HOTLINE:
0936 36 37 78
17/04/2024 16:58 PM 189 view
5/5 1 lượt đánh giá

Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.

Đứng trước thời kỳ rau “bẩn” lên ngôi như hiện nay rất nhiều người đã chọn tự trồng rau sạch tại nhà. Tự chủ động trồng rau ngay tại nhà sẽ giúp gia chủ có được những bữa ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên làm thế nào để cây phát triển tốt và mơn mởn, có được hiệu quả cao thì không phải ai cũng nắm được. Chính vì thế, bạn cần bỏ túi một số cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả để khu vườn lúc nào cũng trong tình trạng tốt nhất.

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Trồng rau tại vườn nhà
Trồng rau tại vườn nhà

Việc trồng rau sạch tại nhà không còn là hoạt động xa lạ với chúng ta, tuy nhiên làm thế nào để trồng rau hiệu quả, đến thời điểm là cho ra những thành quả chất lượng lại là điều nhiều người chưa thực hiện được.
Điều này khiến một số người sau nhiều lần thử trồng thất bại đã trở lên bỏ cuộc. Vì thế, việc trồng rau sạch tại nhà tuy quan trọng, Với cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản cần thiết nhưng không phải ai cũng dễ dàng đạt được kết quả nếu không có sự chuẩn bị tốt nhất.

Để biến việc trồng rau sạch tại nhà không trở nên phức tạp, bạn cần bắt đầu tìm hiểu việc trồng rau bằng các điều cơ bản, đơn giản nhất. Điển hình như tìm hiểu về giống cây, đặc điểm nuôi trồng, điều kiện thời tiết thích hợp để phát triển và những điều cần tránh với từng loại cụ thể.

Trồng rau sạch có rất nhiều cách khác nhau từ trồng thủy sinh, trồng thùng xốp… Đồng thời bạn cũng có thể có nhiều cách lựa chọn giống rau… Tất cả cần được tìm hiểu và lựa chọn mang tính hợp lý mới có thể thu được hiệu quả cao theo đúng mong muốn của bạn.

Các cách trồng rau sạch tại nhà

Việc trồng rau sẽ không quá khó nếu bạn biết một vài bí quyết đơn giản. Hiện trên thị trường cũng có nhiều cách để chúng ta có thể biến vườn rau tại gia của mình trở nên tươi tốt, Rất nhiều các cách trồng rau sạch tại nhà bạn có thể học một số cách ở ngay dưới đây. Đây đều là những hướng dẫn từ chuyên gia một cách dễ hiểu nhất nên bạn có thể an tâm áp dụng.

Ủ hạt giống trước khi gieo trồng

Ủ hạt giống cho đến khi nảy mầm
Ủ hạt giống cho đến khi nảy mầm

Trước khi cho hạt giống vào trong chậu để trồng, chúng ta nên ngâm hạt trong nước khoảng 6 giờ (tỷ lệ nước là 2 sôi và 3 lạnh), ủ chúng trong chiếc khăn ướt trong vòng 1 ngày rưỡi. Sau thời gian này thì hạt sẽ bị nứt vỏ và người trồng có thể cho chúng vào chậu.

Việc ủ hạt giống quyết định đến độ  nảy mầm. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo ủ hạt giống đúng cách. Trước khi ủ bạn cần tham khảo hướng dẫn từ nhà cung cấp hạt để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Trộn xới đất trồng rau tại nhà

Đất tơi xốp có một độ ẩm nhất định và điều này sẽ khiến cho dưỡng chất của đất nhiều hơn và giúp cho cây rau phát triển nhanh chóng, đồng đều. Công thức hỗn hợp để đất giàu dưỡng chất hơn là đất, phân bón hữu cơ, giá thế như xơ dừa, chế phẩm sinh học. Tất cả được trộn đều và đảm bảo độ tơi xốp cao để trồng rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua đất dinh dưỡng được trộn sẵn để trồng rau. Hiện các loại đất này được bán rất nhiều trên thị trường, chúng đảm bảo đủ tiêu chuẩn để rau có thể phát triển tốt nhất.

Gieo hạt giống ở trong khay đựng nhỏ

Gieo hạt trong khay nhỏ

Gieo hạt trong khay nhỏ

Nếu không muốn đầu tư những dụng cụ chuyên dụng để gieo hạt giống, bạn có thể sử dụng khay đựng trứng, lõi giấy vệ sinh để để hạt tại đây. Không gian này có thể giúp bạn quan sát rõ hơn khi nào hạt gieo mầm và để chuyển chúng vào chậu cây đất.

Cách này cũng là phương pháp hữu hiệu để bạn có thể tối đa không gian cũng như tiết kiệm chi phí cho vườn rau của mình. Bạn sau khi ủ mầm hạt giống thành công, sẽ tiến hành gieo hạt trong khay để chờ chúng phát triển.

Dùng nước vo gạo, nước luộc rau để nuôi rau tươi

Tưởng như là những loại nước không dùng tới, nhưng nước vo gạo, rau luộc đều là những loại có nhiều chất dinh dưỡng để bạn tươi mát cho vườn rau của mình. Đây là một cách rất tiết kiệm và mang hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên với nước luộc rau thì chú ý phải để nguội. Đây được xem là các loại nước thường ngày nhưng lại có thể mang đến hiệu quả rất cao trong việc phát triển của rau. Vì vậy, bạn cần tận dụng để đảm bảo rau được chăm sóc tốt nhất.

Sử dụng bã cà phê như phân bón

Dùng cà phê làm phân bón cho rau
Dùng cà phê làm phân bón cho rau

Việc dùng bã cà phê như phân bón là cách trồng rau sạch tại nhà được nhiều người áp dụng. Phương thức này đơn giản và hiệu quả, hơn hết,  bã cà phê còn giàu hàm lượng dinh dưỡng như kali, magie… cực thích hợp trong việc nuôi lớn các loại rau.

Sử dụng vỏ trứng vụn

Với những quả trứng sau khi đập xong hãy khoan vội vứt đi, bạn hãy vo nát vỏ trứng sau đó để trên nền đất trồng rau xanh. Vỏ trứng cung cấp nhiều canxi, bên cạnh đó hạn chế sự ”tấn công” của ốc sên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trồng rau sạch tại nhà

Để có thể trồng rau sạch tại nhà, gia chủ cần chú ý nhiều yếu tố khác nhau, trực tiếp lẫn gián tiếp đều có thể ảnh hướng đến sự sinh sống, phát triển của cây. Một vài yếu tố ảnh hưởng được kể đến như sau:

Hạt giống rau

Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên phải kể đến chính là hạt giống rau. Cây muốn khỏe, phát triển tốt phải được trồng lên từ hạt giống chất lượng cao. Vì vậy, bạn cần phải chọn cho mình điểm mua hạt giống chất lượng, đảm bảo. Đồng thời, tùy vào thời điểm trồng rau mà chọn loại giống rau sao cho phù hợp nhất. Vì mỗi loại sẽ có mùa trồng tốt nhất.

Đất trồng rau

Yếu tố đất trong việc trồng rau
Yếu tố đất trong việc trồng rau

Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng của rau xanh. Bạn phải đảm bảo sự ẩm, sự tơi xốp của đất để cây có thể phát triển mạnh mẽ. Khi đất tốt, cây cũng không bị tình trạng còi cọc, phát triển chậm.

Hãy lựa chọn những loại đất như đất vườn, đất thịt để đảm bảo đúng tính chất cũng như nhiệm vụ của nó. Khi mua về bạn hãy kết hợp thêm với các thành phần khác để đất có thêm nhiều dinh dưỡng.

Ánh sáng của không gian

Mọi người hay đặt cây tại tầng thượng bởi đây là nơi đón được nhiều ánh nắng và tự nhiên nhất. Tuy nhiên cứ để không như thế không đồng nghĩa rằng cây sẽ phát triển đúng tuần tự như bạn mong muốn.

Nắng là một yếu tố quan trọng nhưng tuỳ thuộc từng loại cây thì thời gian hấp thụ ánh nắng là khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ về đặc điểm của từng loại rau trồng, lúc đó việc sắp xếp vị trí cây để cái nào đón nhiều nắng, cái nào đón ít hơn cũng trở nên hiệu quả và giúp cả vườn cây phát triển đồng đều.

Nhiệt độ không gian

Cân bằng nhiệt độ trồng rau

Cân bằng nhiệt độ trồng rau

Trồng cây cũng phải theo màu vụ, có những dòng cây chỉ sống và phát triển vào mùa đông và có những loại chỉ có thể sống khi hè đến. Vì thế, bạn cần tập trung tìm hiểu thông tin cơ bản này.

Nếu chỉ muốn trồng loại mình muốn mình thích thì việc gặt hái được những thành quả nhất định sẽ rất khó và chất lượng. Bạn cần phải chú ý các yếu tố ảnh hưởng để đảm bảo có được môi trường tốt nhất cho rau phát triển.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Trồng rau bằng thùng xốp
Trồng rau bằng thùng xốp

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp là một trong những hình thức tiết kiệm những vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm chất lượng. Để đảm bảo đất tốt và cây sinh sống trong thùng xốp, người nuôi cần khoét lỗ ở dưới đáy hộp với mục đích là để thoát nước.

Vị trí của những lỗ này cần cách nhau một khoảng nhất định. Có thể dùng kẽm bọc các lỗ khoét để phòng trường hợp đất ra khỏi thùng xốp.

Phương pháp trồng rau bằng thùng xốp khá nhanh chóng, đơn giản và chi phí thì có thể thấy là hoàn toàn tiết kiệm. Bạn cũng cần phải chỉnh sửa thiết kế ngoài hộp một chút để đảm bảo chất lượng phát triển.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa

Trồng rau bằng chai nhựa

Trồng rau bằng chai nhựa

Với cách trồng rau xanh bằng chai nhựa, bạn cần chọn những loại chai có đáy sâu, vệ sinh sạch sẽ sau đó căn chỉnh để đất trong chai nhựa sẽ cao khoảng chừng 7cm.  Khi thiết kế nơi đựng cây rau thì bạn cần tưới nước cho đất đầy đủ 1 ngày 2 lần, thu hoạch nên cắt trên phần thân khoảng 190cm để cây có thể tiếp tục phát triển sau này.

Việc trồng rau bằng chai nhựa là hình thức tiết kiệm diện tích, không gian và gia chủ có thể dựng bằng nhiều kiểu khác nhau, trang trí khu vườn lộng lẫy hơn

Cách trồng rau sạch tại nhà phố

Trồng rau tại nhà phố có nhiều cách khác nhau, tùy thuộc nhu cầu cũng như diện tích của ngôi nhà. bạn có thể trồng rau bằng hộp xốp, bằng những chai nhựa đã sử dụng để tự thiết kế một vườn rau đúng theo ý của mình.

Cách trồng rau sạch tại nhà phố

Cách trồng rau sạch tại nhà phố

Một số lựa chọn khác có thể đi mua chậu cây trồng rau. Hiện trên thị trường có nhiều nơi bán các sản phẩm với kích thước, màu sắc, kiểu dáng đa dạng giúp người mua có thể chọn kiểu phù hợp với sở thích cũng như không gian ngôi nhà.

Gia chủ có thể trồng rau tại vườn nhà hoặc ở trên sân thượng. Với những ngôi nhà phố có diện tích tiết kiệm, bạn hãy tận dụng tường nhà để dựng những giàn cây - đây là giải pháp vô cùng hữu hiệu với những ai muốn trồng cây trong ngôi nhà nhỏ xinh của mình.

Bên cạnh đó cách trồng rau sạch tại nhà phố nhiều ngôi nhà phố còn dựng cả giàn cây rau trên lầu, thành lối đi riêng ở trên sân thượng. Không gian trồng rau trở nên đầy đủ và đa dạng hơn, khiến sân thượng của bạn thêm phần sống động, nhìn là muốn chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà dễ hay khó

Bên trên là những thông tin về cách trồng rau sạch tại nhà và những điều cần biết để bạn có thể hoạc theo hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được một số kinh nghiệm trồng cây hiệu quả ngay tại ngôi nhà của mình. Với nhiều biện pháp có thể khiến cây trở nên tươi tốt, gặt được thành quả mong ước, bạn cần chăm chút chúng ngay từ những ngày đầu tiên.

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 13:47 PM 543 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 09:13 AM 238 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

10/05/2024 20:00 PM 232 view
Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.
Cách trồng rau trong chậu và những đều bạn cần biết để trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong chậu và những đều cần biết để trồng rau sạch

10/05/2024 20:06 PM 226 view
Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

17/04/2024 17:31 PM 202 view
Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 196 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- tiết kiệm tiền - tối ưu diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- Tiết kiệm tiền - Tối ưu diện tích

17/04/2024 17:21 PM 193 view
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 179 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ a-z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

10/05/2024 10:31 AM 138 view
Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 10:09 AM 126 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.