HOTLINE:
0936 36 37 78
10/05/2024 10:31 AM 137 view
5/5 1 lượt đánh giá

Bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z để trồng và sử dụng rau sạch một cách dễ dàng, thành công ngay lần đầu tiên.

Tự trồng rau tại nhà ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn khi đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch, không hóa chất, thuốc trừ sâu cho các thành viên. Thế nhưng để rau phát triển tốt là điều không hề dễ dàng. Đó là lý do bạn cần bỏ túi hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà dưới đây. Việc có được hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng có được một vườn rau sạch tại nhà một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà từ A-Z

Trồng rau sạch tại nhà có khó không?

Trồng rau tại nhà là xu hướng hiện nay và ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi chúng không chỉ giúp cung cấp lượng rau sạch cho người dùng mỗi ngày mà còn tạo ra mảng xanh cho môi trường sống trong lành, mang đến một thú vui cho người trồng. Tuy nhiên có rất nhiều gia đình chưa từng trồng rau nên vô cùng lo lắng, không biết việc trồng rau có khó và mình có thể thực hiện hay không.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp?

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp đối với thùng xốp hoặc các vật liệu như chai nhựa hoặc khay. v.v... Để trồng rau là công việc không hề khó, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công chăm sóc được 1 vườn rau xanh ngát. Trồng rau cần phải có kỹ thuật, chăm chỉ chăm sóc rau hàng ngày, như vậy rau mới có thể lớn và thu hoạch được.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu người trồng cần phải có những sự chuẩn bị thật tốt từ hạt giống, đất trồng, dụng cụ đến các kiến thức cần thiết cho việc trồng rau. Mọi sự chuẩn bị phải thật chỉn chu và mang tính phù hợp cao với thời điểm cũng như loại rau bạn chọn. Do vậy, hãy nhanh chóng bỏ túi các bí quyết riêng để có thể có được những kinh nghiệm trồng rau hiệu quả, đơn giản nhất.

Có thể trồng rau với nhà nhỏ, ở phố không?

Trước đây mọi người luôn nghĩ rằng việc trồng rau là không thể vì ngôi nhà của mình có diện tích nhỏ, không có khoảng đất trống để làm vườn. Thực tế để phù hợp với cuộc sống hiện đại, đất chật người đông, rất nhiều dụng cụ trồng rau được ra đời. Các dụng cụ này có thiết kế thông minh, nhiều kích thước, công năng cho phép trồng rau tại những vị trí nhỏ hẹp, nhà phố có diện tích khiêm tốn.

Chính kể từ khi có thêm nhiều dụng cụ chuyên dụng, nhiều cách trồng rau khác nhau mà tại thành phố lớn trong các ngôi nhà nhỏ đã có thêm một vườn rau nhỏ xinh. Ngày nay, không chỉ riêng nhà mặt đất có sân thượng mà ngay cả các căn chung cư vẫn có thể trồng rau tại nhà. Điều này giúp nâng tổng số hộ có rau sạch tự trồng ngày một tăng cao hơn.

Có thể trồng rau với nhà nhỏ, ở phố không?

Có thể trồng rau với nhà nhỏ, ở phố không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng rau ở trên tầng thượng hay thậm chí là trồng rau tại ban công của chung cư. Do đó, dù nhà phố vô cùng nhỏ hẹp cũng có thể trồng rau sạch cho gia đình, đảm bảo sức khỏe của các thành viên.

Bạn chỉ cần tìm được phương pháp phù hợp là có thể dễ dàng có được vườn rau cho riêng mình. Mỗi một vườn rau nhỏ đều có thể cung cấp đủ rau cho bạn hàng ngày nếu được chăm sóc tốt.

Dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau tại nhà

Nếu nhà bạn có vườn rộng thì việc trồng rau có phần đơn giản hơn rất nhiều, không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ. Tuy nhiên với những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp, nhà phố thì việc chuẩn bị dụng cụ vô cùng quan trọng. Chúng cần đảm bảo đủ chỗ cho rau phát triển mà vẫn cần có thể tiết kiệm diện tích trồng tối ưu. Chính vì để đáp ứng nhu cầu của người dân mà các dụng cụ chuyên trồng rau tại nhà trở lên ngày một đa dạng hơn rất nhiều.

Dụng cụ trồng rau không chỉ quyết định tới diện tích trồng rau, sản lượng sau này. Mà dụng cụ, cách bày trí còn ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà, nếu không biết cách sẽ khiến ngôi nhà càng chật hẹp hơn. Đặc biệt cần chuẩn bị đồ chất lượng tốt để chống ứ đọng nước, thấm nước làm ảnh hưởng tới tinh thẩm mỹ và chất lượng nhà ở. Nói chung, tùy vào phương pháp cũng như diện tích có thể trồng rau mà bạn chọn dụng cụ là chai nhựa, chậu hay thùng xốp cho phù hợp nhất.

Đất trồng cho rau

Để rau phát triển tốt, đất là một phần quan trọng. Bạn có thể lấy đất tại các khu vực đất trống hoặc mua đất tại cửa hàng. Đất tại cửa hàng có nhiều loại, được bổ sung nhiều dưỡng chất giúp rau phát triển tốt hơn. Đất trồng cũng cần chọn kỹ, đất phải đảm bảo sạch không chứa mầm mống sâu bệnh, có độ tơi xốp và được trộn các chất dinh dưỡng để cung cấp điều kiện thuận lợi nhất cho rau sinh trưởng.

Phân bón

Để rau lớn nhanh, khỏe mạnh thì dưỡng chất là yếu tố vô cùng quan trọng. Rau trồng cho gia đình sử dụng, bạn nên chọn các loại phân hữu cơ vi phân, vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường. Ngoài ra, bạn có thể tự ủ phân bón từ chính rác thải hữu cơ của gia đình. Đây là cách mà nhiều người lựa chọn như ủ từ vỏ trái cây, vỏ trứng… vừa sạch nhà lại có nguồn dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho rau.

Hạt giống

Hạt giống là yếu tố quyết định đến sản lượng, chất lượng rau sau này. Cần lựa chọn hạt giống tốt để có tỷ lệ nảy mầm cao. Khi lựa chọn hạt giống, bên cạnh tiêu chí chọn loại rau gia đình yêu thích, bạn cần chọn đúng hạt giống theo mùa. Nếu không khi gieo trồng, hạt giống rất khó nảy mầm và cho năng suất không cao.

Cần lựa chọn hạt giống đúng sở thích và đúng mùa

Cần lựa chọn hạt giống đúng sở thích và đúng mùa

Lựa chọn thùng đựng đất

Với các gia đình tại thành phố, diện tích nhỏ hẹp thì cần chuẩn bị thêm thùng đựng để trồng rau. Thùng đựng có yêu cầu không quá cao, tuy nhiên cần phù hợp với khu vực, đựng được đất. Bạn có thể tận dụng thùng xốp, các thùng bằng nhựa, thùng đất…

Một số dụng cụ khác

Ngoài các dụng cụ chính ở trên, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau: Dụng cụ đào đất, bình tưới nước, nilon, dụng cụ bắt sâu…

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ở trên, bạn có thể bắt tay trồng rau theo hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Sắp xếp các thùng đựng đất vào vị trí trồng, sắp xếp cho thùng đựng ngăn nắp, không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ ngôi nhà. Hãy chọn lỗ ở dưới đáy thùng giúp thoát nước thừa đồng thời thiết kế hệ thống thoát nước tránh tình trạng nước đọng, thấm nước vào tường nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà chi tiết từ A-Z

 • Bước 2: Chia đất đều vào từng thùng sao cho độ dày đất tầm 8cm. Nếu trồng các loại cây rễ cọc, lấy củ như cà rốt, khoai tây, hành củ thì cần độ dày đất lớn hơn.
   
 • Bước 3: Gieo hạt giống vào đất trồng, tùy vào loại rau mà cần tạo luống, tạo khoảng cách phù hợp để rau phát triển. Ví dụ với rau cải canh có thể trồng sát, rau cải bắp cần trồng ít nhất 30cm cho 1 cây.
   
 • Bước 4: Chăm sóc cây thường xuyên, tưới nước hàng ngày, bổ sung phân bón tùy thuộc vào giai đoạn rau lớn.

Lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Với hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà ở trên, bạn hoàn toàn có thể tạo một mảnh vườn cho riêng mình. Tuy nhiên trong quá trình trồng rau bạn cần bỏ túi một số lưu ý như sau:

 • Có thể tận dụng các loại trai nhựa để trồng rau, có thể xâu các chai vào với nhau và treo lên. Như vậy giúp tiết kiệm rất nhiều diện tích, có thể trồng các loại rau như: Hành lá, rau cải… Cách thiết kế này cực kỳ phù hợp với các khu vực như ban công chung cư.
   
 • Thùng xốp không được bền, dễ bị nứt vỡ sau một thời gian dưới tác động của nắng nóng, mưa gió. Vì thế không nên di chuyển thùng xốp quá nhiều, nên cố định một chỗ.

Lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

 • Cần cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch, vì lúc này đất có phần “cạn” dinh dưỡng, nếu trồng rau ngay sẽ không thể phát triển tốt.
   
 • Cần tưới nước cho rau thường xuyên và đủ theo từng loại rau trồng. Tránh trồng rau vào giữa trưa, khi nhiệt độ tăng cao.
   
 • Lựa chọn rau trồng theo mùa, chọn vị trí trồng rau có ánh sáng tốt để trồng rau ưa sáng. Rau ưa sáng tại nơi thiếu ánh sáng sẽ nhợt nhạt, thấp bé hơn, thậm chí không thể lớn.
   
 • Thường xuyên xử lý cỏ dại, sâu bệnh, ốc sên. Nếu sâu bệnh quá nhiều nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ làm từ dấm, ớt.

Gợi ý một số giống rau trồng theo mùa

Rất nhiều gia đình phân vân không biết trồng loại rau gì vì diện tích trồng có hạn, không có nhiều thời gian chăm sóc. Cũng như không biết loại rau nào sinh trưởng vào mùa nào. Trong hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn các loại rau theo mùa.

Rau mùa hè

Hè có thời tiết nắng nóng nên cần chọn loại rau ưa sáng, chịu nhiệt cao. Để trồng rau mùa hè, mọi người thường bắt đầu trồng vào tháng 3, khi thời tiết bắt đầu ấm lên.

 • Bí xanh, bí ngòi.
   
 • Cà tím quả dài.
   
 • Đậu bắp, đậu cove.
   
 • Rau muống.
   
 • Mướp đắng, mướp hương.
   
 • Rau ngót.
   
 • Rau đay - rau mồng tơi.
   
 • Da vị: Ớt, hành, húng quế.
   
 • Rau dền.
   
 • Xà lách không cuộn.
   
 • Dưa chuột.

Rau trồng mùa lạnh

Việt Nam mùa lạnh có nhiệt độ thấp, rét mướt, để rau có thể phát triển tốt bạn nên trồng các loại rau sau:

 • Rau cải: Cải cúc, cải đắng, cải canh, cải bắp, cải thảo, cải ngồng, cải xoăn kale, cải bó xôi.
   
 • Bí ngô, bí đỏ.
   
 • Súp lơ.
   
 • Su hào.
   
 • Cà chua.
   
 • Rau dưa.
   
 • Xà lách: Xác lách xoăn, xà lách tím.
   
 • Gia vị: Thì là, cần tây…

Có thể mua hạt giống rau xanh ở đâu?

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản, bất kỳ gia đình nào cũng có thể thực hiện. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại rau cũng như chất lượng vô cùng khác biệt, do đó bạn cần chọn đơn vị phân phối hạt giống chất lượng.

Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giống cây trồng. Giống cây đảm bảo có tỷ lệ nảy mầm cao trên 90%, tư vấn lựa chọn giống theo mùa, tư vấn trồng và chăm sóc.

Trồng rau tại nhà là xu hướng hiện nay, được nhiều gia đình lựa chọn để cung cấp rau sạch cho gia đình. Trên là hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà chi tiết, đơn giản, bạn có thể áp dụng thành công. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Tin tức xem nhiều

Rau sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đến sức khỏe và tinh thần

Rau Sạch nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng Đến Sức Khỏe và Tinh Thần

10/04/2024 13:47 PM 543 view
Rau sạch nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi gia đình. Một trong số những tình trạng phổ biến hiện nay đó là nguồn gốc không rõ ràng dư lượng thuốc trừ sâu quá cao
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật hữu ích nhất hiện nay

17/04/2024 09:13 AM 238 view
Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật vô cùng hữu ích cho gia đình. Các cách tận dụng không gian để trồng rau tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa đơn giản, hiệu quả

10/05/2024 20:00 PM 232 view
Trồng rau trong chai nhựa là mô hình trồng rau đang làm mưa làm gió tại nhiều hộ gia đình trong thành phố hiện nay.
Cách trồng rau trong chậu và những đều bạn cần biết để trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong chậu và những đều cần biết để trồng rau sạch

10/05/2024 20:06 PM 226 view
Học cách trồng rau trong chậu đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được lượng rau sạch đầy đủ cho cả gia đình sử dụng mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

Các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, rau xanh tốt

17/04/2024 17:31 PM 202 view
Rau sạch dễ trồng tại nhà nhưng không phải ai cũng biết cách trồng. Hãy cùng bỏ túi các cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, đảm bảo rau phát triển xanh tốt.
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp –những bí quyết cực hay

10/05/2024 17:58 PM 196 view
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp được thực hiện khá đơn giản. Điều này đảm bảo tính an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng của rau.
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- tiết kiệm tiền - tối ưu diện tích

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản- Tiết kiệm tiền - Tối ưu diện tích

17/04/2024 17:21 PM 193 view
Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp gia đình có sẵn nguồn rau sạch, an toàn và mảng xanh. Cùng bắt tay vào quá trình cải tạo vườn rau xanh mướt sau đây
Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Cách trồng rau sạch tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

17/04/2024 16:58 PM 189 view
Để có một vườn cây xanh tươi mát và xanh ngắt, việc chăm chút từng chút một là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu một số cách trồng rau sạch tại nhà nhằm có được hiệu quả nhất định.
Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách trồng rau sạch tại nhà phố đơn giản! Tất tần tật kỹ thuật trồng và chăm sóc

10/05/2024 15:15 PM 179 view
Cách trồng rau sạch tại nhà phố để tận dụng không gian nhỏ đang được ứng dụng hiệu quả. Bài viết sẽ giúp tất cả anh chị đang sống tại nhà phố có thể trồng và chăm sóc rau để cho nguồn rau ngon và sạch cho gia đình.
Rau sạch là gì giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

Rau sạch là gì? Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật

11/04/2024 10:09 AM 126 view
Rau sạch là rau an toàn, không chứa các chất độc hại, có thể dùng làm rau sống hay chế biến thành nhiều món. Cùng tìm hiểu ngay xem rau sạch là gì trong bài viết.