HOTLINE:
0936 36 37 78
21/11/2022 15:02 PM 584 view
4.8/5 3 lượt đánh giá

Thị trường bất động sản ngày nay ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm và trở thành mối đầu tư, kinh doanh, buôn bán và nắm giữ một mảnh đất là điều mà ai cũng mong muốn. Vậy, đất cln là đất gì? Mục đích sử dụng đất cln là gì? Cùng Đức Thiện giải đáp ngay với bài viết dưới đây nhé!

 

1. Khái niệm đất cln là gì? Ký hiệu cln là đất gì?

Đất cln là loại đất gì? Loại đất này là đất lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp và thuộc quyền sở hữu của nhà nước nên cần căn cứ theo quy định của pháp luật. Trong bảng mã ký hiệu các loại đất theo bản đồ địa chính và đây cũng là loại đất trồng cây lâu năm, có tác dụng trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch, áp dụng được với những loại cây sinh trưởng hàng năm và cây cho thu hoạch trong thời gian dài như bưởi, thanh long, nho,...

cln là đất gì

Khái niệm về đất cln

2. Đặc điểm nổi bật của đất cln là gì?

Đặc trưng để phân biệt đất cln chính là:

- Thuộc đất nông nghiệp. 

- Đất cây lâu năm được giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân nhằm mang lại được lợi ích kinh tế cho người dân và đảm bảo được việc cải thiện môi trường.

- Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng chứ không phải là vĩnh viễn.

- Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Đất cây lâu năm giúp phát triển nền nông nghiệp, lâm nghiệp và giúp tạo được cảnh quan xanh cho môi trường.

cln là đất gì

Đặc điểm nổi trội của đất cln

3. Vai trò của đất cln là gì?

Đất cln không những mang đến giá trị cho người sử dụng đất mà còn có tác động vô cùng tích cực đến đời sống xung quanh.

Vai trò phát triển kinh tế, làm giàu cho người sử dụng: Bao gồm các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình,... được nhà nước giao cho sử dụng đã có kinh tế khá giả và dần dần thoát nghèo  bền vững. Đa phần các cây lâu năm đều mang lại giá trị kinh tế cao và có ý nghĩa về môi trường, làm xanh mát môi trường để các cây lâu năm phát huy được tối đa.

cln là đất gì

Vai trò của đất cln là gì?

Mỗi loại cây lâu năm trên đất có giá trị kinh tế dài hơn, có những mảnh đất lại trồng cây ăn quả lâu năm hoặc có nhiều loại đất trồng cây dược liệu hoặc các cây tạo cảnh quan,...Nên mỗi loại cây khác nhau sẽ mang lại giá trị, vai trò khác nhau trong đời sống con người. 

4. Sự khác nhau giữa đất ont và cln là gì?

Đất ont là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường dành cho đất thuộc khu vực nông thôn gồm đầy đủ các loại đất từ đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn cho tới đất xây dựng nhà ở.

Đất ont là đất thuộc khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở hoặc công trình phục vụ cho đời sống do hộ gia đình và cá nhân sử dụng. Đất nằm ở khu vực cư dân nông thôn có thể sử dụng làm chuồng trại, vườn, ao trong cùng một thửa đất. 

Như vậy, cln là đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nên đất ont và cln được xem là hai loại đất riêng biệt không cùng chung mục đích sử dụng.

5. Có được phép xây nhà trên đất cln không? 

Theo như quy định hiện hành thì không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay bất cứ loại đất nào nếu chúng không thuộc đất đô thị hay đất ở nông thôn. Nếu muốn làm nhà thì cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

cln là đất gì

Xây nhà trên đất cln có được không?

Theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 về chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì những trường hợp dưới đây sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm những mục như sau:

- Chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng.

- Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất làm muối , đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức đầm, ao, hồ;

- Chuyển đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

- Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

- Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

- Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

- Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất kinh doanh phi nông nghiệp, đất sản xuất không phải là đất thương mại sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

6.  Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cln là gì khi lên thổ cư?

Hãy đến nộp hồ sơ chuyển đổi đất cln tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâu năm lên thổ cư. Quy trình dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện một các dễ dàng hơn:

- Tập hợp hồ sơ đảm bảo được việc đầy đủ đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh nhân thân bao gồm tất cả chứng minh thư và cả sổ hộ khẩu.

- Đem bộ hồ sơ hợp lệ của mình đến nộp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành thụ lý có thể là Bộ phận một cửa hoặc Phòng Tài Nguyên và Môi Trường, nơi có thửa đất cln tọa lạc hiện hành.

- Tại cơ quan chức năng, hồ sơ của bạn sẽ được thụ lý, xem xét và phê duyệt theo đúng quy định chung, các loại chứng từ hợp lệ sẽ được Phòng Tài Nguyên và Môi Trường thông báo nộp thuế phí.

- Đến ngay Chi Cục Thuế của nhà nước để thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế và nộp biên lai thu thuế Phòng Tài Nguyên và Môi Trường.

- Đến nhận quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới của mình tại cơ quan chức năng.

cln là đất gì

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng

7. Một số quy định chuyển mục đích sử dụng đất cln lên thổ cư

Để đảm bảo quy trình cũng như tiết kiệm được thời gian thì một số quy định quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn thêm phần đảm bảo sự nhanh chóng và tin cậy: 

- Đảm bảo lô đất thuộc sở hữu chính chủ: Người đứng đơn yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cln phải là người chủ sở hữu thửa đất đó dù là bất cứ ai có quan hệ thân thuộc của chủ lô đất cũng không thể có đủ quyền hạn để đứng tên nộp bộ hồ sơ này.

- Điền chính xác thông tin trên đơn mẫu: Trên Mẫu đơn 09/ĐK, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin sơ bộ về lô đất. Tất cả các thông tin được cung cấp phải đảm bảo chính xác, trung thực và tuyệt đối không có nửa lời gian dối được đưa ra. Vì bạn nên biết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình kê khai tại đây.

- Nộp hồ sơ đúng chỗ: Chọn lựa và tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện thủ tục hành chính. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị trả hồ sơ hoặc chờ đợi quá lâu để yêu cầu của mình được chuyển đến nơi cần đến.

- Thực hiện nghĩa vụ thuế phí đầy đủ: Trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần phải nộp thuế phí theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ này, hồ sơ của bạn sẽ bị trả về vì không đủ điều kiện phê duyệt theo luật định.

cln là đất gì

Quy định chuyển đổi đất lên thổ cư

Đức Thiện tin rằng với bài viết về “cln là đất gì” mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin phù hợp xoay quanh về đất cln. Hy vọng bài chúng sẽ hữu ích và đem lại được nhiều thông tin bổ ích.

Tin tức xem nhiều

các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại việt nam

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam

29/08/2022 09:59 AM 3377 view
Các loại hình bất động sản hiện nay đang là lĩnh vực được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm để đem lại lợi nhuận cho mình. Thế nhưng, hiện nay có có các loại hình bất động sản nào đang phổ biến? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!
đất nền vùng ven là gì? phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven là gì? Phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

27/08/2022 11:14 AM 3133 view
Đất nền vùng ven biển là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu và phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đang được ưa chuộng trong những năm gần đây nhé!
1 tầng chung cư cao bao nhiêu

1 tầng chung cư cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà chung cư bạn nên biết

26/07/2022 14:54 PM 1346 view
Chung cư hiện nay đang là mô hình nhà được đông đảo các hộ gia đình lựa chọn. Chủ đầu tư, quy mô xây dựng sẽ quyết định xem việc 1 tầng chung cư cao bao nhiêu. Đây chính là yếu tố đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng công trình, tạo mỹ quan cân đối.
nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại tphcm có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

14/09/2019 11:04 AM 1305 view
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM trong 2 quý đầu năm nay tăng mạnh. Đây là dấu hiệu của sự khởi sắc. Liệu kết quả này có được duy trì trong những tháng cuối năm?
tại sao đất nền bình dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

14/09/2019 11:50 AM 1046 view
Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư là câu hỏi mà dư luận vẫn luôn rất băn khoăn trong thời gian gần đây. Hãy cùng đi vào giải đáp qua bài viết này nhé!
căn hộ studio là gì? có nên mua căn hộ studio?

Căn hộ studio là gì? Có nên mua căn hộ studio?

30/08/2022 10:18 AM 1029 view
Căn hộ studio được xem là những xu hướng đang rất phổ biến trong thời gian vừa qua. Đây chính là phần không gian được nhiều người ưa chuộng bởi sở hữu nhiều ưu điểm. Vậy, căn hộ studio là gì? Có nên mua căn hộ studio? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!
đất quy hoạch là gì? có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?

08/09/2022 14:34 PM 978 view
Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được luật cũng như những hình thức sử dụng đất quy hoạch nên đang gặp rất nhiều rủi ro. Vậy, đất quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất ra sao? Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại thế nào? Ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất như thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu rõ hơn về những thông tin trên nhé!
kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

22/07/2022 12:49 PM 973 view
Việc lựa chọn tầng chung cư chính là điều mà bất cứ ai khi mua nhà cũng bận tâm. Vậy, kinh nghiệm chọn tầng chung cư cho những người chưa biết là gì? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thêm kiến thức nhé!
tphcm chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực thủ thiêm?

TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?

14/09/2019 11:31 AM 946 view
Các dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm đang nhận được sự chú ý lớn của dư luận cả nước. Vậy TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?
Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có hút khách?

Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?

14/09/2019 10:20 AM 939 view
Với sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều loại hình bất động sản hình thành. Vậy thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?
đi tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án tại khu vực bà rịa - vũng tàu

Đi tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu

14/09/2019 09:33 AM 881 view
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án đang chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.
Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

15/07/2022 22:42 PM 857 view
Chung cư hay nhà mặt đất chắc chắn những lựa chọn này luôn khiến bạn phải suy nghĩ. Vậy, nên mua chung cư hay mặt đất? Nếu có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Cùng BĐS Đức Thiện đưa ra những yếu tố quan trọng để đưa ra những quyết định đúng nhất nhé!