HOTLINE:
0936 36 37 78
26/05/2021 11:49 AM 744 view
4.9/5 4 lượt đánh giá

Bạn đang phân vân không hiểu thuật ngữ công trình dân dụng là gì? Phân loại công trình dân dụng và phân cấp công trình dân dụng trên thị trường hiện nay như thế nào? Tham khảo ngay bài viết để có cho mình một số kiến thức cơ bản về lĩnh vực này ngay dưới đây nhé.

Công trình dân dụng là gì?

 

Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về các nguyên tắc phân cấp và phân loại công trình dân dụng thì công trình dân dụng là hệ thống công trình xây dựng gồm các loại nhà ở chung cư, nhà ở riêng lẻ và các công trình công cộng.

Phân cấp công trình dân dụng

Công trình dân dụng là hệ thống công trình xây dựng gồm các loại nhà ở và các công trình công cộng

Một số dự án công cộng có thể kể đến như: Công trình giáo dục, công trình y tế, công trình văn hóa, công trình dịch vụ, công trình thể thao, phát thanh truyền hình, công trình phục vụ giao thông, nhà khách, khách sạn,...

Các dạng phân cấp công trình dân dụng

Phân cấp công trình dân dụng được quy định tại Thông tư 12/2012/TT-BXD, bao gồm phân cấp nhà ở và phân cấp công trình công cộng. Dưới đây là một số yêu cầu khi xác định phân cấp các công trình dân dụng bạn cần biết:

Phân cấp nhà ở

Khi tiến hành phân cấp nhà ở, phải tính kỹ mức độ nguy hiểm cho sự an toàn của mỗi con người cùng tính khả thi để con người có thể tháo chạy ra khỏi nhà khi gặp sự cố.

Nếu nhà ở bị xếp vào nhóm nguy hiểm có thể cháy theo công năng sẽ được ký hiệu là F. Còn chung cư được xếp vào loại nhà nguy hiểm thì được ký hiệu là F1.3. Nhà ở riêng lẻ nếu thuộc vào nhóm nguy hiểm sẽ được ký hiệu là F1.4.

Phân cấp công trình dân dụng

Khi tiến hành phân cấp nhà ở, phải tính kỹ mức độ nguy hiểm cho sự an toàn của mỗi con người

Đối với nhà ở chung cư từ 25 tầng trở lên sẽ phải xây dựng với cấp công trình có thời hạn sử dụng tối thiểu 50 đến 100 năm. Còn nhà ở chung cư từ 25 tầng trở lên sẽ phải xây dựng với cấp công trình có thời hạn sử dụng tối thiểu 100 năm trở lên, có giới hạn chịu lửa không thấp hơn một số tiêu chuẩn như:

+ Tường ngoài có khả năng chịu lực đạt E60.

+ Bộ phận chịu lực của ngôi nhà phải đạt R180.

+ Tường buồng thang ở bên trong nhà phải đạt REI 180.

+ Sàn giữa các tầng nhà đạt REI 90.

+ Chiếu thang và bản thang đạt R90.

Phân cấp các công trình công cộng

Đối với các công trình công cộng như di tích lịch sử, tòa nhà lưu trữ, bảo tàng phải tính đến mức độ an toàn về số tài sản quan trọng được bảo quản và lưu giữ trong công trình.

Các công trình nhà ở và công trình công cộng phải đạt yêu cầu từ cấp 1 trở lên, niên hạn sử dụng phải từ 100 năm trở lên, cấp độ chịu lửa phải đạt cấp I. Cụ thể:

+ Nhà ở và các công trình công cộng có tầm cỡ Quốc tế, Quốc gia cùng các công trình có giá trị đặc biệt về quốc phòng, an ninh và ngoại giao.

+ Công trình có chức năng phục vụ trực tiếp cho việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và cấp cứu trong trường hợp xảy ra cháy nổ, thiên tai và dịch bệnh.

+ Công trình là trụ sở cơ quan Đảng, Quốc hội, cơ quan Hành chính nhà nước từ cấp Trung ương cho tới cấp Tỉnh và Thành phố trực thuộc Trung ương hiện nay.

Phân Cấp Công Trình Dân Dụng Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3

Dựa vào quy định của nhà nước về phân cấp công trình xây dựng, các công trình dân dụng được phân loại theo những cấp sau:

  • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: nhà ở có tổng diện tích sàn >= 15.000m2 hay có chiều cao ≥30 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 1: nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 < 15.000m2 hay có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 2: Là công trình nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 hay có chiều cao từ 9 đến 19 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 3: Là công trình nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hay có chiều cao từ 4 - 8 tầng.
  • Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn <1.000m2 hay có chiều cao ≤ 3 tầng.

Bảng phân cấp các loại công trình dân dụng

Bảng phân cấp các loại công trình dân dụng

Như vậy, bài viết của BĐS Đức Thiện đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về phân cấp công trình dân dụng cho các bạn tham khảo. Hi vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn quan tâm về lĩnh vực công trình dân dụng. 

Tin tức xem nhiều

nghị định về quản lý chất lượng công trình có gì mới

Nghị định về quản lý chất lượng công trình có gì mới

26/05/2021 11:55 AM 562 view
Nghị định về quản lý chất lượng công trình vừa được chỉnh sửa và thay đổi một số điều mới. Chúng là gì và có ảnh hưởng thế nào tới công tác quản lý xây dựng ngày nay.