Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Gần đây xuất hiện rất nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường. Điều đó khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang trong việc mua để tiêu thụ. Và với mong muốn cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình, nhiều chị em đã học cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp. Vậy làm thế nào để trồng rau tại nhà hiệu quả, tươi tốt, không sâu bệnh?
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp
Vấn đề an toàn thực phẩm nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người ngày nay, đặc biệt là các bà nội trợ. Sử dụng quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc đe dọa chất lượng bữa ăn gia đình. Chúng ảnh hưởng tới sức khỏe, chất độc hại, tồn dư hóa chất lâu ngày tích tụ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư ngày nay.
Chính vì vấn nạn rau bẩn, rau tồn dư quá nhiều chất hóa học khiến nguồn rau sạch trở lên khan hiếm và khó kiểm soát. Chính vì lẽ đó rất nhiều người chọn trồng rau tại nhà để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bữa ăn và sức khỏe hàng ngày của gia đình.
Trồng rau sạch bằng thùng xốp đang là xu hướng hiện nay
Hiện có khá nhiều các cách trồng rau khác nhau tuy nhiên trồng vào thùng xốp được xem là hiệu quả và tiết kiệm nhất. Vì vậy, nhiều bà nội trợ lựa chọn cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp để cung cấp nguồn rau, trái cây sạch. Mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon, bổ dưỡng, an toàn 100% và đỡ mất công đi chợ.
Có thể nói với những gia đình sống trong khu nhà phố nhỏ, việc thiết kế một khu vườn để trồng rau cung cấp bữa ăn hàng ngày hay đơn giản là tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà là một điều tuyệt vời. Trồng rau tại nhà mang đến rất nhiều lợi ích vì thế lượng người lựa chọn cách này đang ngày một tăng cao.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp có ưu nhược điểm gì?
Việc trồng rau sạch trong thùng xốp được xem là xu hướng rất được nhiều gia đình lựa chọn ngày nay. Mặc dù có khá nhiều các cách khác nhau như trồng rau trong chai nhựa, tạo vườn rau với các khay, chậu nhưng thùng xốp vẫn luôn là lựa chọn được ưu tiền hàng đầu trong thời gian dài. Việc làm này có những ưu – nhược điểm dễ nhận thấy như sau:
Ưu điểm của cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp
- Trồng rau trong thùng xốp sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Trên thị trường, giá hộp xốp rộng 40x50x20cm khoảng 40.000đ/1 hộp. Đối với thùng cũ chỉ khoảng 15.000 đồng/1 thùng. Sử dụng thùng xốp, bạn có thể cắt làm đôi để trồng thêm cây. Nói chung, chi phí cho việc mua thùng xốp rất rẻ, thậm chí bạn có thể xin chứ không phải đầu tư quá nhiều như các vật dụng trồng khác.
- Không những vậy, phương pháp trồng này còn thuận tiện cho việc vận chuyển và linh hoạt thay đổi địa điểm trồng rau. Bên cạnh đó, việc thay thế hộp xốp bị hỏng cũng rất nhanh chóng và đơn giản.
- Tự trồng rau tại nhà bằng thùng xốp mang đến nguồn thực phẩm xanh, sạch cho gia đình bạn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Việc trồng rau tại nhà bằng thùng xốp cũng tiết kiệm diện tích khá tốt.
Nhược điểm
- Khi trồng rau trong thùng xốp, đất sẽ khó giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc tưới nước phải được thực hiện 2 lần/ngày vào mùa hè để duy trì độ ẩm cho rau. Ngoài ra, đáy thùng phải đục lỗ để thoát nước mưa vào mùa đông.
- Sau mỗi lần thu hoạch rau, chất dinh dưỡng trong đất trở nên nghèo nàn hơn và bạn phải bổ sung bằng phân bón hoặc phân trùn quế.
- Thời gian sử dụng của hộp xốp chỉ khoảng 2 năm. Khi đó thùng sẽ phải được thay thế bằng một cái mới.
Trồng rau trong thùng xốp ít tốn kém, dễ chăm sóc
Tham khảo quy trình trồng rau sạch trong thùng xốp
Quy trình trồng và chăm sóc rau sạch trong thùng xốp tiện lợi, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian để chờ đợi. Thùng xốp luôn là lựa chọn ưu tiên bởi sự gần gũi của chúng trong cuộc sống, rất dễ tìm và phù hợp với nhiều loại rau khác nhau. Những đợt rau tươi tốt, an toàn và sớm đến ngày thu hoạch nếu bạn làm theo đúng quy trình được hướng dẫn sau đây.
Một số cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa:
Với một số cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa cũng tương tự như trồng trong các thùng xốp chủ yếu vẫn quan trọng các phần tưới và chăm sóc, nhưng trồng bằng chai như chỉ áp dựng với diện tích nhỏ hoặc làm các điểm trang trí còn về dùng hoặc lâu dài trồng bằng thùng xốp hoặc khay vẫn là cách trồng phổ biến nhất hiện nay.
Chuẩn bị thùng xốp, đất trồng rau
Bạn có thể mua mới hoặc tận dụng thùng xốp cũ. Sau đó, khoét từ 6 – 8 lỗ thoát nước nhỏ, không nên làm quá lớn sẽ khiến đất trôi đi. Nếu trồng cây cần thoát nước nhanh, bạn có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa để bịt các lỗ vừa khoét. Điều này sẽ đảm bảo đất không bị trôi cũng như cho khả năng thoát nước tốt. Như thế bạn có thể dễ dàng tạo môi trường sống cho rau một cách hiệu quả nhất.
Về phần đất trồng, bạn có thể mua sẵn các loại đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà. Nếu không mua đất sẵn, bạn có thể chuẩn bị bằng cách lót một lớp giá thể như xơ dừa, xơ trái cây dễ thoát nước mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt cho cây. Bạn cần trộn sao cho tỷ lệ phù hợp để đảm bảo độ mùn, tơi xốp trong đất đạt tiêu chuẩn giúp việc sinh trưởng của cây trở lên dễ dàng hơn.
Bên trên là lớp đất thịt trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh. Lời khuyên từ các chuyên gia là nên trộn khoảng 10-30% phân bón là hợp lý. Hiện thị trường có rất nhiều các loại đất chuyên dụng trồng rau được trộn sẵn bạn có thể mua chúng để có được môi trường cho rau hiệu quả nhất.
Chuẩn bị thùng xốp và đất trồng rau
Cách ngâm ủ và gieo hạt
Các loại hạt như: Rau dền, xà lách, cải bẹ,… Bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp mà không cần ủ. Vì những loại này khá dễ nảy mầm. Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn có thể thực hiện các bước sau để tỷ lệ nảy mầm của hạt đạt cao nhất:
- Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước nóng + 3 phần nước lạnh trong thời gian 2 - 6 giờ.
- Bước 2: Sau khi ngâm, lấy hạt ra và ủ bằng vải trong 12 – 48 giờ.
- Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt thì lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó trải đều lên khay. Khi gieo hạt nên trộn một ít dầu hôi để tránh sâu bọ. Bạn không nên để hạt bén rễ quá lâu trước khi gieo để tránh làm gãy rễ non.
Lưu ý không nên gieo quá nhiều hạt trong một thùng để tránh tình trạng cây phát triển quá dày và năng suất không cao. Bạn có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng quế, v.v. trong cùng một thùng. Nhưng các loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột, v.v. nên được trồng riêng trong các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt nên phủ một lớp vải mỏng để giữ ấm và kích thích hạt nảy mầm nhanh. Phần hạt giống cần chọn đảm bảo chất lượng, giống loại 1 để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cũng như chất lượng của cây sau khi phát triển.
Cách chăm sóc rau hàng ngày
Tưới nước: Cần kiểm tra và tưới nước cho cây định kỳ, không để cây thiếu nước hoặc bị úng quá mức. Vào mùa khô tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn. Trong mùa mưa, tùy theo thời tiết, tránh tưới quá nhiều vì sẽ làm cây chậm phát triển. Ngoài ra, cũng tùy vào loại rau mà bạn có thể điều chỉnh lượng tưới nước sao cho hợp lý.
Để rau tiếp xúc với ánh sáng, tưới nước đầy đủ
Ánh sáng: Cây muốn phát triển tốt phải đặt ở nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên, cây còn non nên cần để ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không để nơi có ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra vào buổi chiều, bạn nên để cây ở nơi không có nhiều nắng còn sáng, để cây có thể đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Trường hợp rau bị hư hại do trứng sâu, bướm..., bạn có thể xử lý bằng cách kiểm tra, bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay những rau bị sâu bệnh để tránh lây sang cây khác. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học để phun cho rau.
Thu hoạch rau
Tùy theo loại rau mà bạn có thể thu hoạch sau 20 – 30 ngày sau khi gieo. Cách thu hoạch rau là nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc để cây tiếp tục nảy mầm. Đối với những loại rau nhổ cả phần rễ, lá úa, bạn có thể vùi xuống đất để tạo phân hữu cơ tự nhiên.
Trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp cần lưu ý gì?
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không khó. Tuy nhiên, để có được một vụ “ bội thu” với sản phẩm rau thực sự sạch, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:
- Nếu trồng rau với số lượng ít, thay vì phun thuốc trừ sâu, bạn nên bắt sâu bằng tay hoặc các phương pháp vật lý khác để đảm bảo rau không bị nhiễm hóa chất độc hại. Cần thường xuyên kiểm tra đất trồng để kịp thời loại trừ sâu bệnh. Nếu buộc phải phun nên chọn loại thuốc tự nhiên, không tồn dư chất cấm và lưu ý số ngày khuyến cáo sau phun để thu hoạch.
- Không sử dụng phân bón hóa học để tưới cây, bạn chỉ nên chọn phân hữu cơ tự nhiên để đảm bảo rau sạch đúng nghĩa.
- Sử dụng nước sạch để tưới cây. Bởi nước bẩn có thể gây nhiễm độc cho cây, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
- Cây xanh cần nhiều ánh sáng nhưng cây non dễ bị cháy nắng nếu có ánh nắng chiếu trực tiếp. Vì vậy, hãy di chuyển thùng trồng rau non vào nơi râm mát khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen đậy kín cho đến khi cây cứng cáp.
- Khi thấy lá vàng và chậm lớn thì nên bón thêm phân theo liều lượng quy định trong hướng dẫn sử dụng.
Vườn rau tươi ngon, đảm bảo an toàn cho cả gia đình
Hiện nay, cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp khá phổ biến, đặc biệt là ở các đô thị, thành phố. Chỉ với những dụng cụ rẻ tiền và khoảng không gian hợp lý, gia đình bạn đã có thể có rau để ăn quanh năm. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những thùng rau củ tươi ngon, dinh dưỡng.