HOTLINE:
0936 36 37 78
17/04/2024 17:21 PM 192 view
5/5 1 lượt đánh giá

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu gia đình Việt. Trong khi thị trường rau bị nhiễu loạn do rau được trồng từ hóa chất đã làm người dân hoang mang không dám mua để nấu ăn. Bạn muốn các bữa ăn vừa có đủ dinh dưỡng, rau sạch và an lòng khi thưởng thức thì hãy bắt tay trồng rau tại nhà qua hướng dẫn sau.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Dụng cụ trồng rau sạch
Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch tại nhà để bắt đầu kế hoạch "phủ xanh mảng trống trên sân thượng"

Trồng rau sạch tại nhà trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Dù là sở hữu một căn nhà mặt phố hay căn hộ chung cư, chỉ cần có ban công hay bất cứ khoảng rộng hợp lý nào bạn vẫn có thể trồng rau sạch.

Trồng rau sạch không chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình mỗi ngày mà chúng còn giúp bạn có được một thú vui sau mỗi giờ mệt mỏi làm việc, có được một khoảng xanh cho ngôi nhà thêm tươi mới. Chính vì lẽ đó, ngày nay việc trồng rau sạch tại nhà diễn ra khá phổ biến ngay cả ở các thành phố lớn có lối sống vội như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Để sở hữu cho riêng mình một vườn rau sạch, xanh và năng suất cao đòi hỏi chúng phải trồng đúng kỹ thuật. Ngoài các kiến thức trồng rau, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ làm vườn đơn giản, tiết kiệm và rất dễ kiếm như hướng dẫn sau.

Khay/ thùng xốp/ chậu trồng rau

Chọn loại rau sạch muốn trồng và tìm kiếm loại chậu khay với kích thước phù hợp. Tùy mỗi loại rau cũng như diện tích trồng của bạn sẽ có loại dụng cụ phù hợp.

Nếu mua chậu, hãy chuẩn bị loại chuyên phục vụ cho công tác trồng rau tại nhà. Đáy chậu có lỗ, dùng để thoát nước khi tưới nước đồng thời ngăn chặn rau bị úng. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại khay, chậu chuyên dụng riêng để trồng rau mà bạn có thể tham khảo lựa chọn để có thể xây dựng một vườn rau tốt nhất cho mình.

Giá, kệ để chậu

Giá, kệ để đựng chậu có nhiều loại nhưng bạn nên ưu tiên sử dụng sản phẩm có kích thước vừa vặn với chậu trồng rau. Điều này vừa hợp thẩm mỹ cũng như gia tăng không gian trồng rau.  Bạn cũng nên chọn loại có chất lượng tốt để đảm bảo sự nâng đỡ bền theo thời gian đặc biệt khi nó được sử dụng ngoài trời, dễ chịu tác động xấu từ môi trường.

Đất trồng rau sạch

Đất trồng rau có tác dụng bảo vệ, cung cấp dinh dưỡng nuôi rau sạch để chúng phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và năng suất cao. Vì thế, đất là yếu tố đóng vai trò quan trọng để những luống rau của bạn tràn đầy “sức sống”. Một vài lựa chọn điển hình khi dùng cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản như:

 • Đất cát pha
 • Đất thịt
 • Đất vườn
 • Đất lấy tại công trình
 • Đất phù sau
 • Đất pha sẵn tại vườn cũng là lựa chọn thích hợp

Chọn loại đất trồng rau sạch thích hợp
Chọn loại đất trồng rau sạch thích hợp

Phân bón “thức ăn” cho rau

Nếu muốn ăn rau sạch quanh năm, bạn hãy chọn các loại phân hữu cơ vì tính thân thiện môi trường. Ngoài ra, phân này cũng khá dễ mua, nó thường được bán ở các cửa hàng nông nghiệp, có các loại như trùn quế. Hoặc một số rác thải trong nhà như vỏ chuối, vỏ trứng cũng có thể dùng để làm phân bón. Bạn có thể tự ủ phân để bón cho rau từ các rác thải hữu cơ trong gia đình, đã có rất nhiều bà nội trợ áp dụng cách này và thu về rau không chỉ sạch mà còn rất tươi tốt.

Dụng cụ trồng rau

Nếu chưa có dụng cụ trồng rau, bạn có thể ra cửa hàng vật tư nông nghiệp để mua phục vụ cho công tác trồng rau tại nhà. Các loại dụng cụ cần có như bay, cào đất, bao tay và không thể thiếu bình tưới nước…  Việc chuẩn bị đủ dụng cụ giúp việc trồng rau thuận lợi, cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và hiệu quả hơn.

Chọn loại hạt giống rau sạch

Yếu tố giúp “sự nghiệp trồng rau sạch” của thành công nằm ở loại hạt giống rau sạch mà bạn chọn. Khi mua, hãy xem hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo hạt còn tốt, nên chọn hạt mẩy để dễ ươm mầm.  Bạn nên chọn mua tại các địa chỉ bán giống rau uy tín nhằm đảm bảo hạt giống loại 1, đúng với loại rau mà bạn đang tìm kiếm.

Chọn loại hạt giống rau sạch dễ trồng cho mẻ rau đầu tiên

Chọn loại hạt giống rau sạch dễ trồng cho mẻ rau đầu tiên

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Bạn vừa hoàn thành xong các bước chuẩn bị dụng cụ trên thì mặc áo khoác, đeo găng tay, đội nón vào. Sau đó, thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà như hướng dẫn sau. Chúng là cách làm khá đơn giản, chi tiết và hiệu quả nên bạn có thể an tâm áp dụng theo.

Bước 1: Cho đất trồng rau sạch vào chậu

Đổ đất dinh dưỡng vào chậu/thùng xốp hay bất kỳ dụng cụ bạn thích dùng trộn với phân theo tỷ lệ 50:50. Canh độ dày đất khoảng 8cm là tốt nhất, dùng xẻng san phẳng đất, rồi tưới nước để làm ẩm chỗ đất trên. Xới tơi đất cùng phân sao cho vừa phải, không để vón cục, quá nhão cũng không được khô quá.

Trộn đất và phân vào chậu theo tỷ lệ 50:50
Trộn đất và phân vào chậu theo tỷ lệ 50:50

Bước 2: Bắt đầu gieo hạt

Lấy tay ấn nhẹ lớp đất trên, khi thấy đất tơi xốp bắt đầu chia đất thành từng luống. Lấy hạt giống rau sạch đã chuẩn bị gieo vào những luống đất, tốt nhất khoảng 10 hạt/ luống. Có thể tăng, giảm số lượng hạt theo diện tích hoặc kích thước của loại chậu bạn dùng.

Bước 3: Tưới nước để hạt nảy mầm

Nằm trong cách trồng rau sạch tại nhà tiếp theo, giai đoạn tưới nước để hạt giống rau sạch thuận lợi nảy mầm. Lấp đất trên mỗi luống rau, tưới nhẹ nước vừa đủ ấm để hạt được nuôi dưỡng tốt nhất. Để bảo vệ hạt giống rau sạch và thoáng khí cho thêm lớp đất mỏng hoặc lớp mùn dừa. Bạn lưu ý lớp đất phía trên phải mỏng như một lớp che phủ tránh quá dày khiến hạt khó nảy mầm.

Tưới nước vừa đủ ẩm và đặt chậu dưới ánh nắng bình thường để hạt nảy mầm tốt
Tưới nước vừa đủ ẩm và đặt chậu dưới ánh nắng bình thường để hạt nảy mầm tốt

Bước 4: Cho cây rau sạch hướng sáng

Đặt những chậu, thùng rau sạch ở nơi có ánh sáng nhẹ và thông thoáng không khí. Giai đoạn này, bạn không nên cho hạt giống rau sạch tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi thiếu ánh sáng. Khi cây đã cứng, mang những chậu rau sạch ra phơi dưới ánh sáng bình thường chúng phát triển thuận lợi.

Tỉa luống cho chậu rau sạch, tưới nước nhiều vào ngày nóng và không quên quan sát cây mỗi ngày. Khi rau lên chồi cao, chọn lọc những cây khỏe và bỏ 4 - 5 cây của mỗi luống để sản phẩm thu hoạch được là cây rau khỏe nhất. Sau bước này, bạn có thể tới đất để tăng độ tơi xốp rồi tiếp tục tưới nước cho rau sạch rồi chờ đến ngày “tận hưởng thành quả”.

Sau khoảng 25 - 30 ngày có thể tỉa và thu hoạch những lá to ăn dần. Bạn tiến hành bón phân cho lần thu hoạch đầu tiên sau 20 - 25 ngày đến lần thứ hai. Trong trường hợp cây rau được chăm sóc, dinh dưỡng tốt cho tới 6 mùa vụ thu hoạch.

Đợi khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch rau và cùng nhau thưởng thức bữa ăn đầy dinh dưỡng
Đợi khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch rau và cùng nhau thưởng thức bữa ăn đầy dinh dưỡng

Các cách trồng rau sạch tại nhà dễ thực hiện, không tốn kém

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp trồng rau sạch được nhiều gia đình tận dụng. Tùy từng mục đích, nhu cầu, quy mô cũng như kinh phí mà bạn lựa chọn một trong những các cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản sau:

Trồng rau sạch tại nhà bằng chai, khay, chậu nhựa

Cách trồng rau sạch này được rất nhiều gia đình ưa dùng, nhất là khu vực thành thị không có nhiều diện tích đất trồng. Thông thường, khay, chậu nhựa…trồng rau sạch được đặt ở sân thượng, ban công hay khu vực trước sân nhà. Khay, chậu vừa có giá thành phải chăng, lại nhiều mẫu mã và tương đối dễ vệ sinh nên là giải pháp tốt nhất cho gia đình bạn.

Bạn có thể mua khay chậu, nhựa trồng rau ở các cửa hàng nông nghiệp và trồng rau như hướng dẫn trên. Tuy nhiên, nếu bạn tự chuẩn bị thì nên thiết kế tấm lưới dưới đáy để rau thoáng khí và phát triển tươi tốt.

Đối với chai nhựa, có thể dùng chai nước đã qua sử dụng rồi treo chúng thành kệ hoặc xếp chồng lên nhau. Bạn đục lỗ lớn dọc theo thân chai, cho đất vào, làm tơi xốp rồi gieo hạt. Đục 2 lỗ lớn ở 2 đầu để buộc chúng lại và nối với nhau thành hàng như hình bên dưới.

Mô hình trồng rau sạch bằng chai nhựa độc đáo, tiết kiệm diện tích

Mô hình trồng rau sạch bằng chai nhựa độc đáo, tiết kiệm diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản thùng xốp

Thùng xốp cũng được sử dụng để trồng rau sạch tại nhà vì dễ kiếm. Đối với dụng cụ này, bạn đục nhiều lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước khi tưới. Cần chọn đất hữu cơ ¾ để cây rau sạch tăng trưởng tốt trong thùng xốp. Cho thùng lên giá, kệ để không bị úng nước dưới đáy thùng và dùng vòi sen, bình xịt tưới nước là tốt nhất.

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản bằng thùng gỗ

Thùng gỗ cũng là một trong những lựa chọn ưu việt cho sân thượng của gia đình bạn. Hãy hô biến không gian khô cằn bằng mảng xanh trong lành, thân thiện môi trường.

Nếu muốn những luống rau sạch của gia đình đạt năng suất cao trong các chậu gỗ bền và đẹp, đừng quên lưu ý sau:

 • Đặt chậu rau ở nơi khô, thoáng
 • Cho lượng đất vừa đủ vào chậu gỗ
 • Không tưới nước nhiều, chỉ tưới vào trung tâm đất

Gợi ý các loại rau sạch dễ trồng tại nhà - năng suất cao

Cứ không phải cây loại rau nào cũng phù hợp với cách trồng rau sạch tại nhà. Ở lần đầu trồng thử, bạn nên chọn những cây rau dễ trồng, dễ sinh trưởng để lấy kinh nghiệm cho bản thân. Các gợi ý tốt nhất cho luống rau sạch đầu gồm:

 • Xà lách
 • Rau muống
 • Rau dền
 • Rau cải cúc
 • Rau cải ngọt
 • Rau cải mầm
 • Rau mồng tơi
 • Dưa leo/ dưa chuột

Chúng tôi hy vọng, bằng kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức chuyên môn sẽ giúp ích cho bạn trong cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản. Tất cả những cách được đề cập đều rất dễ dàng thực hiện, dụng cụ dễ tìm và chi phí thấp. Hơn hết, chúng hầu như thích hợp cho mọi không gian và diện tích trồng rau để bạn cân nhắc lựa chọn.

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 13:47 PM 542 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 09:13 AM 238 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

10/05/2024 20:00 PM 231 view
Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.
Cách trồng rau trong chậu và những đều bạn cần biết để trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong chậu và những đều cần biết để trồng rau sạch

10/05/2024 20:06 PM 226 view
Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

17/04/2024 17:31 PM 202 view
Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 196 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

17/04/2024 16:58 PM 189 view
Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 179 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ a-z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

10/05/2024 10:31 AM 137 view
Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 10:09 AM 126 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.