HOTLINE:
0936 36 37 78
28/11/2022 20:58 PM 499 view
5/5 1 lượt đánh giá

Diện tích đất hạn hẹp thì việc tiết kiệm không gian chính là nhu cầu đầu tiên mà gia đình nào cũng cần ưu tiên. Việc áp dụng tầng trệt, tầng lửng,... là điều cần thiết. Vậy, tầng trệt là gì? Cách phân biệt về tầng trệt và tầng lửng là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

1. Tầng trệt là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về tầng trệt là gì thế nhưng chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một cách rõ nhất về khái niệm của tầng trệt. Tầng trệt được hiểu là tầng đầu tiên trong ngôi nhà hoặc công trình, với tầng kế tiếp chính là tầng thứ 2,3,4,...Một số nhà hoặc công trình có thêm tầng ở phía dưới tầng trệt là tầng hầm. Nếu có nhiều tầng hầm sẽ được ký hiệu B1, B2… theo hướng tầng trệt đi xuống.

tầng trệt là gì

Khái niệm về tầng trệt là gì?

Ở miền Bắc thường được gọi tầng trệt là tầng 1, lầu 1 là tầng 2. Còn đối với những người ở trong miền Nam thì gọi tầng 1 là lầu 1. Tầng kế trên ở tầng trệt là tầng 1. Còn tầng đầu tiên và sau đó chính là tầng 2,3,... Tầng đầu tiên được xem là tầng ở ngay phía trên tầng trệt.

2. Độ cao lý tưởng của tầng trệt là gì?

Chiều cao được xem là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ngôi nhà có thiết kế tầng trệt. Cần xác định được kích thước bởi đây chính là lý do ảnh hưởng đến việc bài trí nội thất cũng như không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đức Thiện sẽ giúp bạn những quy định tham khảo về kích thước tiêu chuẩn dành cho tầng trệt:

- Chiều rộng của lộ giới hơn 20m thì tầng trệt cao tối đa 7m.

- Nếu chiều rộng lộ giới trong khoảng 7m - 12m thì chiều cao tầng trệt chỉ 5,8m.

- Nếu lộ giới có chiều rộng từ 3,5m trở xuống thì chiều cao tiêu chuẩn của tầng trệt chỉ 3,8m.

tầng trệt là gì

Độ cao lý tưởng của tầng trệt mà bạn cần lưu ý

Mặc dù quy chuẩn của mỗi địa phương sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, để giúp ngôi nhà có cảm giác rộng rãi, thoáng đãng thì chiều cao lý tưởng của tầng trệt được nhiều gia chủ sử dụng là khoảng từ 3,6 - 4,5m. Nếu bạn làm tầng trệt với chiều cao quá đà sẽ làm ngôi nhà mất cân đối và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

3. Phân biệt cách gọi “lầu” và “tầng”

Lầu và tầng là hai vấn đề được đề cập nhiều trong các thi công xây dựng nhưng có rất nhiều người thường không biết chúng khác nhau ở điểm nào. Cũng như cách sử dụng các từ này làm sao cho thật chính xác? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn:

- Đối với những công trình cao tầng thì khi nói tới tầng trệt là tầng 1, còn lại là tầng 2,3,4,5….

- Còn khi bạn nói lầu thì: trệt, lầu 1, lầu 2, lầu 3, lầu 4, lầu 5,…

- Vậy khi nếu bạn gọi là Tầng thì tầng 1 là trệt, nếu gọi là Lầu thì lầu 1 là tầng 2.

tầng trệt là gì

Cách phân biệt vô cùng đơn giản với “lầu” và “tầng” mà bạn nên biết

4. Phân biệt tầng “trệt” và tầng “lửng”

Tầng lửng còn được gọi là gác lửng, gác xép và đơn giản hơn vẫn là các tầng kiến trúc của một ngôi nhà. Thế nhưng, tầng lửng và tầng trệt được thiết kế với những mục đích sử dụng vô cùng phổ biến. Phần diện tích bị giới hạn mà không được rộng thì thiết kế tầng trệt làm chỗ để xe. Tầng lửng thì để dùng làm kho là hoàn toàn hợp lý và được dùng rất phổ biến.

Song song đó, tầng lửng còn gọi là tầng trệt có thể tận dụng được các chức năng cơ bản như: bếp ăn, phòng ngủ, hay những nơi có không gian yên tĩnh để thư giãn cho gia đình.

tầng trệt là gì

Tầng lửng được dễ dàng phân biệt với trệt

5. Những lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Tầng trệt được ưu tiên thiết kế bởi đây chính là không gian đầu tiên và cần phải ưu tiên được sự thu hút, tiện dụng, khoa học là điểm mà nhiều gia chủ cũng như kiến trúc sư vô cùng chú trọng.

5.1 Chiều cao của tầng trệt cũng là yếu tố cần phải quan tâm

Chiều cao cũng giống như những phần diện tích xung quanh bởi chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phần thiết kế bởi ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, hình thức bài trí nội thất của căn nhà. Cần nắm rõ các quy tắc và tuân thủ thi công một cách hợp lý và nên tham khảo những kích thước dưới đây:

- Chiều rộng của lộ giới trên 20 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 7 m.

- Chiều rộng của lộ giới từ 7-12 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 5,8 m.

- Chiều rộng của lộ ít hơn 3,5 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 3,8 m.

Chiều cao của tầng trệt sẽ là vấn đề quyết định không gian đạt chuẩn để đón được luồng không khí tốt và đồng thời tạo được cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Chúng tôi gợi ý cho bạn chiều cao lý tưởng của tầng trệt chính là từ 3,6 đến 4,5m sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng và từng ngôi nhà nếu không khéo léo sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng cho ngôi nhà.

tầng trệt là gì

Chiều cao lý tưởng

5.2 Chiều rộng của tầng trệt ảnh hưởng đến thiết kế và bài trí không gian sống

Hãy tính toán kỹ lưỡng để có thể dễ dàng xác nhận được chiều rộng dành cho những công trình phụ, nội thất đồ trang trí,...Nên việc các gia chủ cần làm chính là cân nhắc về mục đích sử dụng và không gian để các kiến trúc sư có thể đưa ra những phương án hiệu quả nhất.

tầng trệt là gì

Chiều rộng của tầng trệt

Hy vọng với bài viết về tầng trệt là gì mà Đức Thiện vừa gửi đến, các bạn cũng đã có đủ lượng thông tin cần thiết về tầng trệt.

Tin tức xem nhiều

các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại việt nam

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam

29/08/2022 09:59 AM 3275 view
Các loại hình bất động sản hiện nay đang là lĩnh vực được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm để đem lại lợi nhuận cho mình. Thế nhưng, hiện nay có có các loại hình bất động sản nào đang phổ biến? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!
đất nền vùng ven là gì? phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven là gì? Phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

27/08/2022 11:14 AM 3074 view
Đất nền vùng ven biển là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu và phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đang được ưa chuộng trong những năm gần đây nhé!
1 tầng chung cư cao bao nhiêu

1 tầng chung cư cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà chung cư bạn nên biết

26/07/2022 14:54 PM 1240 view
Chung cư hiện nay đang là mô hình nhà được đông đảo các hộ gia đình lựa chọn. Chủ đầu tư, quy mô xây dựng sẽ quyết định xem việc 1 tầng chung cư cao bao nhiêu. Đây chính là yếu tố đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng công trình, tạo mỹ quan cân đối.
nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại tphcm có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

14/09/2019 11:04 AM 1237 view
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM trong 2 quý đầu năm nay tăng mạnh. Đây là dấu hiệu của sự khởi sắc. Liệu kết quả này có được duy trì trong những tháng cuối năm?
tại sao đất nền bình dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

14/09/2019 11:50 AM 986 view
Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư là câu hỏi mà dư luận vẫn luôn rất băn khoăn trong thời gian gần đây. Hãy cùng đi vào giải đáp qua bài viết này nhé!
đất quy hoạch là gì? có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?

08/09/2022 14:34 PM 912 view
Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được luật cũng như những hình thức sử dụng đất quy hoạch nên đang gặp rất nhiều rủi ro. Vậy, đất quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất ra sao? Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại thế nào? Ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất như thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu rõ hơn về những thông tin trên nhé!
kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

22/07/2022 12:49 PM 869 view
Việc lựa chọn tầng chung cư chính là điều mà bất cứ ai khi mua nhà cũng bận tâm. Vậy, kinh nghiệm chọn tầng chung cư cho những người chưa biết là gì? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thêm kiến thức nhé!
Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có hút khách?

Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?

14/09/2019 10:20 AM 860 view
Với sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều loại hình bất động sản hình thành. Vậy thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?
tphcm chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực thủ thiêm?

TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?

14/09/2019 11:31 AM 841 view
Các dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm đang nhận được sự chú ý lớn của dư luận cả nước. Vậy TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?
Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

15/07/2022 22:42 PM 778 view
Chung cư hay nhà mặt đất chắc chắn những lựa chọn này luôn khiến bạn phải suy nghĩ. Vậy, nên mua chung cư hay mặt đất? Nếu có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Cùng BĐS Đức Thiện đưa ra những yếu tố quan trọng để đưa ra những quyết định đúng nhất nhé!
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp bạn nên biết

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp - Các lưu ý quan trọng mà bạn nên biết

16/07/2022 10:49 AM 768 view
Việc mua nhà trả góp đang giúp khách hàng thêm phần cải thiện về chất lượng cuộc sống. Vậy, kinh nghiệm mua chung cư trả góp thế nào? Thủ tục mua chung cư trả góp ra sao? Cùng BĐS Đức Thiện chia sẻ những thông tin bổ ích dưới đây nhé!
đất nền thổ cư là gì? có nên mua đất nền hay đất thổ cư hay không?

Đất nền thổ cư là gì? Có nên mua đất nền hay đất thổ cư hay không?

05/09/2022 09:42 AM 761 view
Đất thổ cư là loại hình bất động sản có giá trị cao và được người dân sử dụng đất nông nghiệp chuyển lên đất thổ cư. Vậy, đất nền thổ cư là gì? Có nên mua đất nền hay đất thổ cư? Cùng Bất động sản Đức Thiện tìm hiểu ngay về những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhé!