HOTLINE:
0936 36 37 78
10/05/2024 20:06 PM 88 view
5/5 1 lượt đánh giá

Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trồng rau sạch trong chậu là lựa chọn của rất nhiều gia đình sinh sống tại các thành phố. Bởi việc này vừa có thể tận dụng không gian trống, vừa có được rau sạch sử dụng cho gia đình, đảm bảo an toàn sức khỏe. Hơn nữa cách trồng rau trong chậu khá đơn giản, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo việc trồng rau theo đúng kỹ thuật để rau xanh tốt, có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau trong chậu tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau trong chậu tại nhà

Lợi ích của việc học cách trồng rau sạch tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại lựa chọn tự cách trồng rau sạch tại nhà. Thực tế, khi tự trồng rau và thu hoạch, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Một vài lợi ích cụ thể của việc tự trồng rau trong chậu như:

 • Chủ động trong việc sử dụng, đảm bảo sự tươi ngon của rau: Rau được trồng tại nhà nên rất thuận tiện cho việc thu hoạch, đảm bảo số lượng vừa đủ với gia đình, không bị dư thừa.

Hơn nữa, do được sử dụng ngay sau sau khi thu hoạch nên rau vẫn còn nguyên độ tươi ngon, giữ được trọn vẹn dưỡng chất, cung cấp nhiều chất hữu ích cho sức khỏe.

 • An toàn sức khỏe: Rau thu hoạch từ cách trồng rau trong chậu được thực hiện chăm sóc bởi các thành viên gia đình nên không có thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, vô cùng an toàn khi sử dụng. Đặc biệt, chất dinh dưỡng có trong rạu tự trồng tại nhà cũng rất cao, sử dụng thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe.
   
 • Đa dạng chủng loại: Bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau để sử dụng thay đổi mỗi ngày, bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
   
 • Tiết kiệm chi phí: Trồng rau tại nhà sẽ giúp bạn không cần phải mua rau sạch với chi phí đắt đỏ. Nếu biết trồng rau đúng kỹ thuật, bạn còn có thể bán đi để kiếm thêm thu nhập từ việc trồng rau tại nhà.
   
 • Tận dụng được không gian trống, đồng thời tạo nên không gian sống đẹp và trong lành cho gia đình.

Trồng rau trong chậu mang đến lượng rau sạch mỗi ngày cho gia đình

Trồng rau trong chậu mang đến lượng rau sạch mỗi ngày cho gia đình

Hướng dẫn cách trồng rau trong chậu tại nhà đơn giản

Mặc dù việc trồng rau trong chậu không quá khó, nhưng để làm theo cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản có thể thu hoạch được lượng rau đủ cho gia đình sử dụng thường xuyên với đầy đủ dưỡng chất, thậm chí có dư để bán thu lợi nhuận. Bạn cần biết cách trồng rau trong chậu theo đúng kỹ thuật.

Nếu vẫn chưa biết làm thế nào để trồng được những chậu rau xanh tươi ngon bổ dưỡng, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau:

chuẩn bị dụng cụ để trồng rau

Để có thể trồng rau, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết cho việc trồng và chăm sóc cây như: chậu trồng rau, gạch, hạt giống, đất, phân hữu cơ, bình tưới nước.

* Lưu ý: Bạn cần xác định loại rau mình muốn trồng là gì để lựa chọn loại chậu cho phù hợp. Thiết kế dưới đáy của chậu cần có lỗ thoát nước để tránh ngập úng.

Nếu phần đáy chậu không cao hơn so với mặt đất, bạn cần kê gạch dưới đáy để nước có thể thoát ra khi lỡ tay tưới quá nhiều.

Chuẩn bị đất trồng rau

Để rau có thể phát triển tốt nhất, bạn cần lựa chọn đất tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho rau.

Bạn có thể trộn đất thịt với phân chuồng hoại mục (khoảng 10-30% phân bón), tro trấu, xơ dừa và bón lớp lót phân hữu cơ vi sinh hoặc hữu cơ khoáng.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán đất sạch đóng túi, bạn có thể mua về và cho vào chậu là có thể trồng rau được.

Tận dụng không gian để trồng rau sạch sử dụng

Tận dụng không gian để trồng rau sạch sử dụng

Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo hạt

Tùy theo giống rau bạn lựa chọn mà bước này có thể bỏ qua. Bởi với những loại rau dễ nảy mầm như xà lách, rau cải,... bạn có thể gieo hạt trực tiếp mà không cần phải ngâm ủ hạt giống.

Với một số loại rau, bạn cần thực hiện việc ngâm ủ theo những bước sau để có tỷ lệ nảy mầm cao nhất:

 • Ngâm hạt giống khoảng 2-6 giờ trong nước ấm (tỷ lệ pha nước là 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh). Những hạt giống có vỏ càng dày thì thời gian ngâm càng lâu.
   
 • Sau khi đã thực hiện ngâm hạt giống thì vớt ra ủ từ 12 - 48h (tùy theo loại hạt) bằng khăn vải.
   
 • Sau khi thấy hạt giống có dấu hiệu nứt vỏ hạt thì lấy hạt ra khỏi khăn và tiến hành gieo hạt.

Nếu muốn hạt giống rau không bị côn trùng tha đi thì bạn nên trộn lẫn với một ít dầu hôi trước khi gieo hạt.

Gieo hạt và tưới nước

Sau khi chuẩn bị chậu, đất và ngâm ủ hạt giống, bạn thực hiện gieo hạt vào trong đất theo những bước sau:

 • Tưới nước nhẹ nhàng lên đất trong chậu để làm ẩm đất.
   
 • Làm lõm đất ở giữa chậu sau đó thả hạt giống rau vào lỗ lõm vừa tạo.
   
 • Đổ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che hạt giống.
   
 • Sau đó tưới nhẹ nhàng một lượng nước vừa đủ để làm ướt hạt giống.
   
 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng để cây rau có thể phát triển tốt hơn.

Cách trồng rau trong chậu có khó hay không?

Cách trồng rau trong chậu có khó hay không?

Hướng dẫn cách chăm sóc cây rau trồng trong chậu

Điều quan trọng khi học cách trồng rau trong chậu là chăm sóc cây sau khi gieo trồng. Bởi nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì cây còi cọc, không phát triển được thậm chí bị chết.

Để có thể chăm sóc rau tốt nhất, bạn thực hiện các bước như sau:

Tưới nước cho cây

Khi tìm hiểu cách trồng rau trong chậu, bạn cần lưu ý đến việc tưới nước cho cây. Theo đó, bạn cần thực hiện tưới nước định kỳ cho cây, tránh để úng nước hoặc thừa nước. Tùy vào loại rau và điều kiện thời tiết mà lượng nước cần bổ sung cũng phải điều chỉnh cho phù hợp.

Vào mùa nắng, bạn nên tưới rau 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối để cây có đủ lượng nước cần thiết. Mùa mưa thì dựa theo lượng mưa mỗi ngày để tưới cây cho phù hợp. Nếu trồng rau mùa đông thì 1-2 ngày mới nên tưới cây 1 lần.

Tuy nhiên, trước khi tưới cây bạn nên dùng tay nhấn vào đất để kiểm tra độ ẩm trước khi tưới cây. Nếu đất còn ẩm thì không nên tưới thêm vì có thể làm cây bị úng nước.

Đảm bảo ánh sáng cho cây

Để rau có thể phát triển tốt, bạn cần đảm bảo có nhiều ánh sáng và nắng. Nếu cây còn non thì lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng nhưng không ở dưới ánh mặt trời trực tiếp vì có thể gây héo cây.

* Lưu ý: Nắng buổi chiều sẽ không tốt so với nắng vào sáng sớm, bạn nên cho chậu rau ra phơi nắng sáng để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bón phân cho cây

Cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ không thể bỏ qua bước này. Để cây có thể xanh tươi, bạn nên bón phân mỗi tuần hoặc hai tuần một lần tùy theo loại rau. Ngoài sử dụng phân hữu cơ như phân bò, phân gà,... bạn cũng có thể sử dụng phân hóa học như NPK, ure,... Tuy nhiên, nếu bón phân hóa học cho cây bạn cần tuân thủ theo liều lượng và thời gian hướng dẫn để an toàn khi sử dụng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Trong quá trình cây phát triển sẽ xuất hiện các loại sâu bệnh nên bạn cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến sản lượng rau khi thu hoạch. Nên sử dụng những phương pháp trừ sâu tự nhiên như dùng nước tỏi, xà phòng,... để xịt lên cây. Nếu sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phải tuân thủ liều lượng và thời gian, tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Cắt tỉa và thu hoạch

Bạn nên thực hiện cắt tỉa những lá rau đã già hoặc bị bệnh để cây nhanh lớn. Khi rau đã phát triển đến kích thước mong muốn, bạn có thể thu hoạch rau để sử dụng.

Các lưu ý cần biết khi trồng rau trong chậu

Trồng rau trong chậu được xem là một trong những cách được nhiều gia chủ lựa chọn. Bởi chậu rau đa dạng về chủng loại, thích hợp với hầu hết các loại rau hơn nữa lại khá dễ trong việc chăm sóc. Đặc biệt, chọn trồng rau trong chậu có thể tiết kiệm tối đa diện tích, mang đến sự tận dụng tối đa cho gia chủ. Bởi chậu trồng rau được để trên các kệ giá nên có thể xếp nhiều chậu, mang đến vườn rau diện tích nhỏ nhưng hiệu quả cực lớn.

Tuy nhiên để có được vườn rau sạch trồng trong chậu đạt chuẩn bạn cần bỏ túi vài lưu ý nho nhỏ sau đây:

Chọn dụng cụ trồng rau phù hợp

Hiện nay các dụng cụ trồng rau từ chậu đến giá kệ khá đa dạng trên thị trường. Vì vậy, bạn cần đưa ra các lựa chọn mang tính phù hợp nhất để đảm bảo tính hiệu quả cho vườn rau sạch tại nhà của mình.

Bạn nên chọn 2-3 loại chậu có kích thước khác nhau để ứng dụng trồng nhiều loại rau cùng lúc. Bởi có các loại rau như cà chua, su hào, đỗ,.... sẽ dùng chậu tròn nhỏ nhưng các loại rau ăn lá sẽ sử dụng chậu to hơn. Từ việc chọn chậu bạn sẽ đi đến chọn giá kệ phù hợp với kích thước của chậu. Bạn chọn giá nhiều tầng nhưng không quá cao để tránh bị đổ vỡ cũng như khó khăn trong quá trình chăm sóc.

Chú ý vấn đề về đất, hạt giống trong quá trình trồng rau

Thực tế muốn rau khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh thì yếu tố về đất và nước rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần chú tâm đến 2 yếu tố này khi chuẩn bị trồng rau.

Thứ nhất về giống rau, bạn có thể chọn gieo từ hạt hoặc trồng cây rau giống. Tuy nhiên phải đảm bảo giống rau là chất lượng cao, cây hay hạt đều là hàng loại 1. Đồng thời giống rau không ủ bệnh.

Thứ hai về đất trồng rau, chọn loại đất tơi xốp có trộn các chất dinh dưỡng phù hợp. Hoặc bạn có thể chọn đất được trộn bán sẵn để đảm bảo nguồn dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt nhất.

Cách trồng rau trong chậu tươi xanh không bị sâu

Cách trồng rau trong chậu tươi xanh không bị sâu

Cách trồng rau trong chậu chú ý khâu chăm sóc

Muốn có vườn rau sạch đúng tiêu chuẩn bạn cần chú ý tới khâu chăm sóc đặc biệt nước tưới, phân bón cho rau. Trong quá trình chăm sóc, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới rau hoặc dùng nước sạch. Tuyệt đối không chọn nguồn nước bẩn bởi chúng không những mang tạp chất mà còn có thể ủ mầm bệnh cho rau.

Bên cạnh nguồn nước tới thì phân bón cũng là vấn đề cần quan tâm. Bạn nên chọn loại phân hữu cơ tự nhiên được ủ từ rác thải gia đình như vỏ trứng, vỏ các loại hoa quả đặc biệt là chuối… Ngoài ra có thể mua phân trùn quế để bón cho rau.

Trên đây là cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao khi thu hoạch. Nếu đang muốn tận dụng không gian trống tạo nên vườn rau xanh, bạn có thể tham khảo và áp dụng theo cách này.

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 10:23 AM 396 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

17/04/2024 17:31 PM 181 view
Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- tiết kiệm tiền - tối ưu diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- Tiết kiệm tiền - Tối ưu diện tích

17/04/2024 17:21 PM 174 view
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 17:02 PM 159 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

17/04/2024 16:58 PM 158 view
Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 113 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

10/05/2024 20:00 PM 111 view
Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 110 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 16:53 PM 96 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.
Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ a-z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

10/05/2024 17:46 PM 40 view
Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.