HOTLINE:
0936 36 37 78
18/08/2022 12:51 PM 424 view
5/5 1 lượt đánh giá

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ gia tiên giúp gia đạo yên bình, thịnh vượng. Đây là việc quan trọng với các gia chủ người Việt nói chung và văn hóa phương Đông nói riêng.

Không phải ai cũng biết cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho đúng. Công việc này đòi hỏi gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ càng nhiều thông tin khác nhau. Có như vậy, bàn thờ mới đặt đúng theo phong thủy. BĐS Đức Thiện sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn thông tin này. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng để có thể đưa ra lựa chọn đặt bàn thờ chính xác nhất.

Vì sao phải tìm hiểu cách đặt bàn thờ gia tiên

Nắm được cách đặt bàn thờ gia tiên là điều rất quan trọng. Bởi bàn thờ trong tín ngưỡng của người Việt là nơi linh thiêng. Đây là nơi thuộc về người đã khuất. Vì vậy, việc lựa chọn luôn được xem trọng. Nếu chọn sai vị trí đặt bàn thờ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến phong thủy trong gia đạo cũng như tài lộc, sự bình an của gia chủ và các thành viên trong nhà. Chính vì thế, dù là bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật, thần linh thì việc tìm đúng vị trí, đúng hướng sẽ là điều rất quan trọng.

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Tìm được cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là điều rất quan trọng

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ gia tiên theo từng không gian

Thực ra, cách đặt bàn thờ ở mỗi không gian sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Ở mỗi kiểu nhà khác nhau thì vị trí bàn thờ cũng sẽ được chọn không giống nhau. Cụ thể như:

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4

Nếu nhà của bạn là kiểu nhà cấp 4 thì vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được đặt ở đâu là thích hợp nhất? Bạn có thể đặt bàn thờ ở chính giữa nhà hay trung tâm của phòng khách. Tuy nhiên, lưu ý là bàn thờ cần phải được kê cao, không để gần những nơi ô uế như phòng vệ sinh chẳng hạn. Điều này là sự bất kính với người đã khuất và khiến tài lộc trong nhà bị ảnh hưởng.

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Nhà cấp 4 thường đặt bàn thờ ngay ở phòng khách

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên ở nhà cao tầng

Đối với những ngôi nhà thiết kế cao tầng thì cách đặt bàn thờ phật và gia tiên sẽ tùy vào diện tích, thiết kế của căn nhà. Đối với nhà có diện tích nhỏ thì bạn nên đặt bàn thờ ở phòng riêng nằm tại tầng trên cùng. Ở đây, phòng thờ sẽ đảm bảo được vị tí thoáng đãng, vượng khí. 

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Thiết kế phòng thờ riêng trên cao là lựa chọn cho những nhà phố cao tầng

Nhưng nếu nhà cao tầng có diện tích rộng rãi thì bạn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách hoặc tốt nhất là nên xây một phòng thờ riêng. Điều này sẽ đảm bảo nơi thờ cúng được yên tĩnh, trang nghiêm.

Xem thêm: CÁCH ĐẶT BÀN THỜ ÔNG ĐỊA, ÔNG THẦN TÀI RƯỚC TÀI LỘC, MAY MẮN

Phong thủy đặt bàn thờ đối với căn hộ chung cư

Nhiều gia chủ tại các căn hộ chung cư rất quan tâm đến phong thủy đặt bàn thờ. Tuy nhiên, do đặc điểm chung cư đa phần đều có diện tích nhỏ hẹp và việc bố trí bàn thờ cũng không đơn giản. Vì vậy, điều này đã làm khó rất nhiều người.

Theo các chuyên gia về phong thủy chia sẻ, bàn thờ ở chung cư nên đặt tại vị trí chính giữa của phòng khách. Bạn có thể kết hợp bàn thờ với vách ngăn phòng khách. Ngoài ra, chọn thiết kế bàn thờ treo cũng là lựa chọn phù hợp. Bởi chung cư có diện tích nhỏ. Nếu bàn thờ treo trên cao sẽ tiết kiệm tối ưu diện tích. 

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Bàn thờ treo thích hợp để đặt ở các chung cư

Ngoài ra, bạn cần lưu ý là nếu bàn thờ đặt ở phòng khách thì nên thiết kế để có lối đi so với bộ bàn ghế phòng khách. Như vậy, trong quá trình thờ cúng sẽ tiện lợi hơn khi di chuyển cho các thành viên trong nhà.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên phong thủy

Trong cách đặt bàn thờ gia tiên thì hướng là yếu tố quan trọng. Nếu bạn đã chọn được vị trí  bàn thờ thì cũng đừng quên tìm hiểu hướng phù hợp cho bàn thờ của nhà mình. Tuy nhiên, việc xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp không phải là chuyện dễ. Các chuyên gia nhận định, bàn thờ là nơi thuộc về cõi âm nên khi chọn hướng thì bạn nên tìm hướng thuộc dương để tạo sự cân bằng. Thường thì các gia chủ Việt sẽ chọn đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc. Đây là hướng tượng trưng cho mặt trời khi mọc.

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Hướng bàn thờ có thể chọn theo tuổi của gia chủ

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ cũng có thể chọn dựa theo tuổi của gia chủ. Cụ thể như:

 • Nếu gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn thì nên chọn đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam hay hướng Bắc.

 • Nếu gia chủ tuổi Dậu. Sửu, Hợi, Tỵ, Mão, Mùi thì bàn thờ tốt nhất nên chọn theo hướng Đông hay Đông Bắc là phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách bài trí trên bàn thờ gia tiên

Bạn đã biết được đặt bàn thờ hướng nào là tốt nhất. Vậy bạn đã biết bàn thờ nên bày trí ra sao để đảm bảo tính phong thủy và chuẩn tâm linh theo văn hóa Việt chưa? Dưới đây là những gợi ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nó sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp và đảm bảo bàn thờ có được tính tâm linh tốt đẹp. 

Các đồ thờ cần có khi bày trí bàn thờ

Trên bàn thờ cần phải có những vật thờ cúng sau:

 • Bát hương.

 • Đèn thái cực

 • Đèn lưỡng nghi

 • Khám thờ - Ngai thờ.

 • Bộ đỉnh hương.

 • Lọ hoa.

 • Ảnh thờ.

 • Mâm đựng lễ

 • Chén nước.

Tuy nhiên, đối với các bàn thờ nhỏ, có diện tích hạn chế thì trên bàn thờ chỉ cần bày trí những đồ thờ cơ bản gồm: Bát hương, chén nước, lọ hoa và ảnh thờ là được. 

Cách đặt bàn thờ gia tiên giúp vượng khí, tăng tài lộc

Chú ý phong thủy đặt bàn thờ khi chọn các đồ thờ cúng

Vị trí các đồ thờ trên bàn thờ

Bạn đã biết cách đặt bát hương trên bàn thờ ở đâu hay chưa? Ngai thờ đặt sao cho đúng? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thông tin này:

 • Khám thờ: vị trí nên chọn là chính giữa của bàn thờ và đặt sát với tường.

 • Ảnh thờ: Đặt chính giữa và sát với tường. Nếu bàn thờ có nhiều ảnh thờ thì nên đặt theo quy luật: Nam tả Nữ hữu.

 • Bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ, trước ảnh thờ.

 • Lọ hoa: Đồ thờ cúng này nên đặt phía bên trái ảnh thờ. Nếu có 2 lọ hoa thì đặt đối xứng hai bên.

 • Chén nước: Vị trí đặt chén nước phù hợp nhất là sau bát hương.

 • Đèn thái cực: Nên đặt đèn ở giữa bàn thờ, ngay phía dưới chân ngai thờ.

 • Đèn lưỡng nghi:  Đặt 2 bên bát hương ở phía ngoài bàn thờ

 • Mâm đựng lễ: Đồ thờ này thường được đặt đối diện với ảnh thờ.

Lưu ý 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Có những vị trí không nên đặt bàn thờ. Có nhiều điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí bàn thờ theo quan niệm của người Việt. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều gia chủ chưa biết. Nếu bạn muốn bày trí bàn thờ thì nên nhớ ngay 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây.

- Bài vị trên bàn thờ không được đặt ở sát tường

- Hướng bàn thờ không được đặt xung với hướng cửa

- Hướng bàn thờ cũng không được ngược với hướng cửa chính

- Bàn thờ không được để bừa bộn

- Không để bàn thờ gần với các không gian ô uế, thiếu sạch sẽ như: nhà vệ sinh, cống rãnh...

- Không tận dụng gầm của bàn thờ để cất giữ đồ đạc

- Vị trí bàn thờ không đặt ngay dưới xà ngang của nhà

- Không để các loại hoa giả hay trái cây nhựa ở trên bàn thờ.

Trên đây là chia sẻ về cách đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy mà BĐS ĐỨC THIỆN cung cấp. Bạn cần tư vấn về thiết kế nội thất hay hỗ trợ thi công, bạn hãy liên hệ đến chúng tôi. 24/24 giờ dịch vụ đều sẵn sàng để giúp bạn có được sự lựa chọn bày trí bàn thờ và đồ nội thất khoa học, hợp phong thủy nhất.

Tin tức xem nhiều

phong thuỷ phía sau nhà - những vấn đề không nên bỏ lỡ 

Phong thuỷ phía sau nhà - Những vấn đề không nên bỏ lỡ 

20/03/2023 09:02 AM 1342 view
Phong thuỷ phía sau nhà được xem là vấn đề vô cùng quan trọng mà các gia chủ ít ai quan tâm đến. Thế nhưng, đây là vấn đề vô cùng quan trọng giúp mang lại nhiều nguồn năng lực tích cực để duy trì được vượng khí trong nhà. Cùng Đức Thiện tham khảo ngay với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

Nhà không có bàn thờ thì cúng ở đâu là tốt nhất?

21/03/2023 08:50 AM 1105 view
Nhà không có bàn thờ có sao không? Nhà không có bàn thờ thì thờ cúng ở đâu là tốt nhất? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất là đối với những người thuê nhà. Cùng Đức Thiện tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để giải đáp thắc mắc cho mình nhé!
Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

Phong thủy chung cư: những điều cần biết để thu hút tài lộc

15/07/2022 08:30 AM 1043 view
Phong thủy chung cư và tất tần tật những điều cần biết giúp gia chủ đón nhiều lộc may. Tìm hiểu những nguyên tắc khi chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy Ngũ hành.
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim chuẩn nhất

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim đón tài lộc vào nhà

28/07/2022 20:30 PM 591 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim được bày trí thế nào? Những lưu ý gì cần chú ý với những người mệnh này? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy phòng khách của những người thuộc mệnh Kim nhé!
phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên sơn màu gì để hợp phong thủy?

24/07/2022 13:59 PM 571 view
Hiện nay, không gian phòng ngủ đang được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến màu sắc, cách bố trí nội thất cho phòng. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng:” Phòng ngủ nên sơn màu gì phù hợp với tuổi, giúp không gian trở nên thoải mái nhất?” Để giải đáp này BĐS Đức Thiện sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!
Cách đặt bàn thờ ông địa, ông thần tài rước tài lộc

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài rước tài lộc, may mắn

27/07/2022 08:45 AM 542 view
Trong bất kỳ gia đình nào đều không thể thiếu bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài. Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy giúp gia chủ rước may mắn, tài lộc, thịnh vượng vào nhà. Vậy, cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài như thế nào là hợp phong thủy? Hãy cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu về ông Địa, ông Thần Tài nhé!
phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

Phong thủy phòng khách chiêu tài hút lộc

28/07/2022 20:18 PM 538 view
Phong thủy phòng khách được xem là nơi hội tụ năng lượng, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy phong thủy phòng khách thu hút tài lộc nào đang được quan tâm? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay tất tần tật phong thủy phòng khách nhé!
phong thủy phòng ngủ mệnh mộc giúp gia thu hút vượng khí

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc giúp gia thu hút VƯỢNG KHÍ

22/08/2022 10:46 AM 495 view
Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc không những giúp đảm bảo cho gia chủ sức khỏe, thể chất và tinh thần để phát triển tài lộc. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về phong thủy của mệnh này nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh hỏa giúp hút trọn may mắn

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa giúp hút trọn may mắn

29/07/2022 13:33 PM 494 view
Cách sắp xếp nội thất trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng khách cho những người mệnh Hỏa. Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật mọi thứ liên quan đến mệnh Hỏa cũng như phong thủy phù hợp để tổ ấm của bạn thêm đẹp và tăng thêm sức khỏe, may mắn cho gia chủ nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh mộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc - Cách bài trí kéo vượng khí cho gia chủ

30/07/2022 09:29 AM 472 view
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu. Đây chính là yếu tố giúp chủ nhà và gia đình thêm phần mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn hơn. Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật phong thủy cho những người thuộc mệnh Mộc nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thủy

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy rước tài lộc vào nhà

01/08/2022 08:50 AM 467 view
Một căn nhà đẹp và sang trọng luôn cần đáp ứng được sự tiện nghi và quan trọng hơn hết phải phù hợp với phong thủy. Vậy, phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật những cách bày trí phòng khách phù hợp với gia chủ mệnh Kim nhé!
phong thủy phòng khách cho người mệnh thổ rước tài lộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ rước tài lộc

03/08/2022 08:16 AM 465 view
Không gian phòng khách chính là yếu tố vô cùng quan trọng dành cho tổ ấm của bạn. Vậy phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ là gì? Bày trí sao vừa đẹp lại vẫn đảm bảo được phong thủy cho căn nhà của bạn? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dành cho những người mệnh Thổ nhé!