HOTLINE:
0936 36 37 78
17/04/2024 17:31 PM 201 view
5/5 1 lượt đánh giá

Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.

Trồng rau sạch tại nhà ngoài mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc để cây rau phát triển nhanh và tươi tốt cũng như đảm bảo độ sạch theo tiêu chuẩn. Vì thế, trước khi bắt đầu trồng rau tại nhà hãy cùng tìm hiểu và học hỏi các bí quyết từ chuyên gia để có được kết quả tốt nhất. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Với việc Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà để trồng được rau tại nhà hoặc sân vườn ban công hoặc các diện tích nhỏ không cần phải có kinh nghiệm chuyên môn sâu mà chỉ đơn giản là bạn cần kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Nếu chịu khó tìm hiểu chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả tốt. Bởi các loại rau phổ biến của người Việt thường rất dễ trồng và chăm sóc. Dưới đây là cách trồng rau sạch tại nhà cụ thể từ việc chuẩn bị đến chăm sóc rau cây rau sạch tại nhà hàng ngày.

Các cách trồng rau sạch tại nhà không phải ai cũng biếtCác cách trồng rau sạch tại nhà không phải ai cũng biết

Vị trí trồng rau

Trước tiên, việc chọn đúng vị trí để trồng rau là quan trọng. Tuy nhiên với một số người lại chưa thực sự quan tâm đến điều này. Họ luôn chọn vị trí một cách không quá chú tâm, thường là sự thuận lợi là chính mà không biết điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của rau.

Nếu ở nông thôn bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khi tìm vị trí trồng rau. Thế nhưng, bạn nên tìm những khu vực có ánh nắng mặt trời đủ, đất thông thoáng và không bị ngập nước. Bạn cần đảm bảo vị trí thích hợp để đảm bảo khả năng tưới, chăm sóc, đón nắng mà lại không bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm của môi trường xung quanh.

Tại những ngôi nhà ở thành phố thì sẽ khó tìm vị trí trồng rau hơn vì diện eo hẹp. Do đó, nhiều người đã tìm đến sử dụng chậu, kệ treo tường hoặc hộp xốp để trồng rau. Bạn có thể đặt chậu rau ở ban công, sân thượng, sân vườn cạnh nhà, trước cửa sân nhà,...

Chuẩn bị rau giống

Rau giống là yếu tố quyết định không nhỏ tới việc có thể phát triển sinh trường cũng như chất lượng của rau. Có thể cùng một tên gọi nhưng giống rau khác nhau có thể độ ngon của rau cũng khác nhau. Do đó, việc chuẩn bị rau giống cần người trồng phải thật chú ý để có được giống tốt nhất giúp quá trình trồng thuận lợi, dễ dàng chăm sóc.

Tiếp đến, việc chuẩn bị rau giống là bước quan trọng và cần thiết như sau:

 • Lựa chọn cây rau giống chất lượng: Đầu tiên, hãy chọn rau giống từ các nguồn tin cậy và uy tín. Rau giống nên được mua từ các cửa hàng chuyên cung cấp giống cây trồng hoặc có thể thu thập từ những rau tươi, khỏe mạnh trong thực phẩm hàng ngày. Bạn có thể chọn hạt hay cây giống tùy vào từng loại rau nhưng nhất định đảm bảo chúng có chất lượng đảm bảo nhất.
   
 • Chọn giống cây rau phù hợp: Dựa vào điều kiện thời tiết và không gian trồng, bạn có thể chọn loại rau phù hợp như cải bắp, rau diếp, rau mùi, hoặc cải xoong,...
   

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau:

Để có quá trình trồng rau tốt bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Ngoài vị trí, giống rau, để hoàn thiện các cách trồng rau sạch tại nhà thì bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ để trồng rau như:

 

Đảm bảo đất trồng rau tơi xốpĐảm bảo đất trồng rau tơi xốp

 • Đất và phân bón: Chuẩn bị đất trồng có chất lượng tốt, giàu dinh dưỡng và đảm bảo thoáng khí. Bạn có thể sử dụng đất trồng đã được pha trộn sẵn hoặc tự pha chế từ các loại đất và phân bón hữu cơ.
   
 • Phân bón tự nhiên: Để cung cấp dinh dưỡng cho cây rau, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân tự nhiên từ compost để cải thiện chất lượng đất và thúc đẩy sự phát triển của cây. Bạn lưu ý chọn loại phân bón phù hợp có sự đảm bảo về chất lượng để chắc chắn rau trồng có được dinh dưỡng tốt nhất để phát triển.
   
 • Chậu/thùng trồng rau và các dụng cụ khác: Sử dụng các loại chậu, thùng,  hộp trồng hoặc giá treo tường tùy thuộc vào không gian bạn có. Hãy chọn những dụng cụ trồng có đủ lỗ thoát nước để tránh tình trạng đọng nước gây hại cho rễ cây. Bạn có thể chọn các dụng cụ trồng rau chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho quá trình trồng rau của mình.


Bắt đầu trồng rau sạch

Để bắt đầu các bước, bạn sẽ xới đất thật tơi xốp và tưới một chút nước để cho đất ẩm. Sau đó, việc gieo hạt nhẹ nhàng và đều tay là yếu tố quan trọng. Quy trình này không chỉ giúp tạo ra sự phát triển đồng đều cho cây rau mà còn đảm bảo cho cây có không gian cần thiết để phát triển. Vì vậy bạn cần thực hiện việc chuẩn bị đất đủ tơi xốp để đảm bảo trồng rau được tốt nhất.

Chú ý khoảng cách gieo hạtChú ý khoảng cách gieo hạt

Với từng loại rau khác nhau, bạn nên chú ý xác định khoảng cách giữa các hạt để đảm bảo thông thoáng. Ví dụ, với rau muống, rau đay hoặc rau mồng tơi, bạn nên rắc đều các hạt cách nhau khoảng 1cm sẽ tạo ra không gian đủ cho sự phát triển của chúng. Trong khi đó, rau ngò, hạt cải, rau húng có thể gieo cách nhau khoảng 2-3mm do chúng có kích thước nhỏ và không chiếm quá nhiều diện tích. Tốt nhất nên đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết loại rau đó có khuyến cáo về khoảng cách như thế nào.

Chăm sóc rau mỗi ngày

Khi gieo hạt xong, bạn cần chú ý chăm sóc rau mỗi ngày. Tưới nước, bón phân, bắt sâu bệnh để đảm bảo cây rau được phát triển tốt nhất. Nhiều loại rau chỉ cần gieo hạt và chăm sóc là đã có thể thu hoạch. Bạn cần có kế hoạch chăm sóc rau chuẩn để đảm bảo cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho rau phát triển mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại rau sau khi gieo hạt nảy mầm cần chuyển chúng sang vùng đất khác và trồng với khoảng cách phù hợp. Sau đó, bổ sung một ít phân hữu cơ vào đất giúp làm cho đất mềm mại hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho cây rễ bám chặt và hấp thụ dinh dưỡng từ đất. Điều này cũng giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn trong quá trình trưởng thành.

Các cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản hiệu quả

Hiện nay, tại nhiều ngôi nhà ở thành phố có rất nhiều cách trồng rau sạch phổ biến, tiện lợi và đơn giản như: Trồng rau sạch trong chậu cây, trồng rau trong thùng xốp, trồng rau bằng bao xi măng, trồng rau bằng thùng sơn,... Sau đây là các cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản.

Trồng rau sạch bằng chậu cây

Trồng rau sạch bằng chậu cây là một cách hiệu quả để có nguồn rau tươi ngon ngay tại nhà mà không cần đất đai rộng lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng khi sử dụng chậu cây là đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, nước và chăm sóc đúng cách để cây có thể phát triển khỏe mạnh và cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình.

Rau phát triển tươi tốt khi được trồng trong chậu câyRau phát triển tươi tốt khi được trồng trong chậu cây

Trồng rau sạch bằng thùng xốp

Thùng xốp là vật liệu dễ kiếm và dễ tái sử dụng. Bạn có thể sử dụng thùng xốp cũ, tạo ra các khu vực trồng rau dọc theo đường kính của thùng. Bước đầu, cắt thùng thành các mảnh nhỏ, khoét lỗ thoát nước ở đáy. Sau đó, bạn sẽ đổ đất vào thùng với lượng vừa phải và trồng cây rau. Điều chỉnh khoảng cách giữa các cây để tối ưu hóa diện tích.

Trồng rau sạch bằng vỏ bao xi măng

Vỏ bao xi măng cũng là vật liệu dễ tìm thấy và có thể tái sử dụng để trồng rau sạch. Bạn có thể cắt vỏ bao thành nhiều phần nhỏ, xếp các vỏ bao cạnh nhau để tạo thành các ngăn trồng rau. Đổ đất và gieo hạt giống vào từng ngăn. Đặc biệt, vỏ bao xi măng có khả năng giữ ẩm tốt, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Trồng rau sạch bằng thùng sơn

Trong số các cách trồng rau sạch tại nhà thì thùng sơn cũ cũng có thể được tận dụng. Bạn nên rửa sạch thùng sơn trước khi sử dụng để trồng rau. Sau đó, bạn có thể cắt thùng thành các phần nhỏ, tạo thành các khu vực trồng rau. Đặc biệt, hãy chú ý khoét lỗ bên dưới để đảm bảo nước không bị ngập úng khi tưới. Thùng sơn thường có độ bền cao, phù hợp để trồng cây rau lâu dài.

Một số loại giống rau phù hợp để trồng tại nhà

Khi chọn giống rau để trồng tại nhà, có một số loại rau dễ trồng và thích hợp cho việc trồng trong điều kiện nhà vườn nhỏ hoặc chậu cây. Đây là một số lựa chọn phổ biến:

Bạn có thể trồng đa dạng các loại rau sạch tại nhà
Bạn có thể trồng đa dạng các loại rau sạch tại nhà

 • Rau diếp (xà lách): Rau diếp là loại rau dễ trồng, có thể phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng và cũng có thể trồng trong chậu cây. Nó cũng khá chịu bóng, có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.
   
 • Rau mồng tơi: Rau mồng tơi là loại rau phổ biến, dễ trồng và nhanh phát triển. Chúng cũng phù hợp để trồng trong chậu cây hoặc vườn nhỏ.
   
 • Rau ngót: Rau ngót cũng là lựa chọn tốt cho việc trồng tại nhà với khả năng phát triển nhanh và thích hợp trong điều kiện ánh sáng mặt trời hoặc bán bóng. Tuy nhiên, rau ngót nếu trồng trong vườn rộng sẽ phát triển cao to và tốt hơn là trồng trong chậu cây.
   
 • Cải bắp: Rau cải bắp có thể trồng trong chậu, thùng hoặc vườn nhỏ và là loại rau dễ trồng, phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng.
   
 • Rau dền: Rau dền thường dễ trồng và có thể phát triển tốt trong nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể gieo rau dền trong chậu, thùng với khoảng cách phù hợp để rau phát triển nhanh hơn.
   
 • Rau cải các loại: Các loại rau cải chính là lựa chọn phổ biến, phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ và có thể trồng trong chậu. Bạn có thể trồng cải xoong, cải chíp, cải ngọt, cải đắng, cải thảo,...

Như vậy, bài viết đã chia sẻ thông tin về các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt. Để đảm bảo rau phát triển tươi tốt, khỏe mạnh ngoài chọn giống rau, vị trí trồng rau và khoảng cách trồng thì cách chăm sóc rau là tiêu chí đặc biệt quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để trồng rau sạch phát triển tốt nhất.

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 13:47 PM 540 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 09:13 AM 236 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

10/05/2024 20:00 PM 231 view
Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.
Cách trồng rau trong chậu và những đều bạn cần biết để trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong chậu và những đều cần biết để trồng rau sạch

10/05/2024 20:06 PM 225 view
Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 196 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- tiết kiệm tiền - tối ưu diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- Tiết kiệm tiền - Tối ưu diện tích

17/04/2024 17:21 PM 192 view
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây
Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

17/04/2024 16:58 PM 189 view
Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 179 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ a-z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

10/05/2024 10:31 AM 136 view
Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 10:09 AM 126 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.