây dựng ngày nay.

Nghị định về quản lý chất lượng công trình vừa được chỉnh sửa và thay đổi một số điều mới, phù hợp với công tác quản lý chất lượng ngày nay. Vậy những điều đó là gì? Hãy cập nhanh cùng chúng tôi để có thể thay đổi, sửa đổi một cách nhanh chóng. Ngoài ra, trong bài viết này, những ảnh hưởng từ các nghị luật mới tới công tác quản lý cũng sẽ được đề cập, hãy cùng theo dõi.

Nghị định quản lý chất lượng công trình có gì mới?


Nghị định quản lý chất lượng công trình đã được thay đổi thêm những điều gì?

Nghị định lần này sẽ tập trung hơn vào hệ thống quy chuẩn, các tiêu chuẩn xây dựng dự án. Ngoài ra, các yếu tố như thông tin nhà thầu, đánh giá năng lực nhà thầu, quy định thẩm tra tới từ người quyết định đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ được thắt chặt hơn.

Bên cạnh đó, nghị định sửa đổi còn có thêm quy định về các thủ tục nghiệm thu, bổ sung quy định về an toàn xây dựng để hạn chế các sự cố trong quá trình thi công và các công trình ngày nay. Quy định về xử phạt hay khen thưởng các thành tích cũng được được ra sửa đổi. 

Quy định mới tại Nghị định về quản lý chất lượng sửa đổi sẽ ảnh hưởng gì tới công tác quản lý chất lượng?

 

Công tác kiểm tra công trình ngày càng được thắt chặt hơn trong Nghị định mới

Với những thay đổi mới của Nghị định lần này, chắc chắn chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý. 

Thứ nhất, Nghị định quan trọng hơn các kiểm soát từ nhà đầu tư và các cơ quan thẩm quyền. Như trước kia, các nhà đầu tư chỉ có thể kiểm tra chất lượng thông qua các quy hoạch hay danh  mục tiêu chuẩn xây dựng. Do vậy, họ không thể đủ cơ sở để đảm bảo công trình có an toàn hay không và các dự toán xây dựng.

Sau khi Nghị định sửa đổi được áp dụng, các chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền sẽ có vai trò cao hơn. Họ sẽ kiểm tra chất lượng thiết kế ở các các bước thiết kế kỹ thuật, chất lượng công trình. Và quy định chỉ kiểm tra một lần để tránh chồng chéo.

Các công trình sẽ được nghiệm thu chắc chắn trước khi được đưa vào sử dụng

Thứ hai, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ lớn hơn. Họ đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho các công trình, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Nội dung các điều kiện kiểm tra sẽ tuân thủ theo quy định của Pháp luật.

Các nhà thầu xây dựng sẽ được khuyến khích đăng tải thông tin, đăng lực của bản thân

Tiếp theo, Nghị định cũng có những quy định mới như đăng tải thông tin và đánh giá năng lực của các nhà thầu xây dựng. Điều này để kiểm soát năng lực và đánh giá kết quả thực hiện của các nhà thầu được tốt hơn. 

Trong Nghị định mới, các nhà thầu vẫn chưa bắt buộc phải đăng tải thông tin này mà chỉ mới khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 3 năm tới, có thể quyết định bắt buộc sẽ được triển khai. Bên cạnh đó, trong dự thảo Nghị định này, những nhà thầu tự nguyện đăng tải các thông tin liên quan đến năng lực sẽ được ưu tiên trong việc nhận thầu các dự án có vốn ngân sách nhà nước.

Trên đây là một số thông tin tóm tắt về những quy định mới trong Nghị định về quản lý chất lượng công trình và những đánh giá ảnh hưởng của chúng tới công tác quản lý. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Tin tức xem nhiều

những điều cần biết về phân cấp công trình dân dụng

Những điều cần biết về phân cấp công trình dân dụng

26/05/2021 11:49 AM 693 view
Bạn đang phân vân không hiểu thuật ngữ công trình dân dụng là gì? Phân loại công trình dân dụng và phân cấp công trình dân dụng trên thị trường hiện nay như thế nào? Tham khảo ngay bài viết để có cho mình một số kiến thức cơ bản về lĩnh vực này ngay dưới đây nhé.