HOTLINE:
0936 36 37 78
10/05/2024 20:00 PM 111 view
5/5 1 lượt đánh giá

Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.

Sở hữu một vườn rau sạch tươi ngon, đảm bảo nhu cầu cuộc sống hàng ngày là ước mơ của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, do diện tích sử dụng hạn chế nhiều gia đình đặc biệt là các gia đình sống trong những thành phố lớn đã không thể thực hiện được mong ước này. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn giải quyết vấn đề này. Vậy phương pháp trồng rau bằng chai nhựa như thế nào an toàn và hiệu quả nhất? Ưu điểm của phương pháp này là gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa cho hiệu quả cao

Trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa cho hiệu quả cao

Cách trồng rau sạch tại nhà

Rau sạch là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều gia đình hiện nay. Chúng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì vậy được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Rau được bày bán tràn lan tại nhiều địa điểm nhưng không có sự kiểm định về chất lượng, an toàn khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi sử dụng. Chính vì lý do đó nhiều gia đình đã quyết định trồng rau sạch tại nhà. Điều này giúp họ kiểm soát được độ an toàn của rau, mang đến thực phẩm chất lượng đảm bảo tốt nhất cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình mình.

Cách trồng rau sạch tại nhà không chỉ giải quyết được vấn đề nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày của các gia đình mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, những vườn rau xanh non mơn mởn cũng góp phần không nhỏ vào việc cải thiện môi trường, cảnh quan sân vườn của các gia đình.  Chính vì chúng mang đến nhiều lợi ích nên số người chọn trồng rau tại nhà trở lên ngày một nhiều hơn.

Trồng rau tại nhà về cơ bản không yêu cầu diện tích quá rộng nên dù ở thành phố bạn vẫn có thể thiết kế khuôn viên vườn rau nhỏ riêng cho mình. Hiện nay có rất nhiều mô hình trồng rau sạch tại nhà bạn có thể áp dụng đó là:

 • Trồng rau sạch tại vườn
   
 • Trồng rau sạch trong chậu
   
 • Trồng rau sạch trên sân thượng, ban công
   
 • Trồng rau sạch bằng thùng xốp
   
 • Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa

Các phương pháp này đều có thể dễ dàng thực hiện và không tốn quá nhiều công sức, chi phí. Mỗi gia đình có thể căn cứ vào điều kiện của bản thân để lựa chọn cách trồng phù hợp nhất. Hiện nay số người chọn trồng rau tại nhà tăng cao, hiện có nhiều loại rau cho bạn lựa chọn. Tùy theo từng mùa có thể chọn các loại rau khác nhau để có sự thích hợp đạt được hiệu quả cao khi trồng.

Mô hình trồng rau sạch bằng chai nhựa áp dụng chủ yếu tại các nhà phố, hiện đại

Mô hình trồng rau sạch bằng chai nhựa áp dụng chủ yếu tại các nhà phố, hiện đại

Cách trồng rau sạch tại nhà phố

Cách trồng rau sạch tại nhà phố hiện tại nhà phố là các căn nhà có diện tích sử dụng khá hạn chế. Hầu hết các nhà phố đều không có sân vườn vì thế việc trồng rau sạch chủ yếu tận dụng khoảng không gian ở ban công, sân thượng… Hiện nay, mô hình trồng rau sạch tại nhà phố đang được triển khai và đạt được hiệu quả khá lớn. Hầu hết các gia đình thường trồng rau trong chậu nhựa, hộp xốp, thùng phuy, trồng rau sạch thủy canh, trồng rau hệ Aquaponics trồng rau kết hợp nuôi cá, trồng rau vườn treo bằng bình, chai, lọ túi…

Trong tất cả các mô hình trồng rau thì cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa là  đơn giản và phù hợp nhất với không gian nhà phố. Cách trồng này không chỉ có chi phí đầu tư ít, dễ dàng thực hiện mà còn có thể đem đến cảnh quan độc đáo cho các căn hộ hiện đại. Chính vì thế, ngày càng có nhiều gia chủ đầu tư để phát triển vườn treo bằng chai nhựa, tận hưởng thú vui điền viên ngay giữa lòng thành phố đông đúc, nhộn nhịp.

Bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau trên chai nhựa

Bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau trên chai nhựa

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa

Trồng rau sạch bằng chai nhựa tại nhà khá dễ dàng. Chúng cũng dễ chăm hơn so với một số cách trồng khác, do đó bạn có thể chọn để có được vườn rau nhỏ xinh cho gia đình mình. Để trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để trồng rau sạch trong các vỏ chai nhựa người trồng cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

Chai nhựa trồng rau

Chai nhựa có nhiều kích cỡ, màu sắc và hình dáng khác nhau. Căn cứ vào từng loại rau bạn muốn trồng, địa điểm, mô hình vườn rau muốn phát triển mà bạn có thể sử dụng các loại chai nhựa khác nhau. Ví dụ, đối với các loại rau có kích thước lớn như su hào, cải bắp… bạn nên sử dụng các chai, lọ có kích thước lớn dung tích khoảng 5 lít, đối với các loại rau mầm, rau có kích thước nhỏ như: cải, rau mùi.. bạn có thể trồng vào các chai nhựa có dung tích từ 1-3 lít… Chai nhựa khá dễ kiếm, tuy nhiên bạn nên chọn đồng loại cho việc đặt chai dễ dàng và thẩm mỹ hơn.

Sau khi lựa chọn chai nhựa bạn vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh nấm bệnh, chất hóa học đọng lại trên chai gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng sau này. Bạn dùng kéo cắt một khoảng bằng 1/ 3 đến 1/ 4 dọc thân chai nhựa nếu muốn trồng rau sạch bằng việc treo ngang, bạn cũng có thể cắt ngang thân chai nhựa nếu muốn trồng rau trên chai nhựa treo thẳng đứng.

Sau khi cắt xong bạn sẽ đục 3-5 lỗ nhỏ phía dưới để thông khí và giảm úng nước trong quá trình phát triển. Sau đó bạn buộc dây sắt hoặc dây dù  chắc chắn vào chai nhựa để có thể treo chai lên tạo thành một vườn rau trên cao xinh đẹp.

Xử lý chai nhựa bằng việc rửa sạch và khoét lỗ vừa phải dọc trên thân chai hoặc cắt ngang thân chai

Xử lý chai nhựa bằng việc rửa sạch và khoét lỗ vừa phải dọc trên thân chai hoặc cắt ngang thân chai

Chuẩn bị giá thể trồng rau sạch

Yếu tố tiếp theo bạn cần chuẩn bị khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đó là giá thể trồng rau. Giá thể trồng rau trên thị trường hiện nay khá đa dạng để bạn có thể lựa chọn. Mỗi loại giá thể sẽ có giá thành và tính chất khác nhau vì thế người trồng cần tìm hiểu chi tiết để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất:

 • Giá thể mùn cưa: Giữ ẩm tốt, thông thoáng, thân thiện với môi trường.
   
 • Giá thể xỉ than: thoáng khí, giúp rễ cây phát triển nhanh, khi phân hủy tạo ra một số chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.
   
 • Giá thể xơ dừa: Tơi xốp, giữ ẩm và chất dinh dưỡng hiệu quả, khi phân hủy không gây độc hại với môi trường.
   
 • Giá thể trấu hun: Giá thể dễ kiếm, chi phí thấp nhưng thuận lợi cho cây rau phát triển nhờ đặc tính tơi xốp, có độ ẩm và ấm cao.

Bạn cũng có thể trộn đất với hỗn hợp nhiều loại giá thể khác nhau để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây trồng. Bạn cũng có thể mua đất được trộn sẵn để có nguồn dinh dưỡng đảm bảo nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách trộn sao cho chuẩn.

Trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa có thể sử dụng cây con hoặc hạt giống
Trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa có thể sử dụng cây con hoặc hạt giống

Chuẩn bị rau, hạt giống

Căn cứ vào nhu cầu, sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn các loại rau và hạt giống khác nhau. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa sử dụng cây rau giống sẽ nhanh thu hoạch hơn so với trồng rau bằng cách gieo hạt tuy nhiên chi phí sử dụng rau giống sẽ cao hơn hạt giống.

Dù bạn sử dụng hạt hay rau giống thì bạn cũng cần kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm. Rau xanh, khỏe, không dập nát, nấm bệnh. Hạt giống đều, mẩy và được cung cấp bởi các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp. Giống rau sử dụng càng đảm bảo chất lượng thì khả năng sống càng cao, năng suất càng lớn và ngược lại.

Ngoài chuẩn bị chai nhựa, giống rau, giá thể bạn cần chuẩn bị nước tưới, phân bón, dụng cụ xới đất… Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sẽ giúp quá trình trồng rau sạch tại nhà diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 2: Trồng rau vào chai nhựa

Bước tiếp theo trong cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa bạn cần thực hiện đó là tiến hành trồng rau vào chai nhựa. Giá thể được trộn đều cùng với đất thịt tơi xốp và một số loại phân bón lót cần thiết để trồng rau. Cho đất trồng rau vào khoảng 3/ 4 chai không nên cho đầy quá vì khi tưới sẽ bị bắn bẩn gây lãng phí, cũng không nên cho quá ít đất vì không đảm bảo dinh dưỡng nuôi cây.

Bạn san phẳng phần đất trồng rau trong chai và cho hạt giống đã ngâm ủ vào gieo với tỷ lệ phù hợp. Nếu bạn trồng bằng cây giống thì sẽ xới đất và trồng rau theo khoảng cách phù hợp nhất.

Sau khi trồng bạn sẽ cố định chai nhựa trên nền sân, ban công, sân thượng hoặc tiến hành cố định chai vào hàng rào hay treo chai trên giàn có sẵn. Việc treo chai trồng rau sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ đối với vườn rau của bạn.

Bước 3: Tưới và chăm sóc rau sạch tại nhà

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa phát triển nhanh và hiệu quả cao được quyết định bằng việc tưới và chăm sóc cây. Bạn nên sử dụng  bình xịt để tưới nhẹ trên phần rau mới trồng đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều vì có thể sẽ khiến chai bị ngập úng, rau không phát triển được. Tuy nhiên, nếu bạn không tưới rau trong thời gian dài cây sẽ dễ dàng bị mất nước, khô héo và không thể phát triển được.

Trong quá trình áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa bạn cần kiểm tra kỹ vườn rau để bắt sâu, tỉa lá vàng úa, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Mỗi giai đoạn cây rau phát triển cần lượng dinh dưỡng khác nhau vì thế người trồng cần điều khiển để cho năng suất và hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xinh đẹp trong chai nhựa giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Vườn rau xinh đẹp trong chai nhựa giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa bạn có thể áp dụng. Tại các căn nhà phố hiện đại, trồng rau bằng chai nhựa là cách làm đơn giản, tiết kiệm và đạt hiệu quả kinh tế nhất. Chỉ cần áp dụng các bước trong bài viết bạn sẽ dễ dàng sở hữu một vườn rau xanh mơn mởn, hút mắt mà vô cùng đảm bảo an toàn, chất lượng.

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 10:23 AM 396 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

17/04/2024 17:31 PM 181 view
Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- tiết kiệm tiền - tối ưu diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- Tiết kiệm tiền - Tối ưu diện tích

17/04/2024 17:21 PM 174 view
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 17:02 PM 159 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

17/04/2024 16:58 PM 158 view
Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 113 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 111 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 16:53 PM 96 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.
Cách trồng rau trong chậu và những đều bạn cần biết để trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong chậu và những đều cần biết để trồng rau sạch

10/05/2024 20:06 PM 89 view
Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ a-z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

10/05/2024 17:46 PM 40 view
Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.