HOTLINE:
0936 36 37 78
08/11/2022 13:39 PM 69 view
5/5 2 lượt đánh giá

Lễ nhập trạch hay cúng về nhà mới được xem là vấn đề được rất nhiều người quan tâm không chỉ để báo cáo cho bề trên mà còn báo cáo cho thổ địa về sự sinh sống của gia đình trong thời gian sắp tới. Các gia chủ cần phải tìm hiểu vấn đề này một cách rõ ràng bởi chúng rất phức tạp và quan trọng. Cùng Đức Thiện giải thích tất cả những gì liên quan đến ngày này nhé!

1. Tại sao phải cúng về nhà mới? Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Cúng về nhà mới được xem là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng xuất hiện từ xa xưa và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Khi làm nghi lễ này thì gia chủ đang muốn chuyển đến một nơi ở mới áp dụng cả cho trường hợp chuyển nhà, chuyển phòng, chuyển công ty,...

Cúng về nhà mới

Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Theo quan điểm của người xưa, mỗi vùng đất đều có người ngự trị bởi các thần linh, thổ công thì trực tiếp cai quản và trông giữ nên khi bắt đầu một cuộc sống mới thì việc báo cáo là điều cần thiết. Bằng cách làm lễ cúng các vị thần linh, thổ công, thổ địa sẽ giúp bề trên chứng kiến được sự có mặt của gia đình trong thời gian sắp tới. Điều này, sẽ khiến các vị thần ở đây bảo vệ, che chở trong suốt thời gian mình sinh sống ở nơi đó.

Đừng quên đến lễ cúng về nhà mới nhé! Bởi đây chính là một nhiệm vụ không thể thiếu trong ngày cúng về nhà mới để báo cáo với ông bà, tổ tiên và cả những người đã khuất. Chưa dừng lại ở đó, nghi lễ này còn có mục đích tiễn được những vong hồn đang trú ngụ ở mảnh đất này. Loại bỏ được tà khí còn vương vấn trên mảnh đất để chúng không thể xâm hại đến gia đình và không gian nhà bạn. 

2. Cách chọn ngày cúng về nhà mới đơn giản

Chọn ngày cúng về nhà mới rất quan trọng, chúng ta phải chú ý đến ngày và giờ và hội tụ đủ “thiên thời địa lợi nhân hòa” thì bề trên mới có thể chứng giám và che chở một cách hiệu quả. Không những thế bề trên còn giúp gia đình bạn có thêm nhiều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió trong cả công việc và cuộc sống.

2.1 Chọn ngày hoàng đạo để cúng về nhà mới

Chọn ngày hoàng đạo chính là một vấn đề được quan tâm bởi đây chính là yếu tố để các vị thần có thể bảo vệ và về sau sẽ thêm phần trót lọt và may mắn. Những ngày hoàng đạo thường được lựa chọn để xin cưới, khai trương, động thổ,... Việc chọn cúng về nhà mới cũng không ngoại lệ để đem lại những điều tốt đẹp về sau.

Cúng về nhà mới

Chọn ngày hoàng đạo cũng là yếu tố cần thiết

2.2 Chọn ngày cúng về nhà mới theo ngũ hành

Khi cúng về nhà mới, theo thuyết ngũ hành thì người ta thường lựa chọn những ngày thuộc hành Thủy hoặc hành Kim bởi chúng đại diện cho vàng bạc và đại diện cho nước. Đây chính là điểm giúp đem lại những thuận lợi về sau giúp gia chủ tiền vào như nước và cực kỳ thuận lợi.

Tuy nhiên, những ngày thuộc vào mệnh Hỏa cũng không phù hợp khi làm lễ cúng về nhà mới. Gia chủ cũng lựa chọn thêm cho mình những ngày hợp mệnh theo thuyết ngũ hành để cầu được bình an và may mắn nhé!

2.3 Chọn ngày cúng về nhà mới theo tuổi

Được gia chủ áp dụng nhiều trong việc cúng về nhà mới chính là việc lựa chọn ngày theo tuổi. Thế nhưng khi lựa chọn ngày thì cần phải các định được nhiều phương diện phức tạp nên việc nhờ các thầy cúng và thầy phong thủy là điều đương nhiên để đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy.

Cúng về nhà mới

Chọn theo năm tuổi cũng là việc cần thiết cho gia chủ

Tuy nhiên, bạn cũng nên loại trừ những ngày xấu như ngày Tam nương (3/7/13/18/22/27 âm lịch), ngày Nguyệt Kỵ (5/14/23 âm lịch) và những ngày mồng Một, ngày Rằm. 

2.4 Chọn ngày cúng về nhà mới theo hướng nhà

Việc làm đầu tiên của gia chủ chính là cần xác định được đúng hướng của ngôi nhà để biết được ngày nhập trạch phù hợp. Nên lưu ý tránh xa những ngày mà khắc với hướng nhà. Tham khảo những gợi ý dưới đây để lựa chọn sao cho phù hợp nhé!

- Nhà ở hướng Đông thì tránh những ngày Tam hợp hành Kim như ngày Dậu, Sửu, Tỵ.

- Nhà ở hướng Tây thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Mộc như ngày Hợi, Mùi, Mão.

- Nhà ở hướng Nam thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Thủy như ngày Thân, Tỵ, Thìn.

- Nhà ở hướng Bắc thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Hoả như ngày Tuất, Ngọ, Dần.

3. Mâm cúng về nhà mới bao gồm những gì? Vị trí được đặt ở đâu?

Cúng về nhà mới không thể không kể đến mâm lễ cúng nhập trạch cần phải đảm bảo các lễ cúng về nhà mới như đồ ăn, hương hoa và cả ngũ quả được bày chung một mâm lớn hoặc bày thành ba mâm khác nhau. Tuy nhiên, việc bày trí lễ cúng bản chất là thuộc về lòng thành của gia chủ nên đừng quá khắt khe trong vấn đề này nhé! Đảm bảo sao cho đúng thành phần và ngập tràn lòng thành là đủ.

- Ngũ quả: Mâm cúng về nhà mới nên lựa chọn số lượng là 5 loại trái cây theo mùa, thế nhưng tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể thêm hoặc bớt. Thế nhưng hãy đảm bảo được độ tươi và ngon và tuyệt đối không nên sử dụng mâm ngũ quả giả cho ngày cúng về nhà mới nhé!

Cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới cần đầy đủ

- Hương hoa: Gia chủ nên lựa chọn những loại hoa tươi như cúc, đồng tiền, hoa hồng, hoa ly,.. Đừng quên chuẩn bị thêm vàng mã, thêm cả một cặp đèn cầy, trầu cau, hương và ba hũ nhỏ để đựng các vật phẩm như gạo, nước và muối nhé!

- Mâm cơm: Một vật phẩm vô cùng quan trọng trong mâm cơm cúng về nhà mới mà không thể không nhắc đến. Tùy thuộc vào từng vùng miền, quan niệm của gia chủ mà có thể lựa chọn mâm cơm cúng mặn hoặc cúng chay để cúng về nhà mới đơn giản. Nếu là mâm cúng mặn thì hãy ưu tiên chuẩn bị những món bao gồm gà luộc, thịt luộc, chân giò, heo quay, trứng vịt luộc, xôi, chè, cháo,... Với những mâm cúng về nhà mới chay thì hãy chuẩn bị các món ăn như đậu hũ hấp, rau củ xào, canh súp chay, xôi,...Chủ nhà cũng đừng quên chuẩn bị thêm 3 chén rượu, 3 chén trà và 3 điếu thuốc.

- Vị trí đặt lễ cúng về nhà mới: Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và mâm cúng thì vị trí đặt lễ được ưu tiên nhất chính là trung tâm của ngôi nhà bởi đây có vị trí sinh khí tốt nhất và quan trọng nhất. Nếu nhà nào có thiết kế bàn thờ riêng thì hãy đặt ở đó nhưng dù có đặt vật phẩm ở đâu thì yếu tố sạch sẽ và thoáng đãng cũng là ưu tiên hàng đầu.

4. Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đơn giản

Cúng về nhà mới cũng cần đảm bảo được việc sắm sửa những đồ dùng thiết yếu như bếp nấu, chổi mới, muối, gạo, rượu, tiền, vàng,... Khi gia chủ đã sắm sửa được đầy đủ thì sẽ tiến hành bày trí lên mâm cúng và đặt ở vị trí mà mình đã xác định.

Cúng về nhà mới

Cách cúng về nhà mới mà bạn cần nắm chắc

Khi thắp hương thì chủ nhà sẽ đích thân làm điều này, bao gồm cả cắm hương vào bát, xin bề trên, cùng các vị thần linh có thể chứng giám và cho phép đích thân được nhập trạch, rước vong linh của ông bà, tổ tiên được về với nơi ở mới.

Sau khi khấn thần linh xong thì hãy tiếp tục đọc bài khấn báo cáo với gia tiên, ông bà và họ hàng để họ về nhà mới. Dưới đây chính là các bước trong cách cúng gia tiên mà bạn nên tham khảo ngay để có cái nhìn tổng quan hơn:

- Bắt đầu đốt bếp than hoặc bếp củi ngay vị trí ở cửa ra vào.

- Bày biện những vật dụng và đồ cúng đã chuẩn bị lên mâm cúng, sẵn sàng cho thủ tục để chuẩn bị có việc hành lễ.

- Gia chủ nên là người đầu tiên bước qua bếp lửa, cầm theo cả bài gia tiên và bát hương trong lúc bước qua.

- Khi chủ nhà đã bước qua thì lần lượt các thành viên trong gia đình cũng cần bước qua bếp, có thể mang thêm những vật dụng may mắn đã chuẩn bị trước đó.

- Bước vào nhà mới thì cần mở hết cửa sổ, cửa chính trong nhà và bật hết điện điều này để khai thông sinh khí, thức tỉnh ngôi nhà một cách bừng sáng.

- Các thành viên khác trong gia đình nên bố trí phần bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa,... Nếu có thể cũng nên tranh thủ bày biện cả mâm cúng nhà mới ở giữa nhà và hướng hợp tuổi của chủ nhà nữa. 

- Gia chủ bắt đầu tiến hành thắp hương và đọc văn khấn, các thành viên phía sau nên đảm bảo nghiêm túc và đứng chỉn chu.

- Sau khi đọc văn khấn xong thì gia chủ nên bật bếp dù chỉ là bật bếp nấu nước hoặc không thì việc này cũng có ý nghĩa khai hỏa, tạo được sinh khí mới mẻ cho ngôi nhà. Sau đó, tiến hành hóa tiền vàng mã, dùng rượu cúng tưới lên tàn tro.

- 3 hũ đựng nước, muối, gạo thì gia chủ nên đặt trên bàn thờ ông Táo bởi chúng là biểu tượng của sự đầy đủ, no ấm.

5. Bài cúng về nhà mới chuẩn nhất năm 2022

5.1 Văn khấn cúng về nhà mới thần linh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày... tháng... năm... Âm lịch.

Tín chủ con là:...

Ngụ tại:...

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Cúng về nhà mới

Văn khấn trong ngày lễ nhập trạch

5.2 Văn khấn cúng về nhà mới tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

 

6. Một vài lưu ý khi làm lễ cúng về nhà mới

- Làm lễ cúng về nhà mới mà lấy hình thức là ngày tốt thì gia chủ cũng cần ngủ lại qua đêm ở ngôi nhà mới, cũng cần đảm bảo về thường xuyên để dọn dẹp sạch sẽ và thắp hương trong thời gian mà chưa về ở.

- Khi làm lễ nhập trạch hãy chú ý hỏi chung cư hoặc căn hộ của mình thật kỹ xem nơi đây có cho sử dụng than đốt hay không, nếu không được thì gia chủ cũng có thể không thực hiện.

- Mua trầm hương, thảo mộc để xông nhà, đặc biệt là những vùng ẩm thấp để tẩy uế và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà.

- Lễ nhập trạch không nên có phụ nữ mang thai, nếu là thành viên trong gia đình thì cần dùng chổi để quét nhà trước khi chuyển đến. 

Cúng về nhà mới

Một vài lưu ý cho gia chủ nắm chắc trong ngày cúng về nhà mới

7. Điều kiêng kỵ khi cúng về nhà mới mà bạn cần biết

Chủ nhà trước khi cúng về nhà mới cũng nên tránh làm những việc sau để không rước những điều xui xẻo vào nhà:

- Làm lễ cúng về nhà mới đúng giờ tốt và ngày tốt.

- Không mang những đồ cũ vào nhà mới, không được đi tay không.

- Tránh việc “rước hổ vào nhà”, những người tuổi Dần nên không cho vào nhà mới bởi đây là quan niệm dân gian xưa.

- Không ngủ trưa ở nhà mới, không làm rơi vỡ đồ vật khi vào nhà mới.

- Không cãi vã trong ngày chuyển về nhà mới, không mời khách vào nhà mới để tránh làm kinh động đến gia tiên và thần linh bên trên. 

Cúng về nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Hy vọng, với bài viết từ A đến Z cách cúng về nhà mới mà Đức Thiện vừa gửi đến, các bạn cũng đã cập nhật được nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Chúc bạn hoàn thành trọn vẹn ngày nhập trạch và không có những sai sót gì khi đã đọc hết bài viết của chúng tôi.

Tin tức xem nhiều

Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

15/07/2022 08:30 AM 639 view
Phong thủy chung cư và tất tần tật những điều cần biết giúp gia chủ đón nhiều lộc may. Tìm hiểu những nguyên tắc khi chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy Ngũ hành.
phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

24/07/2022 13:59 PM 206 view
Hiện nay, không gian phòng ngủ đang được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến màu sắc, cách bố trí nội thất cho phòng. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng:” Phòng ngủ nên sơn màu gì phù hợp với tuổi, giúp không gian trở nên thoải mái nhất?” Để giải đáp này BĐS Đức Thiện sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!
phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

Phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

28/07/2022 20:18 PM 199 view
Phong thủy phòng khách được xem là nơi hội tụ năng lượng, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy phong thủy phòng khách thu hút tài lộc nào đang được quan tâm? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay tất tần tật phong thủy phòng khách nhé!
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim chuẩn nhất

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim đón tài lộc vào nhà

28/07/2022 20:30 PM 196 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim được bày trí thế nào? Những lưu ý gì cần chú ý với những người mệnh này? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy phòng khách của những người thuộc mệnh Kim nhé!
Cách đặt bàn thờ ông địa, ông thần tài rước tài lộc

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài rước tài lộc, may mắn

27/07/2022 08:45 AM 190 view
Trong bất kỳ gia đình nào đều không thể thiếu bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài. Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy giúp gia chủ rước may mắn, tài lộc, thịnh vượng vào nhà. Vậy, cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài như thế nào là hợp phong thủy? Hãy cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu về ông Địa, ông Thần Tài nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh hỏa giúp hút trọn may mắn

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa giúp hút trọn may mắn

29/07/2022 13:33 PM 171 view
Cách sắp xếp nội thất trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng khách cho những người mệnh Hỏa. Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến mệnh Hỏa cũng như phong thủy phù hợp để tổ ấm của bạn thêm đẹp và tăng thêm sức khỏe, may mắn cho gia chủ nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh mộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc - Cách bài trí kéo vượng khí cho gia chủ

30/07/2022 09:29 AM 170 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu. Đây chính là yếu tố giúp chủ nhà và gia đình thêm phần mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn hơn. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật phong thủy cho những người thuộc mệnh Mộc nhé!
phong thủy phòng ngủ - những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ - Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ

08/08/2022 14:56 PM 168 view
Phòng ngủ là nơi giúp giữ lửa yêu thương, mang đến nhiều sức khỏe, tài lộc, cũng như sự hưng thịnh cho cả gia đình. Vậy, phong thủy phòng ngủ thế nào là tốt? Vật phẩm phong thủy phòng ngủ là gì? Lỗi phong thủy phòng ngủ ra sao? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tất tật về phong thủy phòng ngủ nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thổ rước tài lộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ rước tài lộc

03/08/2022 08:16 AM 155 view
Không gian phòng khách chính là yếu tố vô cùng quan trọng dành cho tổ ấm của bạn. Vậy phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ là gì? Bày trí sao vừa đẹp lại vẫn đảm bảo được phong thủy cho căn nhà của bạn? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dành cho những người mệnh Thổ nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thủy

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy rước tài lộc vào nhà

01/08/2022 08:50 AM 146 view
Một căn nhà đẹp và sang trọng luôn cần đáp ứng được sự tiện nghi và quan trọng hơn hết phải phù hợp với phong thủy. Vậy, phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật những cách bày trí phòng khách phù hợp với gia chủ mệnh Kim nhé!
phong thủy phòng ngủ mệnh mộc giúp gia thu hút vượng khí

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc giúp gia thu hút VƯỢNG KHÍ

22/08/2022 10:46 AM 145 view
Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc không những giúp đảm bảo cho gia chủ sức khỏe, thể chất và tinh thần để phát triển tài lộc. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy của mệnh này nhé!
phong thủy phòng ngủ vợ chồng giúp giữ lửa hạnh phúc

Phong thủy phòng ngủ vợ chồng giúp giữ lửa hạnh phúc

15/08/2022 20:42 PM 141 view
Phòng ngủ là nơi tình yêu và hạnh phúc được duy trì và giữ gìn. Bởi thế mà phong thủy phòng ngủ vợ chồng cũng rất quan trọng. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật phong thủy phòng ngủ để giữ lửa cho cuộc sống hôn nhân thêm phần mặn nồng,