HOTLINE:
0936 36 37 78
19/11/2022 16:00 PM 405 view
5/5 1 lượt đánh giá

Không gian nhà ở không thể không kể đến nơi quan trọng và linh thiêng để bày tỏ sự thành kính, tri ân với bậc tiền nhân chính là khu vực thờ cúng. Vậy, làm sao để lựa chọn được các loại bàn thờ trong nhà phù hợp? Trong mỗi gia đình Việt thì có loại bàn thờ trong nhà nào được ưa chuộng hiện nay? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

1. Các loại bàn thờ trong nhà gia chủ nên biết

Đặt bàn thờ đúng cách không chỉ giúp gia chủ thể hiện được lòng thành kính, rước được tài lộc, may mắn đến cho cho gia đình và người thân còn giúp bạn tránh được những rủi ro, vận hạn. Cùng điểm qua một số các loại bàn thờ trong văn hóa của các gia đình Việt mà chúng tôi chia sẻ.

1.1 Bàn thờ gia tiên

Phổ biến đối với người dân Việt Nam theo phong tục thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu đời. Tùy vào diện tích của ngôi nhà, cách bày trí cũng khác nhau và là nơi lý tưởng để thờ cúng ông bà, tổ tiên đã khuất trong nhà.

các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ gia tiên là phong tục thờ cúng lâu dài của người dân Việt Nam

Đối với bàn thờ gia tiên thì chủ nhà thường ưu tiên lựa chọn vị trí sạch sẽ, cao ráo, và yên tĩnh dùng để đặt. Bàn thờ thì bên trên được bày bát hương, chân đèn, bài vị hay hình ảnh người quá cố, chỗ thắp nến. Hương, hoa, chén nước chính là những món đồ không thể thiếu.

1.2 Bàn thờ Ông Địa

Việc có một chiếc bàn thờ Ông Địa trong nhà đã không còn xa lạ đối với người Việt. Việc thờ ông Địa - người cai quản đất đai chính là cầu cho đất đai màu mỡ, phì nhiêu, thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ, rước về tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Đặt bàn thờ ông Địa thì hãy đặt theo hướng thẳng ra phía cửa nhà có vị trí vách dựa vào để tạo được sự vững chắc cho tủ thờ và đem lại yên bình cũng như may mắn. Đặt bàn thờ theo các hướng Quý Nhân hoặc Thiên Lộc để mọi việc trong gia đình được thuận lợi. Bình thường bàn thờ Ông Địa được thờ cúng chung với bàn thờ Thần Tài. 

1.3 Bàn thờ Thần Tài

Đem lại tiền bạc của cải cho mỗi gia đình, bàn thờ Thần Tài thường được các gia đình, cửa hàng, công ty, doanh nghiệp,... để giúp phù hộ cho công việc thuận lợi, may mắn, tiền bạc.

Vị trí đặt bàn thờ được đặt ngay trên nền nhà chứ không phải phía trên cao giống như các loại bàn thờ thông thường. Thế nhưng, không vì thế mà bạn lại bỏ bê việc dọn dẹp nhé! Bàn thờ này Thần Tài cũng rất ưa chuộng sạch sẽ, sáng sủa nên trong quá trình thờ cúng thì hãy đảm bảo điều này bằng việc thường xuyên lau dọn và thay nước nhé!

các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ thần tài đem lại tài lộc cho gia chủ

Ưu tiên đặt vị trí thần tài theo hướng tốt của chủ nhà, hoặc theo hướng đón khí bên ngoài và ưu tiên sự giúp đỡ của các thầy phong thủy để lựa chọn được vị trí tốt và đảm bảo quan sát được hết sự ra vào của khách khi đến cửa hàng.

1.4 Bàn thờ Phật

Việc thờ Phật có ý nghĩa rất quan trọng bởi luôn tin tưởng và học tập theo lời dạy của Ngài mà từ bỏ những thói hư tật xấu, mở rộng tấm lòng từ bi, sống hướng thiện.

Nếu lập bàn thờ Phật thì hãy lựa chọn nơi cao ráo, yên tĩnh và tuân thủ một số quy tắc dưới đây:

- Không đặt trong phòng ngủ, ưu tiên nếu có điều kiện cần đặt ở phòng riêng.

- Chỉ nên có một bức tượng Phật trên một bàn thờ Phật bởi đây chính là hy vọng giúp mang đến sự bình an cho cả gia đình.

- Hãy chú ý lau dọn sạch sẽ tượng Phật thường xuyên. Rằm và mùng 1 dùng nước thơm để tắm tượng, tượng hỏng thì thỉnh cầu thả sông, thay bằng tượng khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang mà không nên vứt bỏ một cách tùy tiện.

- Không đặt ở những nơi không sạch sẽ hoặc quá ẩm thấp.

1.5 Bàn thờ công giáo

Loại bàn thờ này dành riêng cho những gia đình theo đạo Thiên Chúa Giáo để mở ra con đường dẫn ta trở về với Thiên Chúa. Con người bước lên sự thánh thiện, các gia đình theo đạo này thường đặt bàn thờ Công Giáo ở vị trí sang trọng nhất trong phòng khách hoặc phòng thờ trên tầng thượng. Nếu đặt cùng với bàn thờ gia tiên thì vị trí bàn thờ gia tiên phải thấp hơn so với bàn thờ Thiên Chúa.

các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ công giáo dành cho các gia đình theo đạo Thiên Chúa Giáo

1.6 Bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng là một trong các loại bàn thờ chỉ dành cho những người xa quê, ít có điều kiện trở về nhà trong dịp lễ, tết, giỗ nhưng vẫn muốn hướng về ông bà, tổ tiên. Nếu có ý định muốn lập bàn thờ thì phải trực tiếp về quê báo cáo với ông bà, tổ tiên tại bàn thờ chính, xin phép chuyển một vài lư hương phụ hoặc một vài nén nhang đang cháy dở để thắp tiếp.

Ưu tiên đặt ở một phòng riêng biệt để tăng vẻ tôn nghiêm còn nếu không có điều kiện thì hãy đặt tại phòng khách. Bàn thờ Vọng phải được đặt cao hơn chỗ tiếp khách và hướng về hướng quê để gia chủ vái lạy được thuận hướng.

1.7 Bàn thờ bà cô ông mãnh

Công mãnh là chỉ những người đang chết trẻ mà chưa kịp lập gia đình nhưng để thờ chung với tổ tiên là không được bởi còn ít tuổi. Vị trí bàn thờ cần được đặt ở phía dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên hoặc nếu được đặt cùng thì cũng phải được đặt thấp hơn một bậc. Đối với loại bàn thờ này thì không cần bày trí quá phức tạp chỉ cần ảnh, bát hương, chén nước, đèn,... Chủ nhà cúng Bà Cô Ông Mãnh vào các ngày sóc vọng, ngày kỵ giỗ tết giống thờ tổ tiên. 

các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ bà cô ông mãnh được lập dành cho những người ít tuổi

1.8 Bàn thờ người mới mất

Những người mới mất chưa được thờ chung với tổ tiên nên lập một bàn thờ riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang, sau 3 năm mới được rước lên bàn thờ tổ tiên. Trong 49 ngày đầu tiên cần phải thắp hương, cơm, canh, trước khi gia đình ăn để người mất được thụ hưởng.

2. Gợi ý mẫu các loại bàn thờ trong nhà được ưa chuộng

2.1 Tủ thờ

Tủ thờ thường được sử dụng trong các ngôi nhà thành phố, nhà chung cư với diện tích vừa và nhỏ. Hông và phần dưới của tủ thường được thiết kế để chứa đồ như hương đèn, vàng mã, gia phả, sổ sách ghi chép lịch giỗ,... Các loại bàn thờ trong nhà thuộc tủ thờ đều được trang trí bởi những nét hoa văn phong phú, tinh tế, và làm tôn nghiêm lên sự trang nghiêm của không gian thờ tự.

các loại bàn thờ trong nhà

Tủ thờ đơn giản và là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình

2.2 Sập thờ

Loại bàn thờ này thường thì những nhà có diện tích lớn mới sử dụng được, không gian thờ cúng vì thế cũng được thiết kế đi kèm với một bàn thờ nhỏ. Hiện nay có các loại bàn thờ trong nhà sập thờ đa dạng như: sập thờ chạm mai điểu, sập thờ chạm tứ linh, sập thờ chạm hoa sen,... Phổ biến nhất vẫn là sập thờ chạm tứ linh.

2.3 Bàn thờ án gian

Kiểu bàn thờ này thường được thiết kế và chạm khắc rất tinh tế, gia chủ có thể lựa chọn được những mẫu bàn thờ gian án phù hợp theo sở thích, kích thước ngôi nhà và phù hợp theo phong thủy.

2.4 Bàn thờ ô xa

Bàn thờ ô xa tạo sự trang trọng cho không gian nhà ở, được thiết kế tinh xảo với nhiều ô bên trong với họa tiết chạm khắc tinh xảo. Sơn son thép vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim được bảo quản trong các ô kính nên độ bền rất cao, giữ được các đường nét chạm khắc và màu sơn

các loại bàn thờ trong nhà

Bàn thờ ô xa được thiết kế tinh xảo

3. Tiêu chuẩn kích thước của bàn thờ gia tiên

Người Việt rất coi trọng về phong thủy của bàn thờ, nhất là đối với bàn thờ gia tiên trong nhà. Việc thiết kế kích thước bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn có ý nghĩa rất quan trọng. Thường thì kích thước bàn thờ gia tiên sẽ được thiết kế theo Lỗ Ban để mang đến tài lộc cho con cháu.

Đây là một số kích thước Bàn thờ gia tiên hay dùng nhất theo lỗ ban ( dài x cao x rộng được tính theo mm) mang đến: sự vượng tài, phú quý, hỷ sự, tài lộc, đại cát, quý tử, hưng vượng, đỗ đạt…như sau:

  • 2350 x 1270 x 1270

  • 1970 x 1270 x 1070

  • 1970 x 1270 x 870

  • 1750 x 1270 x 810

  • 1530 x 1270 x 690

4. Chất liệu sử dụng trong các loại bàn thờ trong nhà

Sử dụng chất liệu bằng gỗ tự nhiên, nếu dùng sai gỗ hay gỗ tạp, gỗ ghép bởi chúng ảnh hưởng đến tài vận, may mắn của gia chủ.

các loại bàn thờ trong nhà

Gỗ hương được lựa chọn là chất liệu tốt cho bàn thờ

Bạn cần chọn đúng được loại gỗ quý, thơm, bền, chắc và quan trọng là sử dụng được lâu dài. Gỗ mít chính là loại gỗ được ưu tiên sử dụng đầu tiên, nếu có điều kiện hơn thì hãy chọn gỗ hương để đảm bảo độ bền.

5. Những điều kiêng kỵ gia chủ cần biết khi thiết kế các loại bàn thờ trong nhà

- Phòng thờ không nên thiết kế quá sáng sẽ ảnh hưởng đến tính trang nghiêm và yên tĩnh của nơi thờ cúng.

- Đối với những phòng thờ có diện tích nhỏ chỉ nên chọn những chiếc đèn treo nhỏ để tương xứng với phòng. Không nên chọn những chiếc đèn chùm loại lớn sẽ gây ảnh hưởng đến bố cục của căn phòng.

- Đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi hành lễ cúng bái.

- Bài vị của tổ tiên không được thiết kế cao hơn tượng Thần, Phật hay Chúa.

- Bàn thờ chỉ nên thờ 2 họ nội ngoại của chủ nhà.

- Bàn thờ tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà.

- Không thiết kế bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Thần, Phật.

- Không đặt bàn thờ tổ tiên dưới xà nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

- Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao.

- Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương

- Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên hướng vào nhà vệ sinh vì đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ làm bàn thờ bị ô uế không tốt.

- Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ.

- Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

- Ngoài ra, bàn thờ cũng phải luôn được giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.

Hy vọng, với bài viết về “các loại bàn thờ trong nhà” mà Đức Thiện vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được loại bàn thờ phù hợp với gia đình mình. 

 

Tin tức xem nhiều

phong thuỷ phía sau nhà - những vấn đề không nên bỏ lỡ 

Phong thuỷ phía sau nhà - Những vấn đề không nên bỏ lỡ 

20/03/2023 09:02 AM 2457 view
Phong thuỷ phía sau nhà được xem là vấn đề vô cùng quan trọng mà các gia chủ ít ai quan tâm đến. Thế nhưng, đây là vấn đề vô cùng quan trọng giúp mang lại nhiều nguồn năng lực tích cực để duy trì được vượng khí trong nhà. Cùng Đức Thiện tham khảo ngay với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

Nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

21/03/2023 08:50 AM 1529 view
Nhà không có bàn thờ có sao không? Nhà không có bàn thờ thì thờ cúng ở đâu là tốt nhất? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất là đối với những người thuê nhà. Cùng Đức Thiện tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để giải đáp thắc mắc cho mình nhé!
Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

15/07/2022 08:30 AM 1161 view
Phong thủy chung cư và tất tần tật những điều cần biết giúp gia chủ đón nhiều lộc may. Tìm hiểu những nguyên tắc khi chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy Ngũ hành.
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim chuẩn nhất

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim đón tài lộc vào nhà

28/07/2022 20:30 PM 698 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim được bày trí thế nào? Những lưu ý gì cần chú ý với những người mệnh này? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy phòng khách của những người thuộc mệnh Kim nhé!
phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

24/07/2022 13:59 PM 668 view
Hiện nay, không gian phòng ngủ đang được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến màu sắc, cách bố trí nội thất cho phòng. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng:” Phòng ngủ nên sơn màu gì phù hợp với tuổi, giúp không gian trở nên thoải mái nhất?” Để giải đáp này BĐS Đức Thiện sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!
Cách đặt bàn thờ ông địa, ông thần tài rước tài lộc

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài rước tài lộc, may mắn

27/07/2022 08:45 AM 648 view
Trong bất kỳ gia đình nào đều không thể thiếu bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài. Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy giúp gia chủ rước may mắn, tài lộc, thịnh vượng vào nhà. Vậy, cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài như thế nào là hợp phong thủy? Hãy cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu về ông Địa, ông Thần Tài nhé!
phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

Phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

28/07/2022 20:18 PM 644 view
Phong thủy phòng khách được xem là nơi hội tụ năng lượng, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy phong thủy phòng khách thu hút tài lộc nào đang được quan tâm? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay tất tần tật phong thủy phòng khách nhé!
bếp đối diện nhà vệ sinh là tốt hay xấu? gợi ý cách hóa giải

Bếp đối diện nhà vệ sinh là tốt hay xấu? Gợi ý cách hóa giải

14/01/2023 12:46 PM 625 view
Từ xưa đến nay, việc xây nhà mà kiêng kỵ bếp đặt đối diện nhà vệ sinh là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, hiện nay cũng có rất nhiều gia chủ không hề biết điều này. Vậy, tại sao bếp đối diện nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ? Nếu có lỡ đặt rồi thì cách hóa giải thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải đáp được những thắc mắc này nhé!
phong thủy phòng ngủ mệnh mộc giúp gia thu hút vượng khí

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc giúp gia thu hút VƯỢNG KHÍ

22/08/2022 10:46 AM 584 view
Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc không những giúp đảm bảo cho gia chủ sức khỏe, thể chất và tinh thần để phát triển tài lộc. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy của mệnh này nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh hỏa giúp hút trọn may mắn

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa giúp hút trọn may mắn

29/07/2022 13:33 PM 572 view
Cách sắp xếp nội thất trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng khách cho những người mệnh Hỏa. Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến mệnh Hỏa cũng như phong thủy phù hợp để tổ ấm của bạn thêm đẹp và tăng thêm sức khỏe, may mắn cho gia chủ nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thủy

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy rước tài lộc vào nhà

01/08/2022 08:50 AM 556 view
Một căn nhà đẹp và sang trọng luôn cần đáp ứng được sự tiện nghi và quan trọng hơn hết phải phù hợp với phong thủy. Vậy, phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật những cách bày trí phòng khách phù hợp với gia chủ mệnh Kim nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thổ rước tài lộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ rước tài lộc

03/08/2022 08:16 AM 553 view
Không gian phòng khách chính là yếu tố vô cùng quan trọng dành cho tổ ấm của bạn. Vậy phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ là gì? Bày trí sao vừa đẹp lại vẫn đảm bảo được phong thủy cho căn nhà của bạn? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dành cho những người mệnh Thổ nhé!