HOTLINE:
0936 36 37 78
29/09/2022 10:39 AM 309 view
5/5 1 lượt đánh giá

Thẩm định giá đất là một bước vô cùng quan trọng trong bước  mua hoặc bán một sản phẩm bất động sản nào. Vậy, thẩm định giá đất là gì? Cách thẩm định giá nhà đất ra sao? Phí thẩm định giá nhà đất là bao nhiêu? Cùng Đức Thiện tìm hiểu tất tần tật về những vấn đề này nhé!

1. Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất được xem là phương pháp sử dụng các công cụ để xác định vị trí của giá trị phần bất động sản tại một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, việc thẩm định giá đất là do người mua hoặc người bán tự quyết định đảm bảo được yếu tố “thuận mua vừa bán” nhưng vẫn phù hợp với phần giá cả của thị trường hiện nay. Hiện nay có 2 loại hình thẩm định giá nhà đất là định giá nhà đất nhà nước và định giá nhà đất theo thị trường.

thẩm định giá nhà đất

Khái niệm thẩm định giá đất

2. Các cách thẩm định giá nhà đất mà bạn cần biết

Một số loại hình thẩm định giá nhà đất dưới đây sẽ giúp bạn thêm phần am hiểu hơn.

2.1 Thẩm định giá nhà đất dựa vào vị trí

Hãy xác định vị trí chính xác của khu đất nhà bạn vì yếu tố này đang góp phần làm nên ảnh hưởng đến giá trị của nhà đất mà bạn đang sở hữu. Việc nằm gần mặt đường, có khu dân đông đúc sẽ rất thuận tiện cho việc buôn bán và giá trị của phần bất động sản này cũng sẽ cao hơn trong thời điểm hiện tại và cả trong tương lai nữa. Xác định theo phần tiện ích khu vực cũng chính là việc xác định tiềm năng trong tương lai. Việc xác định và khoanh vùng chính xác sẽ giúp bạn thẩm định giá một cách chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều.

thẩm định giá nhà đất

Vị trí là yếu tố quan trọng

2.2 Thẩm định giá đất qua bảng giá đất

Có hai loại bảng giá nhà đất đó là do Nhà nước ban hành hoặc dựa theo giá của thị trường.

- Bảng giá đất theo Nhà nước: Là tập hợp các mức giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Bảng giá này sẽ được ban hành 5 năm một lần và công bố ngày 1 tháng 1 đầu năm ký.

- Giá đất theo thị trường: Đây là bảng giá được hình thành qua các hoạt động của thị trường không phụ thuộc vào giá Nhà nước mà do bên thỏa thuận quyết định. Thông thường, giá đất sẽ bằng giá trị của khu vực Nhà nước quy định nhân thêm 3,8 - 4,5 lần. Đây chính là mức chênh lệch được tính toán dựa vào mức chênh lệch giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

thẩm định giá nhà đất

Thẩm định qua bảng giá

Xem thêm:

Sổ đỏ là gì? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Tổng hợp kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả siêu hay

2.3 Thẩm định giá nhà đất qua bất động sản tương đồng

Tìm hiểu giá nhà đất xung quanh khu vực được xem là hình thức thẩm định giá mà các bạn không nên bỏ qua. Những người dân xung quanh sẽ cho các bạn biết được giá cụ thể, hãy theo dõi và tìm hiểu ít nhất là 3 khu vực hoặc nhiều hơn nhé!

Hãy thử tìm hiểu xem nhịp độ đang ở mức nóng hay ảm đạm để có sự lựa chọn riêng cho mình. Nếu đang nóng thì việc đẩy giá nhà thêm 10% so với giá mà bạn được thẩm định. Ảm đạm thì hãy đưa ra nguyên tắc thẩm định giá hoặc cùng lắm là tăng thêm 5% để tránh việc khó kiếm được người mua.

thẩm định giá nhà đất

Tìm những loại hình bất động sản tương đồng

2.4 Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Tình trạng nhà hiện tại cũng ảnh hưởng đến việc thẩm định giá nhà đất. Nếu là nhà ở thì hãy xác định xem căn nhà của các bạn đang ở cấp mấy. Đất thì hãy xác định xem đây là loại đất gì đất thổ cư, đất nông nghiệp hay đất khác.

thẩm định giá nhà đất

Tình trạng nhà đang ở hiện trạng như thế nào?

Việc xác định thời gian xây dựng và thời gian sửa chữa cũng là một yếu tố để tính chi phí khấu hao. Tuy nhiên những yếu tố nhỏ như phong thủy, hướng nhà đất, nguồn nước cũng là vấn đề mà bạn nên quan tâm.

2.5 Thẩm định giá đất thông qua môi giới

Bỏ ra chi phí để nhờ tư vấn trong việc thẩm định giá đất cũng là điều mà hiện nay nhiều người đang rất quan tâm. Bởi những người làm nghề môi giới sẽ có kinh nghiệm, đánh giá chính xác thị trường, giá cả để đưa ra phận nhận định một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Đây chính là yếu tố giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

thẩm định giá nhà đất

Tìm môi giới uy tín

2.6 Thẩm định giá đất online miễn phí

Sự bùng nổ của công nghệ đang dần chiếm ưu thế hơn cả, hãy lên các trang rao vặt để tham khảo lĩnh vực bất động sản. Hãy lựa chọn những trang web uy tín để tham gia nhé!

3. Phí thẩm định giá nhà đất là bao nhiêu?

Biểu phí thẩm định giá nhà đất được dựa trên loại hình bất động sản, diện tích và mục đích sử dụng với mức phí từ vài triệu đến vài chục triệu. Tuy nhiên, mức chi phí cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác cũng như phần đơn vị thẩm định.

4. Quy định về thẩm định giá đất

Tại khoản 19, 20 Điều 3 Luật Đất Đai năm 2013 quy định: Giá trị quyền sử dụng đất là giá trị bằng tiền của một diện tích đất xác định trong thời hạn sử dụng đất được xác định.

Giá trị đất thị trường được hình thành từ các giao dịch của người sử dụng đất dựa theo nguyên tắc tự do, bình đẳng, thỏa thuận gồm theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm hiện tại. Theo thời hạn sử dụng đất và phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những thu nhập từ việc sử dụng đất, giá đất ở cùng một thời điểm, thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau thì có mức giá như nhau.

thẩm định giá nhà đất

Các quy định thẩm định giá đất

Pháp luật quy định đất đai là sở hữu của toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu nên chỉ nhà nước  mới có thẩm quyền xác định giá đất. Việc xác định giá đất được dựa trên nguyên tắc và phương pháp theo Luật đất đai 2013.

Hy vọng với bài viết về “thẩm định giá đất” mà Đức Thiện vừa gửi đến, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Chúc bạn luôn thành công!

Tin tức xem nhiều

các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại việt nam

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam

29/08/2022 09:59 AM 3275 view
Các loại hình bất động sản hiện nay đang là lĩnh vực được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm để đem lại lợi nhuận cho mình. Thế nhưng, hiện nay có có các loại hình bất động sản nào đang phổ biến? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!
đất nền vùng ven là gì? phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven là gì? Phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

27/08/2022 11:14 AM 3074 view
Đất nền vùng ven biển là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu và phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đang được ưa chuộng trong những năm gần đây nhé!
1 tầng chung cư cao bao nhiêu

1 tầng chung cư cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà chung cư bạn nên biết

26/07/2022 14:54 PM 1240 view
Chung cư hiện nay đang là mô hình nhà được đông đảo các hộ gia đình lựa chọn. Chủ đầu tư, quy mô xây dựng sẽ quyết định xem việc 1 tầng chung cư cao bao nhiêu. Đây chính là yếu tố đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng công trình, tạo mỹ quan cân đối.
nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại tphcm có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

14/09/2019 11:04 AM 1237 view
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM trong 2 quý đầu năm nay tăng mạnh. Đây là dấu hiệu của sự khởi sắc. Liệu kết quả này có được duy trì trong những tháng cuối năm?
tại sao đất nền bình dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

14/09/2019 11:50 AM 985 view
Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư là câu hỏi mà dư luận vẫn luôn rất băn khoăn trong thời gian gần đây. Hãy cùng đi vào giải đáp qua bài viết này nhé!
đất quy hoạch là gì? có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?

08/09/2022 14:34 PM 911 view
Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được luật cũng như những hình thức sử dụng đất quy hoạch nên đang gặp rất nhiều rủi ro. Vậy, đất quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất ra sao? Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại thế nào? Ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất như thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu rõ hơn về những thông tin trên nhé!
kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

22/07/2022 12:49 PM 868 view
Việc lựa chọn tầng chung cư chính là điều mà bất cứ ai khi mua nhà cũng bận tâm. Vậy, kinh nghiệm chọn tầng chung cư cho những người chưa biết là gì? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thêm kiến thức nhé!
Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có hút khách?

Thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?

14/09/2019 10:20 AM 860 view
Với sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều loại hình bất động sản hình thành. Vậy thị trường nhà ở thấp tầng được xây sẵn, có "hút" khách?
tphcm chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực thủ thiêm?

TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?

14/09/2019 11:31 AM 841 view
Các dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm đang nhận được sự chú ý lớn của dư luận cả nước. Vậy TPHCM chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án nào tại khu vực Thủ Thiêm?
Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

Nên mua nhà chung cư hay mua nhà đất?

15/07/2022 22:42 PM 777 view
Chung cư hay nhà mặt đất chắc chắn những lựa chọn này luôn khiến bạn phải suy nghĩ. Vậy, nên mua chung cư hay mặt đất? Nếu có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất? Cùng BĐS Đức Thiện đưa ra những yếu tố quan trọng để đưa ra những quyết định đúng nhất nhé!
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp bạn nên biết

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp - Các lưu ý quan trọng mà bạn nên biết

16/07/2022 10:49 AM 767 view
Việc mua nhà trả góp đang giúp khách hàng thêm phần cải thiện về chất lượng cuộc sống. Vậy, kinh nghiệm mua chung cư trả góp thế nào? Thủ tục mua chung cư trả góp ra sao? Cùng BĐS Đức Thiện chia sẻ những thông tin bổ ích dưới đây nhé!
đất nền thổ cư là gì? có nên mua đất nền hay đất thổ cư hay không?

Đất nền thổ cư là gì? Có nên mua đất nền hay đất thổ cư hay không?

05/09/2022 09:42 AM 760 view
Đất thổ cư là loại hình bất động sản có giá trị cao và được người dân sử dụng đất nông nghiệp chuyển lên đất thổ cư. Vậy, đất nền thổ cư là gì? Có nên mua đất nền hay đất thổ cư? Cùng Bất động sản Đức Thiện tìm hiểu ngay về những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhé!