HOTLINE:
0936 36 37 78
19/06/2024 11:02 AM 260 view
5/5 1 lượt đánh giá

Nếu thắc mắc huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào hay nơi đây có gì đặc sắc, đặc biệt vậy thì bài viết sau là danh cho bạn với mọi thông tin chi tiết về Củ Chi.

Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn thắc mắc, đặc biệt là những du khách lần đầu đến thăm vùng đất anh hùng này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về Củ Chi - địa phương nổi tiếng với những địa danh lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ để hiểu rõ hơn. 

Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào thì đây là địa phận thuộc TPHCM
Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào thì đây là địa phận thuộc TPHCM

Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào?

Các bạn có biết huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào không? Nếu nhìn trên bản đồ, không khó nhận ra đây là huyện thuộc TPHCM. Với vị trí nằm ở phía Tây Bắc, nơi đây trở thành cửa ngõ dẫn vào lòng đô thị sầm uất từ những vùng quê yên bình.

Vị trí của Củ Chi khá thuận lợi khi được bao bọc bởi các vùng đất lân cận: phía Nam giáp với huyện Hóc Môn, phía Đông kề sát tỉnh Bình Dương, phía Tây Bắc là huyện Trảng Bàng của Tây Ninh và cuối cùng về phía Tây Nam là huyện Đức Hòa của Long An.

Về địa hình, Củ Chi có đặc điểm giảm dần theo hai hướng chính là Tây Bắc - Đông Nam và Đông Bắc - Tây Nam. Mặc dù là huyện ngoại thành nhưng Củ Chi không quá xa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế. Tóm lại, huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào - thì nó thuộc địa phận hành chính của Thành phố Hồ Chí Minh.

Huyện Củ Chi ở đâu? Tìm hiểu lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành của huyện Củ Chi có những chặng đường dài và nhiều biến đổi qua các triều đại phong kiến. Nguyên thuỷ, vùng đất này từng mang tên Bình Dương, trực thuộc phủ Tân Bình, trấn Phiên An dưới triều Nguyễn vào năm 1841. Sau đó, nơi đây được đổi thành huyện Bình Long, vẫn thuộc phủ Tân Bình nhưng đã sáp nhập vào tỉnh Gia Định. khám phá nơi đây rất nhiều bạn cũng như du khách chưa biết hoặc hỏi Huyện Củ Chi ở đâu để chi tiết chúng tôi cập nhật các thông tin bên dưới.

Huyện Củ Chi có lịch sử hình thành phát triển độc đáo

Huyện Củ Chi có lịch sử hình thành phát triển độc đáo

Bước sang thời kỳ đầu thế kỷ 20, cụ thể là năm 1911, Củ Chi trở thành một phần của quận Hóc Môn trong tỉnh Gia Định. Tiếp đó, năm 1957 là một bước ngoặt khi Củ Chi được thành lập thành một quận riêng của tỉnh Bình Dương, tách ra từ 3 tổng Long Tuy Thượng, Trung và Hạ với 14 xã thuộc quận Hóc Môn trước đó.

Sự kiện lịch sử tiếp theo xảy ra vào năm 1963 khi tỉnh Hậu Nghĩa ra đời. Lúc này, quận Củ Chi bị chia làm hai với 6 xã thuộc tỉnh Hậu Nghĩa, còn lại gọi là quận Phú Hòa thuộc Bình Dương. Đến sau năm 1975, hai quận này được sáp nhập trở lại thành huyện Củ Chi như hiện nay, trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hình thành và phát triển, huyện có nhiều thay đổi về đơn vị hành chính. Từ chỉ có 14 xã ban đầu, đến nay con số đã lên tới 20 xã và 1 thị trấn sau nhiều lần tách, nhập, đổi tên các xã phường. Sự thay đổi không ngừng này phản ánh quá trình dân cư ngày càng đông đúc và kinh tế phát triển của vùng đất cửa ngõ phía Tây Bắc này.

Lịch sử hào hùng của vùng đất thép Củ Chi

Củ Chi còn là miền đất anh hùng với biết bao khói lửa chiến tranh trong quá khứ. Nằm ở vị trí đắc địa giữa sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông, trên trục giao thông kết nối các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ, Củ Chi trở thành chiến trường ác liệt của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Sài Gòn - Gia Định.

Lịch sử hào hùng của vùng đất thép Củ Chi

Lịch sử hào hùng của vùng đất thép Củ Chi

Những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Củ Chi đã trở thành đất thép thực sự không thể thâm nhập. Dù quân địch ra sức tàn phá, sử dụng đến cả chất độc da cam để hủy diệt, nhưng vẫn không thể chiếm lĩnh được vùng đất thiêng liêng này. Đây được coi là "vùng đất bất khả xâm phạm" của lực lượng giải phóng Sài Gòn.

Đáng chú ý, trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Sài Gòn - Gia Định, địa đạo Củ Chi là căn cứ vững chắc của nhiều đơn vị cách mạng. Được xem là "cái gai nhức nhối" không thể bỏ qua đối với các thế lực xâm lược từ Pháp đến Mỹ.

Có thể nói, sự kiên cường bất khuất của huyện đã đi vào trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm. Đất thép thành đồng Củ Chi, nơi làm nên chiến tích lẫy lừng, khiến kẻ thù phải khiếp sợ và quyết không khuất phục. Thực sự là một miền đất kiêu hùng, mang dòng máu Việt Nam anh hùng không gì lay chuyển nổi.

Rất nhiều bạn chưa biết về Gò đen, cũng như khám phá chi tiết nhiều điều thú vị tại Chợ gò đen xem chi tiết chợ gò đen có gì tại đây nhé: https://ducthien.vn/cho-go-den-o-dau-nhung-mon-ngon-tai-cho-go-den.html

Các xã huyện Củ Chi theo cập nhập mới nhất

Sau khi đã biết huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào thì hãy cùng khám phá Các xã huyện Củ Chi tại đây. Theo cập nhật mới nhất, huyện Củ Chi có 20 đơn vị hành chính cấp xã và 1 Thị trấn, cụ thể như sau:

 • ●    Thị trấn Củ Chi
 • ●    Xã An Nhơn Tây
 • ●    Xã An Phú
 • ●    Xã Bình Mỹ
 • ●    Xã Hòa Phú
 • ●    Xã Nhuận Đức
 • ●    Xã Phạm Văn Cội
 • ●    Xã Phú Hòa Đông
 • ●    Xã Phú Mỹ Hưng
 • ●    Xã Phước Hiệp
 • ●    Xã Phước Thạnh
 • ●    Xã Phước Vĩnh An
 • ●    Xã Tân An Hội
 • ●    Xã Tân Phú Trung
 • ●    Xã Tân Thạnh Đông
 • ●    Xã Tân Thạnh Tây
 • ●    Xã Tân Thông Hội
 • ●    Xã Thái Mỹ
 • ●    Xã Trung An
 • ●    Xã Trung Lập Hạ
 • ●    Xã Trung Lập Thượng.

Danh sách các xã thuộc huyện Củ Chi trên bản đồ

Danh sách các xã thuộc huyện Củ Chi trên bản đồ

Khám phá đặc điểm tự nhiên của huyện Củ Chi

Được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu ái, Củ Chi sở hữu một kho tàng tài nguyên phong phú và đa dạng. Trước hết phải kể đến tài nguyên đất với tổng diện tích lên tới 43.496ha, đất nông nghiệp chiếm phần lớn. Đất đai ở đây vô cùng màu mỡ, thích hợp cho việc phát triển nền nông nghiệp trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

Tiếp đến, Củ Chi còn giàu có về tài nguyên nước nhờ hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Dòng sông Sài Gòn huyền thoại cùng các con sông, kênh khác đóng vai trò quan trọng trong tưới tiêu, cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Củ Chi cũng sở hữu trữ lượng đáng kể các loại khoáng sản phục vụ ngành vật liệu xây dựng như đất sét gạch ngói, cát xây dựng. Điều này tạo đà phát triển các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng tại địa phương.

Nơi đây có hệ sinh thái phong phú, tiềm năng du lịch dồi dào

Nơi đây có hệ sinh thái phong phú, tiềm năng du lịch dồi dào

Về tài nguyên sinh vật, khu vực này khá phong phú với nhiều loài thực vật, động vật hoang dã sinh sống tại các khu đầm lầy, ruộng lúa, rừng tràm, rừng ngập mặn. Đây chính là lợi thế để khai thác du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học.

 Nhìn chung, Củ Chi là một vùng đất đai màu mỡ, giàu tài nguyên thiên nhiên quý giá. Nguồn tài nguyên đất, nước phì nhiêu là tiền đề để phát triển kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và du lịch. Quản lý và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương Củ Chi ngày càng phát triển bền vững.

Tất tần tật về Huyện Củ Chi có gì chơi nên đi đâu và ăn gì?

Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào - Để đi du lịch tại Củ Chi, bạn có thể lựa chọn đi bằng xe máy hay ô tô tự lái. Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng di chuyển theo đường Xuyên Á hoặc Quốc lộ 22 là đến địa phận huyện Củ Chi rồi.

Thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch Củ Chi là vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Lúc này thời tiết khô ráo, không quá nóng nực, rất thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời như tham quan, khám phá.

Các món ăn ngon nhất định phải thử khi đến huyện Củ Chi

Với vùng đất trù phú và bề dày truyền thống ẩm thực, Củ Chi được coi là "thiên đường" của những món ngon đặc sản khó cưỡng lại. Dưới đây là một số đặc sản ngon mê say mà bạn nhất định phải một lần được thưởng thức khi đến vùng đất này:

 • ●    Bò tơ Củ Chi
 • ●    Nước mía sầu riêng
 • ●    Củ mì nước cốt dừa.
 • ●    Măng tươi trộn tôm thịt.
 • ●    Mít non trộn thịt.
 • ●    Ếch đồng để da xào lá lốt.
 • ●    Cá hải tượng nướng muối ớt.
 • ●    Bánh tằm bì
 • Bò tơ là món đặc sản làm say mê du khách khi đến Củ Chi

Bò tơ là món đặc sản làm say mê du khách khi đến Củ Chi

Top 3 điểm đến tâm linh đáng khám phá tại huyện Củ Chi

Huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào thì đây là khu vực không sầm uất như các khu vực của TPHCM mà thu hút với các điểm du lịch tâm linh sau:

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi không đơn thuần chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là minh chứng sống động về trí tuệ, nghệ thuật chiến tranh độc đáo của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập. Được kiến tạo bởi bàn tay người lính, Địa đạo mang kiến trúc vô cùng đặc biệt, khác hẳn bất kỳ công trình kiến trúc cổ xưa nào từng có. Nó ra đời với mục đích chủ yếu là chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Địa đạo Củ Chi là điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến đây

Địa đạo Củ Chi là điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến đây

Địa đạo không chỉ là hệ thống hầm ngầm phức tạp, mà còn được xem như một "thành phố trong lòng đất" với đầy đủ tiện nghi từ nhà ở, bệnh xá, nhà bếp, kho chứa đạn dược,... để có thể vừa sinh hoạt vừa chiến đấu lâu dài bảo vệ quê hương. Nơi đây thể hiện rõ tinh thần chiến đấu bất khuất, anh dũng của người lính cách mạng Việt Nam.

Đền tưởng niệm Bến Dược

Nằm trong quần thể di tích Địa đạo Củ Chi, Đền tưởng niệm Bến Dược hiện lên với vẻ đẹp thiêng liêng, tôn nghiêm. Được xây dựng trên diện tích 7ha, đền là nơi đậm chất tâm linh, ghi dấu biết bao kỷ niệm hào hùng của những người đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc.

Đền tưởng niệm Bến Dược tưởng nhớ các anh hùng vì đất nước
Đền tưởng niệm Bến Dược tưởng nhớ các anh hùng vì đất nước

Thực sự, chẳng gì có thể diễn tả trọn vẹn được sự oanh liệt, vẻ đẹp tâm hồn cao cả của những người đã ngã xuống vì nước nhà thân yêu. Nhưng chỉ cần dành thời gian chiêm bái tại đền tưởng niệm Bến Dược này, chúng ta có thể cảm nhận phần nào tấm lòng biết ơn vô hạn của muôn đời con cháu đối với công lao to lớn của các anh hùng dân tộc.

Chùa Liên Trì

Sau chuyến khám phá vùng đất anh hùng Củ Chi, đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Chùa Liên Trì - ngôi chùa mang đậm nét đẹp bình dị nhưng tôn nghiêm của Phật giáo. Tọa lạc tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, chùa hiện lên khác biệt với kiến trúc đơn giản, mộc mạc nhưng vô cùng bình yên, thanh thoát. Không gian thoáng đãng, xanh mát với cảnh quan thiên nhiên hữu tình chính là điểm nhấn khiến nhiều du khách yêu mến.

Chùa Liên Trì tâm linh yêu bình của vùng đất phía Tây Bắc TPHCM

Chùa Liên Trì tâm linh yêu bình của vùng đất phía Tây Bắc TPHCM

Qua bài viết, vậy là các bạn đã rõ huyện Củ Chi thuộc tỉnh nào rồi phải không! Hi vọng các bạn sẽ dành thời gian khám phá vẻ đẹp của vùng đất này trong những chuyến du lịch sắp tới.

Tin tức xem nhiều

tất tần tật về thông tin, bản đồ quy hoạch tphcm

Tất tần tật về thông tin, bản đồ quy hoạch TPHCM

22/09/2022 17:18 PM 2844 view
Bạn đang muốn đầu tư, giao dịch các dự án như bất động sản, nhà đất tại khu vực TPHCM. Vậy, bản đồ quy hoạch TPHCM đến năm 2025 là gì? Thông tin quy hoạch TPHCM ra sao? Cách tra cứu quy hoạch TPHCM như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!
xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng - xu hướng tiềm năng tương lai

Xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng - Xu hướng tiềm năng tương lai

23/02/2023 10:08 AM 1343 view
Du lịch trong nước hiện nay đang dần được phát triển và các loại hình nghỉ dưỡng cũng đang được tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Vậy, biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ra sao? Cùng Đức Thiện giải đáp hết tất tần tật các thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!
xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023 không nên bỏ lỡ

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023 không nên bỏ lỡ

22/02/2023 15:35 PM 1073 view
Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023 được các chuyên gia phân tích sẽ tiếp tục tăng nóng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hãy cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay những xu hướng nổi bật giúp bạn dễ dàng đầu tư thành công và hiệu quả nhé!
vì sao đất nền là kênh đầu tư tốt nhất? kênh đầu tư “vua” được chú ý

Vì sao đất nền là kênh đầu tư tốt nhất? Kênh đầu tư “vua” được chú ý

17/03/2023 10:08 AM 1051 view
Đất nền hiện nay đang là kênh đầu tư được nhiều người yêu thích với ưu điểm và tiềm năng tăng lợi nhuận cũng như đảm bảo được an toàn. Vậy đất nền là gì? Vì sao đất nền là kênh đầu tư tốt nhất? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
penthouses là gì?

Penthouses là gì? Tại sao penthouse lại thu hút nhà đầu tư?

01/12/2021 16:57 PM 1016 view
Vào nhiều năm gần đây căn hộ Penthouse bắt đầu gây được sự chú ý tại thị trường Việt Nam. Hàng loạt các công trình kiến trúc tạo nên căn hộ Penthouse tại Việt Nam ra đời để đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng.
Đầu tư bất động sản, xu hướng mới nhất các phân khúc thị trường công nghiệp

Đầu tư bất động sản, xu hướng mới nhất các phân khúc thị trường công nghiệp

20/05/2022 16:26 PM 990 view
Thị trường bất động sản có xu hướng mới nào và phát triển hơn năm tiếp theo. Tham khảo bài viết dưới đây.
Bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng tăng giá và các tốc độ tăng trưởng cao

Bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng tăng giá và các tốc độ tăng trưởng cao

20/05/2022 16:53 PM 980 view
Dịch bệnh được kiểm soát, trở lại với cuộc sống bình thường mới, du lịch được mở cửa, khách quốc nội - quốc tế và nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân tăng cao đem lại niềm hy vọng cho bất động sản nghỉ dưỡng. 
Thị trường bất đông sản hiện nay và những điều cần biết

Thị trường bất đông sản hiện nay và những điều cần biết

20/05/2022 11:55 AM 917 view
Tình hình chung của thị trường bất động sản hiện nay tuy còn nhiều khó khăn, thách thức và đầy biến động, Tuy nhiên nhìn một cách toàn cảnh thì thị trường bất động sản vẩn có thể phát triển ổn định, lành mạnh, hình thức chuyên nghiệp hơn và đặc biệt rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.
Bất động sản hàng hiệu phân khúc thu hút người nổi tiếng

Bất động sản hàng hiệu phân khúc thu hút người nổi tiếng

20/05/2022 14:42 PM 843 view
Xu hướng bất động sản hàng hiệu đang ngày càng thu hút được nhiều người nổi tiếng, giới siêu giàu. Vậy bất động sản hàng hiệu có giá trị gì mà họ lại sẵn sàng bỏ ra vài chục triệu USD để sở hữu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!
tất tần tật thông tin quy hoạch bình dương

Tất tần tật thông tin quy hoạch Bình Dương

10/09/2022 13:50 PM 836 view
Quy hoạch Bình Dương được xem là dự án mới và được quy hoạch và trải rộng trên 3 địa bàn: Thành phố Thủ Dầu Một, Thị xã Tân Uyên và Thị xã Bến Cát. Chủ đầu tư đang quan tâm đến những thông tin quy hoạch Bình Dương, cách tra cứu quy hoạch Bình Dương cũng như bản đồ quy hoạch Bình Dương 2022 thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đức Thiện nhé!
tất tần tật thông tin hữu ích về quy hoạch bình phước

Tất tần tật thông tin hữu ích về quy hoạch Bình Phước

16/09/2022 14:41 PM 759 view
Quy hoạch Bình Phước là những thông tin quan trọng nhất để chủ đầu tư bất động sản có thể am hiểu và nắm bắt được thông tin hữu ích. Bài viết dưới đây mà Đức Thiện chia sẻ sẽ đem đến cho bạn những thông tin quy hoạch Bình Phước, bản đồ quy hoạch Bình Phước 2022.
quy hoạch long an - những thông tin cơ bản bạn cần biết

Quy hoạch Long An - Những thông tin cơ bản bạn cần biết

14/09/2022 11:32 AM 685 view
Quy hoạch tỉnh Long An được xem là việc làm nhằm nâng cấp các loại đô thị, nâng cấp đường quốc lộ và xây dựng các tiện ích công cộng cũng như khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Cùng nhau tìm hiểu những thông tin quy hoạch Long An mà Đức Thiện gửi đến bạn nhé!