HOTLINE:
0936 36 37 78
11/11/2022 10:33 AM 550 view
5/5 2 lượt đánh giá

Long mạch được xem là vị trí thuận lợi nhằm mục đích để xây nhà bởi chúng mang lại ý nghĩa phong thủy tốt lành. Vậy, long mạch là gì? Hình thế của long mạch là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến thế? Cùng Đức Thiện tìm hiểu từ A - Z về vấn đề này nhé!

1. Long mạch là gì?

Long mạch trong phong thủy được xác định là phần long mạch chính của đất, nơi khí hội tụ với một hệ thống mạch chạy trong lòng đất. Đặc điểm của phần đất này chính là sự mềm mại, uyển chuyển, nhưng vẫn rất mạnh mẽ được giao giữa thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với hướng Bạch Hổ ở hướng Tây, thế thanh long ở hướng Đông và thế chu tước ở hướng Nam. Cụ thể như sau:

- Thế đất huyền vũ trong long mạch: Tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí ẩm. Huyền vũ được xem là thế đất cao nhất.

- Thế đất thanh long trong long mạch: Tượng trưng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh, và cả khí dương. Theo mặt khí tượng học thì đây chính là thể hiện cho chòm sao thần nông.

- Thế đất bạch hổ trong long mạch: Tượng trưng cho hướng Tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Theo mặt địa hình, hình thế bạch hổ có chiều dài nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long. 

- Thế đất chu tước trong long mạch: Tượng trưng cho hướng Nam, mùa hè, màu đỏ. Khí dương dọc theo chiều kim đồng hồ tượng trưng cho nguồn nước. 

Long mạch là gì? Khái niệm về long mạch

Long mạch là gì? Khái niệm về long mạch

4 thế đất tạo nên long mạch gồm: Bạch hồ, chu tước, huyền vũ, thanh long. Bất chấp dáng vóc theo hướng riêng thì mỗi con vật linh thiêng trong thế đất đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi âm và cõi dương. Cách hình dung rõ nhất cho long mạch được ví như một chiếc ghế bành. Hình thế rồng và hổ được tượng trưng cho hai tay ghế, thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân và hình rùa tượng trưng cho lưng ghế.

Cách xác định này, vị trí đẹp nhất để xây nhà, xây mộ hay định cư chính là mặt giữa phần ghế. Trong phong thủy, hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bảo vệ thân mình. Thế nên, sẽ không tốt để xây nhà, xây mộ ở thế thanh long và bạch hổ. Nếu có ai hỏi bạn long mạch là gì thì chắc chắn bạn trả lời được câu hỏi này chính xác rồi đúng không nào?

2. Các loại hình thế của long mạch

Hình thái nhấp nhô của dãy núi để chia long mạch thành 9 loại như sau:

- Hồi long: Phần long mạch có hình thế uốn lượn như Rồng đang quay đầu về phía Tổ Quốc.

- Xuất dương long: Chính là phần long mạch có hình thế vươn tới như con thú đang lao ra khỏi rừng.

- Giáng long: Long mạch có hình thế sừng sững, uy nghi hình ảnh này giống như một con rồng từ trên cao giáng xuống.

- Sinh long: Có hình thế cong lượn với nhiều mạch nhánh như con rết đang giương chân.

- Phi long: Có hình thế bay lượn giống như phượng hoàng lửa nhảy múa với đôi cánh được mở rộng.

- Ngọa long: Long mạch có hình thế vững vàng như voi đứng, hổ ngồi.

- Ẩn long: Long mạch kéo dài ẩn hiện không rõ ràng.

- Đằng long: Phần long mạch có hình thế cao, to, rộng, lớn giống như rồng đang bay vút lên trời cao.

- Lãnh quần long: Có hình thế tụ tập, nương tựa vào nhau như đàn chim đang bay thành bầy.

 

Các loại hình thế của long mạch

Các loại hình thế của long mạch

3. Cách xem thế đất có thuộc long mạch hay không?

Đất được xem là yếu tố vô cùng quan trọng để gia chủ xây nhà ở bởi đây bao gồm có yếu tố nước và khí vốn ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của vạn vật. Bạn xây nhà trên phần đất có mạch nước và nguồn khí tốt sẽ giúp gia chủ được hưởng trọn vẹn tài lộc và vượng khí. Để làm được điều này bạn cần xác định xem phần đất có thuộc long mạch hay không vào những đặc điểm sau: 

 

Cách xem thế đất có thuộc phần long mạch?

Cách xem thế đất có thuộc phần long mạch?

- Chọn những vùng đất có cây cỏ xanh tươi, vượng khí, tránh những vùng đất nâu, vàng trơ trụi sỏi đá. Để tìm được phần long mạch, về mặt quang nhãn thì hãy lựa chọn vùng đất cây cỏ xanh tươi tốt lành, đây chính là nơi lý tưởng để “an cư lập nghiệp”.

- Với những ngôi nhà đã xây, quan sát phần cửa thông thoáng thoáng, bước vào cảm giác mát mẻ, dễ thở. Tránh những ngôi nhà chật hẹp, u tối, ẩm mốc vì không khí không được lưu thông sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển đối với công danh và sự nghiệp.

Thế nhưng, thực tế thì việc chọn được một mảnh đất lý tưởng mà vẫn đáp ứng được việc hợp phong thủy thường có một phần khuyết điểm nào đó. Thế nên, việc có thêm giải pháp cải tạo môi trường sống tốt hơn là hãy theo cách hóa giải phong thủy đưa ra để ngôi nhà được đặt đúng chỗ và kiểm soát được cả khu vực.

4. Những ảnh hưởng của long mạch

Bạn chọn đất làm nhà ngay long mạch thì sẽ mang đến may mắn, công việc thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Chưa dừng lại ở đó, khi lựa chọn được phần đất long mạch phù hợp sẽ hạn chế được tối đa các vấn đề lũ lụt, không gian thoáng đãng với lưng tựa sườn đồi. Thế nhưng, một số nhà phong thủy lại cho rằng việc xuất hiện thiên tai, lũ lụt,... ngày càng nhiều là do con người đang khai thác, chặt phá rừng, đào bới quá mức nên mới ảnh hưởng đến phần long mạch. 

Những tác động ảnh hưởng đến long mạch

Những tác động ảnh hưởng đến long mạch

5. 6 lưu ý khi xác định đất long mạch theo vị trí

Kết hợp với những đặc điểm trên cùng 4 thế đất, chúng tôi gợi ý ngay cho bạn 6 lưu ý khi tìm đất qua long mạch theo vị trí như sau, tìm hiểu ngay dưới đây:

5.1 Đường thẳng

Hãy chú ý xác định đất nằm trên đường thẳng dọc các con đường, nên là nằm ở đoạn giữa đường để được rồng hổ nâng đỡ một cách tốt nhất. Hướng đất thì hãy ưu tiên nghiên cứu và xác định một cách phù hợp dựa vào năm tuổi cũng như cung mệnh của gia chủ để lựa chọn được phần long mạch tốt nhất nhé!

5.2 Phố cụt

Theo phong thủy thì phần đất được nằm trong phố cụt thực sự rất độc bởi chúng mang một ý nghĩa chính là phần mũi tên độc đang đâm thẳng vào nhà, có phần sát khí xấu làm ảnh hưởng đến gia chủ như sức khỏe, tài lộc của những người sinh sống trong nhà không được thuận lợi, khỏe mạnh. Thế nên, từ xưa đến nay, vị trí cuối ngõ, cuối hành lang,... chính là vị trí không được chú trọng quá nhiều cho việc an cư lập nghiệp.

5.3 Ngã ba chữ T

Đây cũng là vị trí không tốt để xác định đất long mạch bởi đây cũng là vị trí xấu giống như biểu tượng mũi tên độc hại phá hủy những vận khí tốt đẹp của gia chủ và dễ đem lại sự xui xẻo từ bên ngoài.

Nếu ai đó gợi ý bạn mua mảnh đất nằm ở ngã ba chữ T, cảnh quan vì thế cũng không tốt thì hãy tránh xa để không rước họa vào thân nhé!

5.4 Ngã ba chữ Y

Nếu ngã ba chữ T được đánh giá là vị trí không tốt thì ngã ba chữ Y cũng không được đánh giá cao bởi chúng đang sở hữu hai luồng khí không tốt. Nơi này rất dễ xảy ra tai nạn bởi tầm nhìn khuất, địa hình chia cắt không thuận lợi nên gia chủ cũng cần tránh.

 

Ngã ba chữ Y nên tránh

Ngã ba chữ Y nên tránh

5.5 Góc phố

Những lô đất thuộc góc phố thì thường không cân bằng bởi một bên bị đường phố chia cắt và chịu ảnh hưởng của tiếng ồn từ những phương tiện giao thông xung quanh, người đi đường,... nên khá phức tạp và ồn ào. Theo phong thủy, vị trí đất này đã ngăn cách sự bảo vệ của thanh long và bạch hổ - hai đại diện trong tứ linh nên vượng khí và sự bảo vệ bị tán loãng mất.

5.6 Đoạn cua gấp

Các khu đất nằm ở đoạn cua gấp dễ chịu ảnh hưởng của tai nạn khi xe cộ lưu thông bị khuất tầm nhìn. Tiếng ồn của phần phanh xe và ánh sáng cực chói,... là những phiền toái khiến không an toàn cứ thế dai dẳng nên sự lựa chọn này cũng không phù hợp. Gia chủ cũng cần tránh xa.

Đoạn cua gấp cũng cần tránh

Đoạn cua gấp cũng cần tránh

Qua thông tin hữu ích mà Đức Thiện vừa gửi đến, các bạn cũng đã trả lời được câu hỏi long mạch là gì rồi đúng không nào? Trước khi đưa ra quyết định hãy chú ý cân nhắc thật kỹ để sở hữu được phần đất long mạch hoan hỷ nhé!

Tin tức xem nhiều

phong thuỷ phía sau nhà - những vấn đề không nên bỏ lỡ 

Phong thuỷ phía sau nhà - Những vấn đề không nên bỏ lỡ 

20/03/2023 09:02 AM 2771 view
Phong thuỷ phía sau nhà được xem là vấn đề vô cùng quan trọng mà các gia chủ ít ai quan tâm đến. Thế nhưng, đây là vấn đề vô cùng quan trọng giúp mang lại nhiều nguồn năng lực tích cực để duy trì được vượng khí trong nhà. Cùng Đức Thiện tham khảo ngay với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

Nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

21/03/2023 08:50 AM 1555 view
Nhà không có bàn thờ có sao không? Nhà không có bàn thờ thì thờ cúng ở đâu là tốt nhất? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất là đối với những người thuê nhà. Cùng Đức Thiện tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để giải đáp thắc mắc cho mình nhé!
Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

15/07/2022 08:30 AM 1194 view
Phong thủy chung cư và tất tần tật những điều cần biết giúp gia chủ đón nhiều lộc may. Tìm hiểu những nguyên tắc khi chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy Ngũ hành.
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim chuẩn nhất

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim đón tài lộc vào nhà

28/07/2022 20:30 PM 732 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim được bày trí thế nào? Những lưu ý gì cần chú ý với những người mệnh này? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy phòng khách của những người thuộc mệnh Kim nhé!
phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

24/07/2022 13:59 PM 702 view
Hiện nay, không gian phòng ngủ đang được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến màu sắc, cách bố trí nội thất cho phòng. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng:” Phòng ngủ nên sơn màu gì phù hợp với tuổi, giúp không gian trở nên thoải mái nhất?” Để giải đáp này BĐS Đức Thiện sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!
bếp đối diện nhà vệ sinh là tốt hay xấu? gợi ý cách hóa giải

Bếp đối diện nhà vệ sinh là tốt hay xấu? Gợi ý cách hóa giải

14/01/2023 12:46 PM 683 view
Từ xưa đến nay, việc xây nhà mà kiêng kỵ bếp đặt đối diện nhà vệ sinh là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, hiện nay cũng có rất nhiều gia chủ không hề biết điều này. Vậy, tại sao bếp đối diện nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ? Nếu có lỡ đặt rồi thì cách hóa giải thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải đáp được những thắc mắc này nhé!
phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

Phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

28/07/2022 20:18 PM 679 view
Phong thủy phòng khách được xem là nơi hội tụ năng lượng, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy phong thủy phòng khách thu hút tài lộc nào đang được quan tâm? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay tất tần tật phong thủy phòng khách nhé!
Cách đặt bàn thờ ông địa, ông thần tài rước tài lộc

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài rước tài lộc, may mắn

27/07/2022 08:45 AM 678 view
Trong bất kỳ gia đình nào đều không thể thiếu bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài. Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy giúp gia chủ rước may mắn, tài lộc, thịnh vượng vào nhà. Vậy, cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài như thế nào là hợp phong thủy? Hãy cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu về ông Địa, ông Thần Tài nhé!
năm 2023 tuổi nào bị tam tai? bật mí cách hóa giải các con giáp gặp hạn

Năm 2023 tuổi nào bị tam tai? Bật mí cách hóa giải các con giáp gặp hạn

18/03/2023 13:25 PM 623 view
Bạn đang thắc mắc không biết Tam Tai là gì? Năm 2023 tuổi nào bị Tam Tai? Cách hóa giải ra sao? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
phong thủy phòng ngủ mệnh mộc giúp gia thu hút vượng khí

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc giúp gia thu hút VƯỢNG KHÍ

22/08/2022 10:46 AM 615 view
Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc không những giúp đảm bảo cho gia chủ sức khỏe, thể chất và tinh thần để phát triển tài lộc. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy của mệnh này nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh hỏa giúp hút trọn may mắn

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa giúp hút trọn may mắn

29/07/2022 13:33 PM 595 view
Cách sắp xếp nội thất trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng khách cho những người mệnh Hỏa. Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến mệnh Hỏa cũng như phong thủy phù hợp để tổ ấm của bạn thêm đẹp và tăng thêm sức khỏe, may mắn cho gia chủ nhé!
12 con giáp tết mặc gì cho cả năm may mắn?

12 con giáp Tết mặc gì cho cả năm may mắn?

12/01/2023 10:46 AM 588 view
Mặc đồ theo phong thủy sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng cho năm mới. Tết mặc gì là câu hỏi và là vấn đề chung được nhiều người phân vân trong năm mới. Cùng Đức Thiện tìm hiểu màu sắc phù hợp với 12 con giáp trong ngày đầu năm nhé!