HOTLINE:
0936 36 37 78
05/09/2022 09:42 AM 921 view
4.8/5 3 lượt đánh giá

Đất thổ cư là loại hình bất động sản có giá trị cao và được người dân sử dụng đất nông nghiệp chuyển lên đất thổ cư. Vậy, đất nền thổ cư là gì? Có nên mua đất nền hay đất thổ cư? Cùng Bất động sản Đức Thiện tìm hiểu ngay về những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhé!

1. Đất nền thổ cư là gì?

Câu trả lời về vấn đề “đất nền thổ cư là gì?” chúng tôi giải thích đất thổ cư được hiểu là đất ở, đất dùng để xây dựng nhà cửa. “Thổ cư” là một từ Hán Việt được dùng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên trong các văn bản pháp luật lại không được sử dụng.

Đất thổ cư được phân loại thành 3 nhóm bao gồm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Đất nền thổ cư là gì

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư được người dân chỉ dùng để chỉ đất ở gồm đất ở nông thôn, đất ở tại đô thị. Loại đất này không phải phân loại đất theo quy định của pháp luật đất đai. 

2. Cách phân biệt đất nền và đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư và đất nền dự án được xem là những khái niệm khác nhau. Vì sao chúng lại có sự khác nhau như vậy? Dưới đây là giải đáp giúp bạn giải quyết được những thắc mắc đang gặp phải.

Đất nền thổ cư là gì

Phân biệt đất nền thổ cư và đất nền dự án

Đầu tiên, về đất nền dự án được hiểu là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, ở trạng thái lô ban đầu. Được dùng để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,... Đất thổ cư thì khác đây là nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở khu vực nông thôn và đô thị. Đất thổ cư dùng để ở, và xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

- Pháp nhân: 

+ Đất nền dự án pháp nhân là doanh nghiệp thực hiện dự án, phân lô dự án.

+ Đất thổ cư pháp nhân do cá nhân thực hiện tách thửa

- Thời gian ra sổ con nếu phân chia, tách thửa:

+ Đất nền dự án thời gian ra sổ là 1 - 2 năm theo điều kiện của chủ đầu tư.

+ Đất thổ cư thời gian từ 2 - 6 tháng theo hồ sơ tách thửa.

- Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh:

+ Đất nền dự án được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên,..

+ Đất thổ cư có hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích và vấn đề an ninh phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu.

- Khả năng tiếp tục tách thửa:

+ Đất nền dự án quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 sau này không thể tách lô thêm.

+ Đất thổ cư thì được tùy thuộc vào theo khu vực, điều kiện tách thửa khác nhau.

Xem thêm: Bật mí 8 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư thành công

3. Có nên mua đất nền hay đất thổ cư không?

Việc đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu và phân vân rất nhiều. Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất những yếu tố chủ quan, khách quan dưới đây sẽ giúp mọi người có câu trả lời chung.

3.1 Pháp lý

Đất nền dự án được chủ đầu tư chịu quy hoạch, đền bù cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh nhất. Việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đất thổ cư phụ thuộc vào thỏa thuận của người mua và người bán. Việc gặp rủi ro là cao nếu như người mua đang thiếu kinh nghiệm giao dịch hay hiểu biết về pháp lý. Nhà đầu tư thì dễ vướng phải các vấn đề về sổ đỏ hoặc mua phải những mảnh đất đang tranh chấp, quy hoạch hoặc đã bị thu hồi.

Đất nền thổ cư là gì

Tính pháp lý

Hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm ưu thế hơn so với đất thổ cư.

3.2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất nền dự án khi mua bán thì chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua. Nhưng, một vài trường hợp chủ đầu tư bán đất nền vẫn chưa có sổ đỏ.

Đất thổ cư cũng vậy, vấn đề liên quan đến sổ đỏ đất cũng không kém phần phức tạp và tiềm ẩn một số rủi ro như việc không có sổ đỏ, sổ đỏ dùng chung,...

Đất nền thổ cư là gì

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3.3 Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Với đất thổ cư việc cơ sở hạ tầng tùy thuộc vào vị trí đất. Với đất nền dự án thì việc đầy đủ hồ sơ pháp lý, cấp phép rao bán thì quy hoạch vẫn rõ ràng, cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng và xây dựng đầy đủ.

Đất nền thổ cư là gì

Cơ sở hạ tầng, tiện ích ảnh hưởng rất nhiều

3.4 Giá cả và thanh toán

Đất nền dự án thường có giá thành cao hơn đất thổ cư bởi chúng còn bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích. Tiến độ thanh toán dự án cũng linh hoạt và chia được nhiều đợt trong khi đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 tuần.

Đất nền thổ cư là gì

Việc thanh toán là khác nhau với hai loại hình

3.5 Lưu ý khi mua đất nền dự án

Việc kiểm tra hồ sơ pháp lý là điều vô cùng quan trọng, việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản để có thông tin minh bạch và rõ ràng. Tuy vậy, điều đó là chưa đủ việc tìm hiểu về thông tin chủ đầu tư cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Chất lượng thông tin mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng, không nên tin vào môi giới hoặc chủ đầu tư. 

Đất nền thổ cư là gì

Mua đất nền dự án cần lưu ý những gì?

Xem thêm:

Đất nền vùng ven là gì? Phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

“Bí kíp gia truyền” đầu tư chung cư chắc thắng

3.6 Lưu ý khi mua đất thổ cư

Tránh mua những mảnh đất mà chưa có sổ đỏ, hoặc đất sổ đỏ chung. Những mảnh đất có sổ đỏ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để tránh được những tranh chấp và dễ dàng trong việc đền bù nếu như bị dính thu hồi. Nên so sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không bị chênh lệch.

Đất nền thổ cư là gì

Đất thổ cư và những lưu ý khi mua bán

Hy vọng với bài viết về đất nền thổ cư mà Đức Thiện vừa chia sẻ, bạn cũng đã có những cái nhìn rõ nét liên quan về loại hình Bất động sản này. Chúc bạn có quyết định sáng suốt và đầu tư hiệu quả.

Tin tức xem nhiều

các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại việt nam

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam

29/08/2022 09:59 AM 3449 view
Các loại hình bất động sản hiện nay đang là lĩnh vực được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm để đem lại lợi nhuận cho mình. Thế nhưng, hiện nay có có các loại hình bất động sản nào đang phổ biến? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!
đất nền vùng ven là gì? phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven là gì? Phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven

27/08/2022 11:14 AM 3186 view
Đất nền vùng ven biển là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu và phân tích xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đang được ưa chuộng trong những năm gần đây nhé!
1 tầng chung cư cao bao nhiêu

1 tầng chung cư cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn chiều cao tầng nhà chung cư bạn nên biết

26/07/2022 14:54 PM 1425 view
Chung cư hiện nay đang là mô hình nhà được đông đảo các hộ gia đình lựa chọn. Chủ đầu tư, quy mô xây dựng sẽ quyết định xem việc 1 tầng chung cư cao bao nhiêu. Đây chính là yếu tố đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng công trình, tạo mỹ quan cân đối.
nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại tphcm có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM có tiếp tục leo thang trong những tháng cuối năm?

14/09/2019 11:04 AM 1354 view
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TPHCM trong 2 quý đầu năm nay tăng mạnh. Đây là dấu hiệu của sự khởi sắc. Liệu kết quả này có được duy trì trong những tháng cuối năm?
đi tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án tại khu vực bà rịa - vũng tàu

Đi tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu

14/09/2019 09:33 AM 1297 view
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án đang chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.
căn hộ studio là gì? có nên mua căn hộ studio?

Căn hộ studio là gì? Có nên mua căn hộ studio?

30/08/2022 10:18 AM 1275 view
Căn hộ studio được xem là những xu hướng đang rất phổ biến trong thời gian vừa qua. Đây chính là phần không gian được nhiều người ưa chuộng bởi sở hữu nhiều ưu điểm. Vậy, căn hộ studio là gì? Có nên mua căn hộ studio? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!
kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô hiệu quả “bách chiến - bách thắng”

Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô hiệu quả “Bách chiến - Bách thắng”

28/09/2022 09:28 AM 1139 view
Đầu tư đất ven đô đang là hình thức đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu đang mới bước vào cuộc chiến thì kinh nghiệm đầu tư đất tư đất nền ven đô là gì? Làm sao để đem lại hiệu quả tốt nhất? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay những bí kíp dưới đây nhé!
tại sao đất nền bình dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư?

14/09/2019 11:50 AM 1093 view
Tại sao đất nền Bình Dương lại có sức hút lớn với nhà đầu tư là câu hỏi mà dư luận vẫn luôn rất băn khoăn trong thời gian gần đây. Hãy cùng đi vào giải đáp qua bài viết này nhé!
sổ đỏ là gì? làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là gì? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

28/09/2022 20:29 PM 1088 view
Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì? Thủ tục làm sổ đỏ ra sao? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Cùng Đức Thiện tìm hiểu những thông tin chi tiết về sổ đỏ để am hiểu hơn nhé!
thủ tục sang tên nhà đất cho con mới nhất 2023

Thủ tục sang tên nhà đất cho con mới nhất 2023

20/03/2023 09:35 AM 1080 view
Thủ tục sang tên nhà đất cho con được diễn ra như thế nào? Mức lệ phí của thủ tục này là bao nhiêu? Các điều kiện cũng như giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục này là gì? Cùng Đức Thiện tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!
kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp nhất

22/07/2022 12:49 PM 1045 view
Việc lựa chọn tầng chung cư chính là điều mà bất cứ ai khi mua nhà cũng bận tâm. Vậy, kinh nghiệm chọn tầng chung cư cho những người chưa biết là gì? Cùng BĐS Đức Thiện tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thêm kiến thức nhé!
đất quy hoạch là gì? có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?

08/09/2022 14:34 PM 1032 view
Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được luật cũng như những hình thức sử dụng đất quy hoạch nên đang gặp rất nhiều rủi ro. Vậy, đất quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất ra sao? Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại thế nào? Ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất như thế nào? Cùng Đức Thiện tìm hiểu rõ hơn về những thông tin trên nhé!